Tìm kiếm  
Cảm phục một cô giáo tiểu học khiêm nhường
   2018-11-02 16:26:17
Mặc dù cô giáo Phạm Thị Bích Liên đã nghỉ hưu được gần 2 năm nhưng nhiều thế hệ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh cấp Tiểu học của huyện Cẩm Khê, nhất là tại Thị trấn Sông Thao vẫn thường nhắc nhớ về cô với tình cảm yêu mến, quý trọng bởi cô là một nhà giáo khiêm tốn, giản dị, mẫu mực và đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người trên địa bàn.

         Cô giáo Phạm Thị Bích Liên sinh năm 1961 trong một gia đình công chức nhà nước tại Thị trấn Sông Thao. Bố mất sớm, là chị cả của 3 người em, ngay từ khi còn nhỏ, cô đã phụ giúp mẹ,  gương mẫu, động viên, bảo ban các em học hành tiến bộ. Cuộc sống gia đình như thế đã hình thành trong cô mơ ước trở thành cô giáo để luôn gắn bó với trẻ thơ, góp công sức, tâm huyết cho sự phát triển của con em quê hương mình. Chính vì vậy, năm 1979,  sau khi tốt nghiệp THPT, cô Liên quyết định theo học chuyên ngành Sư phạm Tiểu học. 

Sau khi tốt nghiệp ra trường, cô Liên được phân công dậy học ở một số trường khác nhau, trong đó có tới 30 năm gắn bó với trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao. Dù công tác ở trường nào, cô cũng luôn mộc mạc, giản dị trong đời thường; thẳng thắn, trung thực, chân thành trong ứng xử; gương mẫu chấp hành tốt nội quy, quy chế của ngành, của trường; nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc; hết lòng tận tụy, thương quý học trò;  thường xuyên tìm tòi, sáng tạo để dậy học một cách tốt nhất. Với sự phấn đấu, rèn luyện, nỗ lực không mệt mỏi, cô luôn được BGH các nhà trường, các thế hệ đồng nghiệp đánh giá cao về phẩm chất đạo đức trong sáng, về năng lực nghề nghiệp chuyên môn.

Để rèn luyện, nâng cao tay nghề, cô luôn hăng hái, gương mẫu tham gia các cuộc thi GVG do huyện và tỉnh tổ chức và đạt được nhiều giải cao (nhiều năm đạt giải Nhất, giải Nhì kỳ thi GVG cấp huyện; năm học 2003- 2004 đạt giải Nhì, năm học 2005-2006 đạt giải Nhất kỳ thi GVG cấp tỉnh).

Không chỉ xuất sắc trong các kỳ thi, điều đáng quý hơn là cô Liên đã đem những kinh nghiệm nghề nghiệp tích lũy được để áp dụng vào công việc giảng dậy thường xuyên một các hiệu quả nhất. Cô luôn mong muốn truyền đạt được cho học sinh những kiến thức, kỹ năng tốt nhất để chuẩn bị cho các em hành trang cuộc sống. Trong 35 năm dậy học, cô Liên có 30 năm liên tục trực tiếp dạy bồi dưỡng đội tuyển HSG lớp 4, lớp 5 cấp trường; 15 năm tham gia tổ giáo viên cốt cán bồi dưỡng đội tuyển HSG lớp 5 của huyện dự thi cấp tỉnh. Các đội tuyển HSG của trường, của huyện, với sự hướng dẫn, dậy dỗ của cô đều đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Theo thống kê chính thức của trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao, cô đã dạy, bồi dưỡng được 220 HSG cấp huyện (trong đó có 40 giải Nhất; 35 giải Nhì); 128 HSG cấp tỉnh (trong đó có 15 giải Nhất; 28 giải Nhì). Năm học 2014- 2015, đội tuyển Toán trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao do cô bồi dưỡng có 1 em đạt giải Olimpic cấp quốc gia. Các thế hệ học sinh của cô đều giữ vững thành tích học tập ở các cấp học cao hơn, nhiều người đã thành đạt cao trên các lĩnh vực.

            Với thành tích dạy HSG như cô, nhiều người sẽ phấn đấu làm cán bộ lãnh đạo quản lý, nhưng cô Liên không màng tới điều ấy. Cô hướng mọi suy nghĩ và hành động của mình tới mục tiêu dạy giỏi hơn, làm giáo viên chủ nhiệm lớp tốt hơn, tất cả vì học sinh thân yêu. Cái chức to nhất mà cô đảm nhận là Tổ trưởng chuyên môn khối 4-5 và cô đã được thừa nhận là một tổ trưởng tổ chuyên môn vững vàng, là người truyền lửa, truyền cảm hứng yêu nghề, khơi dậy ý thức trách nhiệm cao với nghề dậy học cho đồng nghiệp, nhất là những  giáo viên trẻ mới ra trường.

            Với những thành tích toàn diện, cô giáo Phạm Thị Bích Liên nhiều năm được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh, được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp chính quyền, của ngành GD-ĐT. Phần thưởng của các cấp, các ngành đã nhiều, đã quý nhưng sâu lắng nhất, tự hào nhất là tình cảm quý trọng, biết ơn của các bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh dành cho cô một cách chân thành.

             Ngoài giờ lên lớp, cô đảm đương nhiều công việc gia đình, chăm sóc mẹ già chu đáo; là người vợ, người mẹ đảm đang; người chị mẫu mực, tháo vát. Các con của cô cháu nào cũng học giỏi, thành đạt, là những cán bộ trẻ đầy triển vọng phát triển trong các cơ quan Nhà nước. Gia đình cô thực sự là một tổ ấm viên mãn, hài hòa và hạnh phúc.  

Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa tới những thành công trong công việc và cuộc sống, cô vui vẻ tâm sự (triết lý nhưng chân thành): “Nghề dạy học chẳng khác nào nghề lái đò chở khách sang sông. Niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy là sự trưởng thành của học trò. Mình phải đam mê với nghề mình đã chọn. Các em còn trẻ khỏe,  nhiều nhiệt huyết nên cần rèn luyện, phấn đấu, học tập ở mọi nơi, mọi lúc để luôn làm mới mình. Muốn thắp sáng trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì người thầy phải là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Với đồng nghiệp và mọi người xung quanh, nên luôn luôn trân trọng và yêu quý thực lòng”. 

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp đến, chúng tôi, những đồng nghiệp lại nhớ về cô, cảm ơn cô vì cô là tấm gương sáng cho những giáo viên như chúng tôi về ý chí, lòng nhiệt huyết, say mê và cống hiến cho sự nghiệp trồng người!

 

                                                                                Nguyễn Thị Thanh -(GV trường Tiểu học Yên Tập)


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:54
Tông số người ghé thăm:1745802