Tìm kiếm  
Trung tâm DS-KHHGĐ đẩy mạnh các hoạt độnghưởng ứng “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt nam” và kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi.
   2018-10-02 09:20:17
Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 24/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã quy định lấy tháng 10 hằng năm là “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”; Yêu cầu việc tổ chức “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” hằng năm phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả với mục đích: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà và tinh thần kính lão, trọng thọ; thu hút sự quan tâm của tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Với chủ đề của Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2018 là “Xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”, bên cạnh công tác tuyên truyền, treo băng zôn, khẩu hiệu,vận động, tư vấn về chăm sóc sức khỏe NCT, các xã, thị trấn đã tích cực quan tâm chỉ đạo tổ chức các hoạt động như: tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn nghệ, thể thao, nhằm nâng cao sức khỏe NCT, bên cạnh đó còn tổ chức các hội nghị tuyên truyền vận động các tổ chức, đoàn thể, con cháu tập chung chăm sóc động viên NCT tại gia đình,vận động xã hội để thăm hỏi, động viên, giúp đỡ người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi thuộc diện chính sách để cải thiện đời sống, sinh hoạt; đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đặc biệt quan tâm đến người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Trung tâm DS-KHHGĐ phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng cho trên 100 cán bộ đoàn, cán bộ Hội phụ nữ, cán bộ dân số 31 xã, thị trấn; phối hợp với Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền chăm sóc và phòng bệnh NCT, thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi; tổ chức các hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tại 31 Trạm Y tế xã, thị trấn. Triển khai, hướng dẫn việc thành lập mô hình câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” tại các địa phương.Thông qua các câu lạc bộ này, giúp người cao tuổi có một sân chơi bổ ích để cùng nhau giao lưu, chia sẻ trong hoạt động thể dục, thể thao, cờ vua… đồng thời giúp người cao tuổi có thể cải thiện về tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thời gian tới, trên cơ sở những hiệu quả đã đạt được, cần Tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất và các chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; duy trì hoạt động và mở rộng các CLB; tiếp tục tập huấn và tập huấn lại cho các tình nguyện viên của các CLB”.

Hiện nay, tỷ lệ người cao tuổi ở Cẩm Khê chiếm 11% tổng số dân số, đưa Cẩm Khê vào giai đoạn già hóa dân số. Với cơ cấu này, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc thành lập các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng là một trong những giải pháp quan trọng chăm sóc người cao tuổi về thể chất và tinh thần. Qua đó, phát huy được vai trò của NCT, vận động con cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với dân số- kế hoạch hóa gia đình, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển./.

             Nguyễn Thị Tâm - GĐ. Trung tâm DS-KHHGĐ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1385
Tông số người ghé thăm:1620366