Tìm kiếm  
Nông dân Phan Minh Hồng khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp
   2017-11-10 15:30:39
Về khu 2 xã Thụy Liễu huyện Cẩm Khê, hỏi anh Hồng “bồ câu” người dân trong xã ai nấy đều biết. Anh đã khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỉ đồng.

Sau nhiều năm trăn trở, suy nghĩ tìm cách phát triển kinh tế cho gia đình từ chính đồng đất quê hương, năm 2013, qua tìm hiểu sách báo, internet, anh nhận thấy nuôi bồ câu thích hợp với địa phương nên anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 1.000 cặp chim bồ câu Pháp về nuôi. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên đàn chim nhà anh một số cặp bị chết. Không nản chí, anh đã tìm hiểu và đúc rút kinh nghiệm phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thức ăn phải sạch, từ đó đàn chim nhà anh ngày càng sinh sôi phát triển. Năm 2016, anh quyết định thành lập Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ sản xuất Quốc Anh; đầu tư 1,7 tỷ đồng xây dựng chuồng trại khép kín với quy mô hiện đại rộng 900 m2; phân chim được thu gom ủ với chế phẩm sinh học bón cho sản xuất hơn 1 ha rau sạch, cung cấp cho thị trường Hà Nội. Anh cho biết “Bồ câu Pháp là loài phát triển rất nhanh, mỗi năm đẻ từ 7 đến 8 lứa, mỗi lứa 2 trứng. Thời gian từ khi chim ấp đến khi chim non ra ràng là 28 ngày và đến khi có thể bán tổng cộng là 45 ngày. Với giá bồ câu thịt khoảng 120.000 - 140.000 đồng một cặp, con giống khoảng 200.000 đồng một cặp 2 tháng tuổi”. Đến nay anh có khoảng 4.500 cặp chim bố mẹ và chim thương phẩm; ngoài ra anh còn mở rộng chăn nuôi lợn rừng, gà Mèo và đầu tư xưởng sản xuất trang thiết bị chăn nuôi như lồng gà, lồng thỏ, lồng bồ câu, tạo công ăn việc làm cho 30 lao động địa phương với mức lương từ 4 đến 9 triệu đồng/người/tháng. Mô hình của anh sau khi trừ chi phí mỗi năm cho thu lãi trên 1 tỉ đồng.

Anh Nguyễn Văn Tân – Công nhân Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ sản xuất Quốc Anh cho biết “Từ ngày tôi về làm công nhân kỹ thuật chính cho Hợp tác xã, lương thu nhập chúng tôi ổn định từ 9 đến 10 triệu/tháng, có cả đóng bảo hiểm đời sống cải thiện”.

Anh Phan Minh Hồng – Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ sản xuất Quốc Anh cho biết thêm:“Chúng tôi áp dụng mô hình theo khoa học kiểu mới, chim của chúng tôi con giống toàn bộ của Pháp. Chúng tôi nuôi áp dụng toàn bộ khoa học công nghệ mới, như ấp nở dùng lò ấp trứng công nghiệp công suất 2.000 trứng, tỉ lệ nuôi gép 4 con/1đôi bố mẹ. Chính vì điều đấy nên mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Bên cạnh đó, để tìm đầu ra cho sản phẩm, ngoài thị trường trong tỉnh, anh đã liên doanh liên kết với các hộ nuôi chim bồ câu, các nhà hàng tại các tỉnh khác  như: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Yên Bái, kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh việc phát triển kinh tế cho gia đình mình, anh cũng tích cực tham gia các phong trào của Hội nông dân xã tổ chức, tích cực giúp đỡ các hội viên nông dân trong xã, trong huyện tham gia phát triển khởi nghiệp nuôi chim bồ câu như mình.

Ông Nguyễn Văn Tuyến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thụy Liễu nói: “Mô hình chăn nuôi bồ câu Pháp của anh Hồng đã mạnh dạn dám nghĩ dám làm và đầu tư, qua quá trình tôi thấy mô hình của anh phát triển rất là tốt đã tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân, trong đó có hội viên Hội nông dân, tạo thêm công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho bà con”.

Có thể nói, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp khởi nghiệp làm giàu của hội viên nông dân Phan Minh Hồng xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê đã và đang phát huy hiệu quả, cho thu nhập cao, mô hình của anh được Hội nông dân tỉnh Phú Thọ phổ biến nhân rộng ra các huyện trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.


Thực hiện: Mạnh Thuần – Hà Thúy

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:789
Tông số người ghé thăm:1371103