Tìm kiếm  
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hà năng động, sáng tạo
   2017-11-14 15:22:25
32 năm gắn bó với ngành giáo dục, thầy giáo Nguyễn Văn Hà, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Tuy Lộc (Cẩm Khê) luôn được đồng nghiệp, bạn bè, phụ huynh và các em học sinh yêu quý, kính phục thầy là một cán bộ quản lý năng động, sáng tạo trong công việc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, trở thành một trong những trường có bề dày thành tích tốt trong bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện.

Giờ đây, nếu có dịp về lại trường sẽ cảm nhận được nhiều nét đổi thay so với những ngày đầu thầy Hà về trường đảm nhiệm chức Hiệu trưởng (năm 2010). Khuôn viên trường thoáng mát, xanh-sạch-đẹp, các phòng học được trang bị đồ dùng dạy học hiện đại, trên khuôn mặt mỗi thầy, trò nhà trường đều phấn khởi tươi vui,… Thầy giáo Nguyễn Văn Hà - Hiệu trưởng trường THCS Tuy Lộc cho biết: “Sau khi về nghiên cứu tình hình chung của địa chúng tôi xác định là: Thứ nhất nâng cao chất lượng giảng dạy, trong đó chất lượng giảng dạy toàn diện đó là chất lượng đại trà của học sinh; thứ 2 đó là nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi hàng năm để xứng tầm với điều kiện dân trí xã hội của địa phương hiện tại”.

Nhờ có quá trình thực tế trải nghiệm trong môi trường giáo dục, môi trường quản lý qua các năm học, thầy Hà luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách làm thế nào để tạo nên một sinh khí mới cho trường. Trước hết, thầy chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, với lãnh đạo ngành về định hướng, phương thức và những giải pháp cụ thể nhằm chấn chỉnh toàn diện các hoạt động của trường. Để tạo tâm lý phấn khởi, vui tươi trong học tập, thầy đã tiết giảm mọi chi tiêu chưa thật sự cần thiết tập trung sửa chữa, nâng cấp các phòng học, phòng làm việc và tạo cảnh quan khuôn viên trường xanh-sạch-đẹp. Ai đến trường đều có cảm giác thân thiện, gần gũi với nhà trường. Thầy Hà cho biết thêm: “Chúng tôi xác định rằng: Công tác giáo dục là phải được phối hợp giữa các môi trường giáo dục đó là môi trường giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó môi trường xã hội thì được sự đồng thuận, quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành của địa phương cùng vào cuộc sát cánh cùng với nhà trường để xây dựng, cải tạo, khắc phục cơ sở vật chất khó khăn ban đầu, để động viên cán bộ, giáo viên hoàn thành xuất sắc công tác và nhiệm vụ… để đạt hiệu quả công việc ở mức cao nhất”.


Thầy Nguyễn Văn Hà được UBND huyện Cẩm Khê trao tặng danh hiệu 

Chiến sỹ thi đua cơ sở

Trong giảng dạy, thầy đề xuất đổi mới những quy định về thi đua trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, kèm theo những giải pháp thực hiện công khai minh bạch, có khen thưởng kịp thời, nên nhiều phong trào do cấp trên phát động đều được tập thể giáo viên, học sinh nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Nhất là đối với việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhờ sự đồng thuận, quyết tâm đổi mới ấy đã kích thích được tính tự chủ, năng động, sáng tạo trong từng giáo viên, học sinh, góp phần nâng cao thành tích của cán bộ, giáo viên, học sinh và của nhà trường tăng lên rõ rệt từng năm, năm sau cao hơn năm trước. Từ năm học 2010 – 2011 đến nay, trường THCS Tuy Lộc liên tục được UBND tỉnh Phú Thọ tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Đội ngũ học sinh giỏi các cấp của trường tăng qua các năm, trung bình mỗi năm có từ 57 đến 58 học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, có năm có học sinh giỏi Quốc gia. Đặc biệt, năm học 2014 – 2015, trường có tới 62 em đạt giải cấp huyện trở lên, đạt tỷ lệ 15,8% tổng số học sinh của trường; 3 năm gần đây, tỷ lệ học sinh của trường thi đỗ vào lớp 10 có điểm bình quân 3 môn thi Văn, Toán, Tiếng Anh xếp thứ hạng nhất, nhì trong toàn huyện; số học sinh trúng tuyển vào lớp 10 luôn đạt tỷ lệ cao trên 97%. Năm học 2016 – 2017, trường được đón nhận cờ Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua khối các trường THCS của UBND tỉnh. Thầy giáo Nguyễn Xuân Thủy: Giáo viên trường THCS Tuy Lộc tâm sự: “Để thành tích của trường THCS đạt được thành tích cao như vậy thì thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hà rất là quan tâm sâu sắc và chỉ đạo rất là năng động, sáng tạo trong công tác bồi dưỡng và phát hiện học sinh giỏi; thầy thường xuyên có những giải pháp rất là sáng tạo để giúp cho các đồng chí giáo viên trực tiếp giảng dạy có được phương pháp và phát hiện được học sinh phù hợp với năng khiếu của mình”. Em Bùi Thị Thu Hương; HS lớp 9A1, trường THCS Tuy Lộc bộc bạch: “Trong nhiều năm qua, em đã có nhiều thành tích cao trong học tập; để đạt được những thành tích đó thì phải kể đến công lao của thầy giáo chủ nhiệm, thầy giáo bộ môn và quan trong hơn cả là thầy giáo Hiệu trưởng nhà trường; thầy đã luôn quan tâm sát sao đến chúng em. Em rất vui vì được là học sinh của trường THCS Tuy Lộc; em sẽ nguyện phấn đấu để không phụ lòng mong mỏi của các thầy, cô giáo và thầy Hiệu trưởng nhà trường”.

32 năm công tác trong ngành giáo dục, 20 năm làm công tác quản lý, thầy giáo Nguyễn Văn Hà – Hiệu trưởng trường THCS Tuy Lộc đã có những cống hiến không nhỏ cho giáo dục của huyện nói chung và trường THCS Tuy Lộc nói riêng. Nhiều năm liền thầy được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua, được UBND huyện khen thưởng. Sự phấn đấu không mệt mỏi của thầy Hà sẽ là tấm gương sáng chocác thầy, cô giáo khác phấn đấu học hỏi, nhiều thế hệ nhà giáo noi theo.        


T/h: Thanh Thủy, V.Anh    

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:840
Tông số người ghé thăm:1371154