Tìm kiếm  
LÀNG BÌNH PHÚ KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH TÔN TẠO ĐỒNG THỜI TỔ CHỨC ĐẠI LỄ CẦU ĐÌNH BÌNH PHÚ NĂM ĐINH DẬU
   2018-01-11 13:54:07
Sáng ngày 07/01/2018 (tức ngày 21/11 năm Đinh Dậu), làng Bình Phú (khu 5) Thị trấn Sông Thao đã tưng bừng tổ chức khánh thành công trình tôn tạo  hậu cung đồng thời tổ chức kỳ cầu đại lễ truyền thống Đình Bình Phú năm Đinh Dậu 2017. Về dự ngày lễ có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền, UBMTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội Thị trấn Sông Thao, đông đảo bà con nhân dân trong khu và con em xa quê. 

Đình Bình Phú được xây dựng từ cuối thời Hậu Lê, thờ hai vị thần là Cao Sơn Đại vương và Tam Giang Đại vương, tương truyền là những vị tướng giỏi, đồng thời là con của Vua Hùng Vương thứ 18 đã có công đánh giặc và trị thủy giúp dân phát triển nông nghiệp. Đình hiện nay còn giữ được 5 đạo sắc phong  của các triều đại nhà Hậu Lê và Nhà Nguyễn. Năm 2008, Đình Bình Phú đã được UBND tỉnh Phú Thọ xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Để tri ân công đức các vị thần, hàng năm (thông thường vào ngày 23/11 âm lịch), nhân dân trong làng chọn cử hai gia đình tiêu biểu (chủ gia đình phải từ 60 tuổi trở lên, đạt gia đình văn hóa tiêu biểu) chịu trách nhiệm nuôi gà để sắm lễ vật cho đại lễ cầu đình. Cùng đó, các dòng họ trong khu tùy tâm sắm sửa lễ vật để tế đình. Kỳ cầu đại lễ là dịp để mỗi người con quê hương làng Bình Phú nhớ về quê hương, hoài niệm về vẻ đẹp của làng với biểu tượng đặc trưng chính là đình làng, tưởng nhớ công đức những người có công lập làng, cùng với những sinh hoạt văn hóa đặc sắc, giúp tăng thêm sự gắn bó trong cộng đồng dân cư, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu tươi tốt, dân khang, vật thịnh. Thông qua lễ hội nhằm khôi phục, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương.

Năm 2017, được phép của UBND tỉnh Phú Thọ,  Ban quản lý đình đã vận động bà con nhân dân trong khu, con em xa quê, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ nguyên vật liệu, ngày công, tiền mặt để tu sửa lại hậu cung và các công trình phụ trợ khác với tổng giá trị là một tỷ không trăm hai mốt triệu đồng. Riêng ông Lê Đức Thọ là con em trong khu đang công tác ở Hà Nội đã ủng hộ 300 triệu đồng; đến nay khu hậu cung của đình và các công trình phụ trợ liên quan đã được trùng tu tôn tạo khang trang.

Những năm gần đây, kỳ đại lễ cầu đình gồm các nghi lễ cổ truyền theo tập tục vừa truyền thống, vừa có đổi mới phù hợp. Bắt đầu là lễ rước gà cầu và mâm hoa quả từ các gia đình được chọn và từ các dòng họ đến nhà văn hóa khu dân cư, sau đó tập trung về sân nhà văn hóa khu. Tiếp đó, toàn thể nhân dân trong khu cùng nhau rước các lễ vật về sân đình để làm lễ cầu đình ...

Năm Đinh Dậu 2017, gia đình ông Nguyễn Ngọc Sơn và ông Nguyễn Văn Lợi là những gia đình tiêu biểu trong số những gia đình đủ tiêu chuẩn trong khu đã chuẩn bị lễ vật chu đáo, thực hành nghi lễ nghiêm trang để cầu đình. Gắn với lễ cầu đình năm nay là lễ khánh thành công trình tôn tạo khu hậu cung của Đình làng Bình Phú diễn ra vừa trang nghiêm, vừa ấm áp tình quê hương. 


T/h: Hoàng Mạnh Tuấn – Đài TT Cẩm Khê

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:775
Tông số người ghé thăm:1371089