Tìm kiếm  
Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổng kết mô hình sản xuất lúa theo hướng cánh đồng mẫu lớn tại xã Phương Xá.
   2019-09-17 08:19:41
Sáng ngày 13/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ phối hợp với huyện Cẩm Khê tổ chức hội nghị tổng kết mô hình sản xuất lúa theo hướng cánh đồng mẫu lớn tại xã Phương Xá. Dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh, lãnh đạo Phòng NN và phát triển nông thôn huyện, lãnh đạo Trạm khuyến nông, Trạm TT&BVTV huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Phương Xá cùng đông đảo bà con nhân dân.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai 5 mô hình sản xuất lúa theo hướng cánh đồng mẫu lớn tại các xã của 5 huyện trong tỉnh. Huyện Cẩm Khê có 2 xã là Phương Xá và Tình Cương được triển khai thực hiện mô hình.

 Tại xã Phương Xá, mô hình được triển khai với quy mô 50 ha, được trồng tập trung bằng giống lúa Thiên ưu 8. Sau khi lựa chọn được điểm triển khai, TTKN tỉnh cùng với Trạm KN huyện, UBND xã Phương Xá và các Hội đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham gia đảm bảo thành vùng sản xuất tập trung; tổ chức họp với các hộ tham gia mô hình để phổ biến định mức hỗ trợ của mô hình và trách nhiệm khi tham gia. Đồng thời tổ chức 5 lớp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các hộ nông dân về thâm canh lúa cải tiến SRI, bảo vệ thực vật IPM, ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm men sinh học và xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học.

Mô hình cánh đồng mẫu được cấy cùng một loại giống, gieo cấy tập trung, cùng trà nên việc chỉ đạo và chăm sóc của các hộ tham gia trở nên thuận lợi nhiều hơn so với trước đây. Tại mô hình, cây lúa sinh trưởng, phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, nhiều dảnh hữu hiệu. Qua khảo sát, năng suất của mô hình cánh đồng mẫu lớn dự kiến đạt 195 – 205 kg/sào.

 Kết quả mô hình cho thấy sản xuất lúa chất lượng theo hướng cánh đồng lớn đã và đang khẳng định tính hiệu quả từ khâu tổ chức chỉ đạo đến phát triển thành vùng hàng hóa có giá trị cao, góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân, chuyển sang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, biện pháp canh tác mới, nâng cao trình độ kỹ thuật thâm canh góp phần tăng năng suất, sản lượng, tăng giá trị và hiệu quả trên một đơn vị diện tích.

Trong thời gian tới huyện Cẩm Khê sẽ chỉ đạo các địa phương thực hiện xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất lúa theo hướng cánh đồng mẫu lớn ở những xã có diện tích đã chuyển đổi.

T/h: Vân Anh (Đài TT Cẩm Khê)

 


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:300
Tông số người ghé thăm:1829402