Giới thiệu chung về xã Xương Thịnh
   2018-10-11 08:56:13

1.Giới thiệu chung  về xã Xương ThịnhXương Thinh là một xã miền núi, thuộc vùng đất giữa của huyện Cẩm Khê, tỉnh PhúThọ, xã Xương Thịnh tiếp giáp với xã Thanh Nga về phiá Đông; Cấp Dẫn về phiá Tây;  Sơn Tình về phía Nam và xã Sơn Nga về phía Bắc. Trên địa bàn xã Xương Thịnh có đường liên xã qua Cấp Dẫn, Tùng Khê, đến Đồng Cam bắt với đường 323  ( từ Phương Xá đi Phượng Vỹ ). Từ Xương Thịnh, theo đường tỉnh lộ 313 về hướng Đông - Nam  3 km là Thị Trấn Sông Thao của huyện Cẩm Khê.

            Tổng diện tích tự nhiên của xã Xương  Thịnh là 586,7 ha,            cũng như các xã trong huyện Cẩm Khê, xã Xươn Thịnh có quá trình biến đổi địa giới hành chính với nhiều tên gọi khác nhau. Xương Thịnh thuộc vùng đất cổ là quê hương của người Việt cổ .Trải qua nhiều biến đổi cả lịch sử, làng Xương Thịnh được hình hành cách đây trên 6 trăm năm tên gọi lúc đó là An Thịnh Trang. Đến đầu thế kỷ XX ( 1903) thuộc thời Nguyễn, tên làng là Xương Thịnh . Dưới thời phong kiến, Xương Thịnh là 1 trong 11 làng của tổng Phú Khê , Tỉnh Phú Thọ . Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công nhà nước ta tiến hành công cuộc cải cách hành chính địa phương , bãi bỏ cấp tổng thay đơn vi làng bằng thôn và lập hệ thống xã mới .

            Đầu thế kỷ XX làng Xương Thịnh có 316 hộ, gồm 3004 nhân khẩu sinh hoạt trong 6 khu dân cư mà người dân nơi đây thường gọi là xóm cụ thể là: Xóm Cầu Tiến; Xóm Giữa; Xóm Trại; Gò Sồi; Gò Hèo.Đại bộ phận dân cư ở xã Xương Thịnh là người kinh, bên cạnh đó có một số hộ là dân tộc tày, sản xuất nông nghiêp là nghề sống chính của người dân xã Xương Thịnh, trong đó sản phẩm chủ yếu là lúa ,ngô, khoai, sắn .

2. Điều kiện tư nhiên, tiềm năng phát triển kinh tế xã hội xã Xương Thịnh.

Địa hình xã như một thung lung nhỏ, bởi phía Đông và phiá Tây có hai dãy đồi bao bọc, giữa xã có con ngòi chạy qua ( dân địa phương gọi là Đồng Mèn ) bắt nguồn từ phía Bắc của huyện Cẩm Khê chảy về phía Nam ra sông Hồng, phân chia xã thành 2 vùng ( Đông – Tây) Đồng Mèn chỉ cấy được một vụ lúa chiêm với diện tích 396 mẫu , chiếm 56% diện tích cấy lúa chiêm của xã . Phía Đông Nam của xã còn có một mỏ nước ngầm với 3 cửa, có tên là Mỏ Dầy, Mỏ Cái, mỏ Dịn quanh năm có nước phun lên .Tại đây vào thế kỷ trước nhân dân Xương Thịnh đã đắp con đập lớn để chứa nước, Nguồn nước quý giá này đã cung cấp cho nhiều diện tích lúa ở Xương Thịnh khỏi khô hạn. Vùng đất phía Tây của xã có dải đá vôi với trữ lượng lớn, chất lương đá vôi ở đây nổi tiếng trong vùng đã đem lại cho một bộ phận nhân dân Xương Thịnh một nguồn lợi kinh tế đáng kể.

3.Dân cư truyền thống văn hóa xã hội

Với tổng dân số trên 3700 người hiện nay, Xương Thịnh là một xã  nhỏ của huyện Cẩm Khê. Xương Thịnh thuộc vùng đất cổ là quê hương của người Việt cổ. Để xây dựng cuộc sống, người dân nơi đây đã đoàn kết, cộng sức cùng nhau khai hoang đất đai, chế ngự thiên nhiên và hình thành nên xóm làng đông đúc, yên vui. Trên nền tảng đó là sự giao thoa, hòa quyện giữa các nét văn hóa hài hòa và đa dạng.

Sản xuất nông nghiệp là ngành chủ đạo trong đời sống kinh tế của người dân Xương Thịnh. Trong quá trình sản xuất, trước những tác động khó lường của thiên nhiên, người dân Xương Thinh luôn giữ vững những truyền thống, những phẩm chất cao đẹp, đó là: cần cù, chịu thương, chịu khó; tiết kiệm, chắt chiu; kiên trì, sẵn sàng vượt qua khó khăn.

Xã Xương Thịnh có 5 ngôi đình đây là công trình kiến trúc nhằm thờ kính những thành hoàng làng là những người có công với dân, với làng trong quá trình dựng nước . 5 ngôi đình đó là: Đình Cả, Đình Mây, Đình Đồng Nội, Đình Dầy, Đình Thượng.  Căn cứ vào hơn hai trục sắc phong còn lưu giữ được, cac ngôi đình này còn lưu giữ được, các ngồi đình này xây dựng vào thời Tiền Lê .Đình Cả thờ cửu vi Thành Hoàng làng, lễ hội được tổ chức vào ngày 15/4 và 24 /11 âm lịch hàng năm. Đình Mây thờ tam vị thành làng lễ cầu Đình được tổ chức 6 tháng Giêng hàng năm.

Gắn với các di sản văn hóa là các hoạt động lễ hội được tổ chức theo niên lịch từ xưa. Hội làng được mở sau ngày mồng 6 tháng giêng, với nghi lễ nghiêm trang rộn rang đã cuốn hút sự ngưỡng mộ của dân làng và con em quê hương đang sinh sống ở nơi xa mỗi khi vào mùa lễ hội.

Một nét đẹp nữa trong truyền thống văn hóa của người dân Xương Thịnh là tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái cùng gánh vác khó khăn. Những truyền thống tốt đẹp ấy đã được người dân Xương Thịnh gìn giữ từ thế hệ này đén thế hệ khác,đã giúp cho nhiều gia đình nhiều người vững vàng vượt qua khó khăn để vươn lên hòa vào cuộc sống cộng đồng.Song song với nét đẹp văn hóa đó, long  yêu nước nồng nàn, yêu quê hương sâu sắc và tinh thần kiên cường bất khuất đấu tranh chống giặc ngoại xâm là truyền thống đáng tự hào của người dân Xương Thịnh.


Số người ghé thăm trong ngày:890
Tông số người ghé thăm:1893191