Tìm kiếm  
Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê ra mắt Câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca Phú Thọ.
   2019-01-05 16:12:13
Trong những năm gần đây, phong trào dạy học Hát Xoan đã và đang diễn ra sôi nổi trong các nhà trường. Qua các phong trào này, thầy cô giáo và các em học sinh các trường MN, TH, THCS  trên địa bàn toàn huyện không chỉ được học hát mà còn nhận ra những giá trị văn hóa tinh thần to lớn kết tinh trong các làn điệu dân ca của quê hương Phú Thọ.

Thông qua hoạt động, một số đơn vị trường học đã thành lập được các CLB Hát xoan. Trên cơ sở đó, chiều ngày 03/01/2019, Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê đã ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ của ngành GD&ĐT huyện.

CLB Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ ngành giáo dục Cẩm Khê được thành lập với 30 thành viên là những hạt nhân văn nghệ, yêu thích hát là giáo viên và học sinh đến từ các trường MN, TH, THCS trên địa bàn.

Ngay sau khi công bố quyết định thành lập, thông qua quy chế hoạt động và quyết định bổ nhiệm chủ nhiệm Câu lạc bộ, các đại biểu đã được thưởng thức các tiết mục Hát Xoan cổ và dân ca Phú Thọ đặc sắc như Trèo lên cây bưởi hái hoa, Bỏ bộ, Bó cá, Hát ru mời rượu, Xin huê đối chữ… do CLB Hát Xoan  trường TH Thị trấn Sông Thao và các thành viên trong CLB ngành giáo dục huyện trình diễn. Thầy giáo Trần Minh Đức- giáo viên trường TH Thị trấn Sông Thao tâm sự: “Là một thành viên của CLB Hát Xoan huyện Cẩm Khê, tôi thấy việc đưa Hát Xoan vào nhà trường là một việc làm hết sức ý nghĩa, nhằm duy trì và phát triển và bảo tồn di sản quý báu của dân tộc. Đây cũng là dịp để các thầy cô giáo và các thành viên được tìm hiểu  văn hóa lịch sử lâu đời của dân tộc”. Em Trần Thùy Chi- học sinh trường TH Thị trấn Sông Thao chia sẻ: “Em là thành viên trong CLB Hát Xoan  của trường TH Thị trấn Sông Thao, em rất vui khi được các thầy cô truyền dạy cho các bài Hát Xoan cổ, cùng các bạn luyện tập, biểu diễn các bài Hát Xoan trong các dịp lễ lớn của nhà trường”.

Hiện nay, Hát Xoan đã đến với đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh bậc TH, THCS và các cô giáo MN của toàn huyện với nhiều hình thức phong phú. Cô Đặng Thị Hồng Tâm- Phó Trưởng Phòng GD&ĐT, Chủ nhiệm CLB Hát Xoan ngành GD-ĐT huyện Cẩm Khê cho biết: “Hát Xoan đã được tích hợp trong các hoạt động giảng dạy của các nhà trường. Đặc biệt là được truyền dạy đối với cán bộ, giáo viên, học sinh TH và THCS. Đã rất nhiều nhà trường tổ chức đồng diễn Hát Xoan đối với học sinh của toàn trường với các tiết mục Hát Xoan rất là phong phú”.

CLB Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ của ngành GD&ĐT huyện được ra mắt và đi vào hoạt động sẽ tham gia các hoạt động như giao lưu, liên hoan, hội thi, hội diễn phục vụ các buổi sinh hoạt và các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhằm bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy và phổ biến giá trị Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ cho các thế hệ sau, góp phần xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ trong các trường học, nhằm quảng bá Hát Xoan trong quần chúng nhân dân để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể Hát Xoan của nhân loại.

T/hiện: Thanh Thủy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:2773
Tông số người ghé thăm:1892005