Tìm kiếm  
Vươn lên từ mô hình nuôi ong
   2018-06-26 15:57:24
Vượt quãng đường gập ghềnh, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật và nuôi ong giống của anh Nguyễn Đình Hưng – Khu 1 xã Cấp Dẫn và thấy được nghị lực vươn lên thoát nghèo và làm giàu của 1 thanh niên từ mô hình nuôi ong lấy mật và nuôi ong giống nơi vùng đất khó.

Anh Hưng cho biết: Trước đây anh và gia đình chỉ ở nhà chăn nuôi nhỏ lẻ và làm ruộng, anh thấy không mang lại hiệu quả kinh tế.  Anh quyết định đi học điện và học cơ khí. Sau khi ra trường, anh đã đi làm nhiều nơi nhưng đều không thỏa mái, anh đã rời bỏ công việc và trở về quê hương.

Tận dụng diện tích đồi rừng sẵn có anh đã dựng trang trại, vay vốn chăn nuôi dê, gà, lợn... nhưng đều thua lỗ. Thấy anh cần cù,  chịu khó anh đã được ông ngoại cho 3 thùng ong. Anh vừa nuôi vừa học hỏi thêm kinh nghiệm, đến nay sau gần 2 năm, anh đã có khoảng 70 đàn ong trên diện tích 1ha đồi rừng, bình quân thu nhập từ 150-200 triệu/ năm.

Anh Nguyễn Đình Hưng - khu 1 xã Cấp Dẫn chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi khoảng 70 đàn ong.  Ngoài cung cấp mật cho thị trường, tôi còn bán ong giống cho tất cả các hộ nuôi ở các xã lân cận. Ngoài ra làm ong giống tất cả bà con có cần tư vấn về kỹ thuật như làm tướng,  chia đàn có thế là 1 đàn ong mất tướng thì trong vòng 1 vài ngày chúng tôi có thể tới mà tạo 1 con tướng mới cho bà con, để ổn định lại đàn ong cho bà con. Trong thời gian tới gia đình tôi sẽ tiến hành đăng ký sản phẩm có thẩm quyền, để cung cấp ra các thị trường rộng lớn hơn như Hà Nội,  Thành phố Hồ Chí Minh có thể bảo hộ được thuơng hiệu của mình”.

Để có được trang trại rộng lớn với gần 100 đàn ong như hiện nay anh Hưng đã không ngừng tìm hiểu, học hỏi về kỹ thuật nuôi ong, cả trên sách báo, cả trong thực tiễn nhiều mô hình đi trước. Bằng sự cần cù, chịu khó học hỏi, anh Hưng đã trở thành 1 người thợ ong lành nghề.

Ông Đinh Văn Ý - khu 1 xã Cấp Dẫn chia sẻ : “Tôi là hàng xóm gần nhà cháu Hưng, tôi thấy gia đình của cháu chăn nuôi có tinh thần vượt khó, nhất là bây giờ cháu nuôi ong mà gia đình nhà tôi ở gần đây rất muốn phát triển nghề nuôi ong, cháu Hưng là một tấm gương đáng để mọi người học tập và noi theo. Bản thân tôi cũng mong muốn làm sao có điều kiện được gia đình của cháu Hưng giúp đỡ tôi trong tương lai cũng sẽ phát triển nghề nuôi ong này”.

 

Bà Hoàng Thị Tuyết Minh - Phó trưởng khu 1 xã Cấp Dẫn chia sẻ: “Trước đây  gia đình anh là hộ nghèo và qua quá trình vượt khó, đến giờ này gia đình cháu Hưng đã thoát khỏi hộ nghèo cháu cũng làm kinh tế từ bao nhiêu năm nay,  từ nuôi gà, lợn, dê đến giờ này cháu chuyển sang mô hình nuôi ong. Trong quá trình nuôi ong cháu phát triển được nhiều,  kinh tế ngày càng mở rộng lên, và gia đình cháu đã khá hơn. Chúng tôi mong muốn những người trong thôn,  trong xóm cũng như xã nhà tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình cháu Hưng, để cháu phát triển nghề nuôi ong ngày càng vững bền hơn, để cho các cháu thanh niên trong khu cũng học tập. Để phát triển kinh tế gia đình ngày một đi lên, góp phần vào công việc xóa đói, giảm nghèo của khu”.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn luôn giúp đỡ, chia sẻ,  trao đổi kinh nghiệm làm ăn, hướng dẫn mọi người trong xã kỹ thuật nuôi ong, tham gia đầy đủ các phong trào đóng góp của địa phương. Việc nuôi ong lấy mật và nuôi ong giống đã giúp cho anh từng bước vươn lên trong cuộc sống và trở thành hộ thanh niên điển hình trong phong trào nuôi ong, tự lập thân lập nghiệp của xã.


T/h: Hoài Thu-Vũ Hà (Đài truyền thanh Cẩm Khê)


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1385
Tông số người ghé thăm:1620366