Tìm kiếm  
Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho cán bộ dân số - nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm DSKHHGĐ
   2018-11-05 16:07:50
Xác định công tác truyền thông, vận động đóng vai trò quan trọng trong công tác Dân số. Thực hiện tốt công tác truyền thông, vận động sẽ làm cho nhận thức của người dân thay đổi từ đó có những hành vi đúng trong thực hiện công tác DS/SKSS/KHHGĐ.Các nội dung truyền thông được thay đổi theo từng giai đoạn. Trước đây chủ yếu tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Nhưng nay với việc thực hiện hiệu quả Chiến lược Dân số trong tình hình mới, nên các tuyên truyền viên có nhiệm vụ cung cấp các kiến thức về Dân số/SKSS/KHHGĐ một cách toàn diện hơn và tập trung các nội dung nâng cao chất lượng Dân số.Cái khó của truyền thông, vận động là chủ đề tuyên truyền, thời gian tiếp cận, đúng lúc, đúng nơi, đúng người. Khi người dân đã thấm nhuần họ sẽ chủ động và tự nguyện thực hiện tốt công tác Chăm sóc SKSS/KHHGĐ vì lợi ích của chính bản thân và gia đình.

Sáng ngày 30/10/2018, tại hội trường UBND huyện Cẩm Khê, Trung tâm DS-KHHGĐ đã tổ chức hội nghị giao ban công tác Dân số tháng 10 và triển khai nhiệm vụ tháng 11/2018. Dự hội nghị có Lãnh đạo, viên chức Trung tâm Dân số và 30 viên chức dân số xã, thị trấn. Nội dung trọng tâm trong hội nghị giao ban, không chỉ đánh giá kết quả thực hiện công tác Dân số của các xã, thị trấn, Trung tâm còn tổ chức cho cán bộ dân số nâng cao kỹ năng truyền thông, áp dụng công nghệ thông tin để truyền thông bằngPowerPoint,đây là một chương trình ứng dụng cho phép người sử dụng thiết kế các Slide trình bày các bài thuyết trình, bài giảng, tuỳ theo yêu cầu công việc rất hiệu quả và mang tính khoa học. Trình diễn PowerPoint là một phương tiện truyền đạt thông tin hiệu quả, tăng tính thuyết phục và thu hút được người quan tâm bằng các hiệu ứng chuyển động, âm thanh, hình ảnh đẹp mắt trong các hội nghị.Do vậy đã thu hút được sự đầu tư chuẩn bị các nội dung truyền thông của các cán bộ dân sốxã, thị trấn trong từng bài thuyết trình. Đã có bài truyền thông của cán bộ dân số xãđược hội nghị đánh giá cao về nội dung và phong cách thuyết trình như: Thanh Nga, Yên Tập, Tiên Lương, Ngô Xá, ….

Việc đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức truyền thông là tất yếu, xuất phát từ đòi hỏi của thực tế khách quan và sự hội nhập trong xu thế phát triển công nghệ thông tin hiện nay. Nhưng chỉ có hiệu quả và tác động tích cực khi người truyền thông có kiến thức chuyên môn vững vàng và được trang bị những kỹ năng cần thiết về khả năng thuyết trình, hiểu biết và sử dụng các công cụ hỗ trợ giảng dạy như tin học và các trang thiết bị nghe nhìn.

Trung tâm DS-KHHGĐ sẽ tiếp tục triển khai nội dung truyền thông trên trong các hội nghị giao ban hàng tháng, nhằm nâng cao kỹ năng truyền thông cho cán bộ dân số từ huyện đến cơ sở.Có thể nói rằng, công tác truyền thông vận động không hề đơn giản, làm thế nào để người dân hiểu, tin tưởng làm theo là cả một vấn đề. Khó khăn là vậy nhưng đội ngũ cán bộ truyền thông dân số vẫn phải vượt qua và là cầu nối đưa các chính sách Dân số - KHHGĐ vào cuộc sống./.

             Nguyễn Thị Tâm - GĐ. Trung tâm DS-KHHGĐ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:659
Tông số người ghé thăm:1489652