Tìm kiếm  
Anh Nguyễn Hải Đăng – Trưởng khu Đoàn Kết, xã Tạ Xá làm giàu từ mô hình nuôi vịt trời
   2017-11-21 09:28:01
Với mong muốn làm giàu ngay trên đồng đất quê hương, anh Nguyễn Hải Đăng, Trưởng khu Đoàn Kết xã Tạ Xá, đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi vịt trời, đến nay mô hình của anh cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Hải Đăng sinh năm 1984 trong một gia đình thuần nông, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương xây dựng gia đình. Ban đầu cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Với khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình, anh đã quyết định phát triển chăn nuôi. Qua quá trình tìm hiểu sách báo, internet, anh nhận thấy nuôi vịt trời thích hợp với điều kiện địa phương, nên  đã vay mượn bạn bè, người thân, về tận huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh mua con giống. Ban đầu chưa có kinh nghiệm chăm sóc và chuồng trại chưa đáp ứng được yêu cầu nên nhiều con giống bị chết. Không nản chí, anh đã tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi. Đặc biệt thức ăn cho vịt phải sạch, là cám gạo, ngô nghiền, tôm, tép trong ao. Để phòng dịch bệnh, anh Đăng đã mày mò, học hỏi các bài thuốc dân gian, tự chế từ cây nhà lá vườn. Đàn vịt của anh cũng được tiêm phòng theo định kỳ và hiện chưa thấy xuất hiện bệnh gì đáng kể.  Đến nay, tổng đàn vịt trời của gia đình anh có 800 con, thời kỳ cao điểm vào mùa sinh sản, tổng đàn lên tới 3.000 con. Theo anh Đăng, vịt trời có sức đề kháng tốt, có thể chủ động được nguồn thức ăn, thời gian chăm sóc ngắn (90 ngày là có thể xuất bán). Vịt thương phẩm bán ra thị trường với giá từ 120 – 170 nghìn đồng/con. Mỗi năm, trừ chi phí cho thu nhập từ 170 – 200 triệu đồng. Để đầu ra ổn định, anh đã liên kết với các nhà hàng trong và ngoài tỉnh như: Yên Bái, Lào Cai, Hà Nội…đến thu mua vịt trời của anh một cách thường xuyên.

Từ nuôi vịt anh xây dựng nhà cửa khang trang, có điều kiện cho con cái học hành đầy đủ. Khi được hỏi trong thời gian tới, anh cho biết dự định sẽ nhân thêm vịt bố mẹ, đầu tư cải thiện hệ thống chuồng trại, nâng cao chất lượng đàn vịt, đồng thời khuyến khích các hộ gia đình khác ở địa phương cùng nuôi vịt trời để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Không chỉ thành công trong phát triển kinh tế gia đình, anh Đăng còn làm tốt công tác xã hội, là một Trưởng khu nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng giúp đỡ bà con nhân dân trong khu.

Tin tưởng rằng, với những kết quả đạt được cùng với những dự định trong thời gian tới, anh Nguyễn Hải Đăng sẽ tiếp tục thành công, xứng đáng là tấm gương sáng để bà con nhân dân trong xã học hỏi.


Thực hiện: Mạnh Thuần

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:784
Tông số người ghé thăm:1371098