Tìm kiếm  
Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
   2019-04-13 05:56:58
Hòa chung với không khí của cả nước và tỉnh Phú Thọ, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019, 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có đình, đền, chùa thờ vọng các đời vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm  tại địa phương.

Đình Hội là 1 trong 5 di tích của xã Tuy Lộc có thờ vọng vua Hùng và các tướng lĩnh đời Hùng Vương. Những ngày này, bà con nhân dân trong xã đã về Đình Hội tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Các hộ dân chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng, giã bánh giầy để dâng lên vua Hùng.

Bà Nguyễn Thị Tâm- Người dân khu 3 thôn Quyết Tiến xã Tuy Lộc phấn khởi cho biết “Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, dân làng từ ngày 8 trở đi, tập trung cọ lá, gói bánh, mỗi nhà một người. Đến sáng mùng 10 rước ra đây cúng, còn ở nhà mình cũng thắp hương tưởng nhớ các bậc tiền bối đã có công dựng nước, giữ nước”.

 Ông Nguyễn Công Ba- Trưởng Ban quản lí di tích Đình Hội xã Tuy Lộc huyện Cẩm Khê nói “Chúng tôi tiến hành họp triển khai đến các khu, phân công các bộ phận làm bánh giầy, bánh chưng, quét dọn di tích đảm bảo sạch đẹp. Các tiểu ban đã nắm rõ nội dung này và triển khai tới các khu hành chính rất tốt”.

Đình Cả xã Phùng Xá thờ vọng bà Đào Tiên- công chúa đời Vua Hùng thứ 18 (ngoài ra, Đình còn thờ 2 vị thần là đức Muôn Khê và Đương Cảnh Đại Vương- tương truyền đây là hai vị  người làng Phùng Xá đã có công giúp vua nhà Lý đánh giặc Tống xâm lược). Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong. Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay nhân dân trong xã rất phấn khởi vì đã tu tạo xây dựng xong ngôi đình mới khang trang với tổng kinh phí gần 5 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Nhiều ngày qua, cấp ủy chính quyền và nhân dân đã  bàn bạc, tuyển chọn lực lượng luyện tập và chuẩn bị cơ sở vật chất. Kiệu dâng bánh chưng, bánh giầy, cờ, quần áo, đồ tế chuẩn bị cho lễ dâng hương ở lễ hội đã được hoàn tất, đảm bảo trang  nghiêm và thành kính.

Ông Hoàng Quang Trọng- Chủ tịch UBND xã Phùng Xá, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Đình Cả xã Phùng Xá huyện Cẩm Khê nói “Đình Cả Phùng Xá là một trong di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, nằm trong quần thể thờ cúng Hùng Vương. Lễ hội hàng năm vào dịp 9, 10 tháng 3. Công tác chuẩn bị đến giờ này được đảm bảo”.

Có thể nói, nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc Tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, qua đó, mọi người cùng nhau nguyện hứa phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần  


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:242
Tông số người ghé thăm:1882999