Tìm kiếm  
Lan tỏa từ hội thi ‘Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non” ở Cẩm Khê.
   2019-04-10 07:50:43
Thời gian gần đây, hiện tượng bạo hành, xâm hại trẻ em trên phạm vi cả nước đang có những biểu hiện rất đáng lo ngại, gây ra nhiều tác động xấu, những hậu quả nặng nề cho gia đình, nhà trường và xã hội. 

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi nạn bạo hành, xâm hại trẻ em, giảm tối đa các tổn hại và bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn, ngành giáo dục huyện Cẩm Khê luôn quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống bạo lực trẻ ở 32 cơ sở trường mầm non trên địa bàn toàn huyện. Một trong những hành động cụ thể của ngành giáo dục và đào tạo huyện là đã chỉ đạo tổ chức hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non”  năm học 2018 – 2019.

Tham gia hội thi “Phòng chống bạo lực trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non” có 32 đội thi đến từ 32 trường mầm non trên địa bàn huyện, với sự tham gia gần 300 cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh. Các đội thi được chia làm 3 cụm, chọn được 4 đội đứng đầu xuất sắc nhất tham gia vòng huyện. Để chuẩn bị cho hội thi cấp cụm diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt chất lượng, Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường chuẩn bị điều kiện tốt nhất tham gia hội thi.

Bà Đặng Thị Hồng Tâm, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Cẩm Khê, Trưởng ban tổ chức Hội thi cấp huyện cho biết: “Hội thi là hoạt động triển khai trong năm học 2018 – 2019, nhằm mục đích phát triển chuyên đề xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Phòng giáo dục triển khai trong tháng 9, để tất cả các trường đều nắm bắt được chủ trương,  mục đích, yêu cầu hội thi. Chúng tôi xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi, mở các hội nghị chuyên môn, hội thảo, trao đổi, tìm hiểu thêm các văn bản liên quan đến hội thi. Đồng thời chúng tôi xây dựng thể lệ hội thi để hướng dẫn thi tại các cụm”.

Cụm thi số 2 đặt tại Thị trấn Sông Thao, các đội thi có mặt từ rất sớm. Thành phần tham gia đội thi gồm 7 thành viên, trong đó có đại diện phụ huynh, học sinh và giáo viên.

Anh Hà Mạnh Linh- Phụ huynh học sinh, thành viên đội thi trường mầm non Thị trấn Sông Thao nói: “Qua hội thi này, những bậc phụ huynh như chúng tôi nâng cao được nhận thức về cách phòng chống bạo lực đối với trẻ mầm non không chỉ ở trong nhà trường mà còn ở gia đình và ngoài xã hội. Qua hội thi này, chúng tôi mong muốn rằng sẽ tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể các bậc phụ huynh khác trong nhà trường để cùng chung tay chăm lo cho các cháu không bị bạo hành. Chúng tôi mong muốn rằng cộng đồng, nhà trường  và toàn xã hội chúng ta hãy cùng chung tay xóa đi bạo lực với trẻ mầm non”.

Em Hà Minh Thái Quỳnh-  Học sinh lớp 5 tuổi, thành viên đội thi trường mầm non Hoa Hồng cho biết thêm “Khi được tham dự hội thi con rất thích, con và các bạn được các cô giáo, cha mẹ yêu thương nhiều hơn.

      Tham gia Hội thi, các đội trải qua 3 phần: giới thiệu- chào hỏi; xử lý các tình huống và phần thi tài năng. Ở phần giới thiệu- chào hỏi, bằng các tiểu phẩm ngắn, thơ ca, hò, vè và các thể loại sân khấu, các đội đã giới thiệu đến hội thi những nội dung hấp dẫn về đội của mình. Ở phần thi xử lý tình huống và tài năng, các đội thi đã sáng tạo, linh hoạt trong cách thức tuyên truyền, giải quyết những tình huống bạo lực nảy sinh trong cuộc sống đối với trẻ mầm non. Nhìn chung các phần thi đều được các đội chuẩn bị, dàn dựng công phu, đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, phụ huynh hưởng ứng và cổ vũ nhiệt tình.

Cô giáo Đặng Thị Hồng Phương- Phó Hiệu trưởng trường mầm non Hương Lung cho biết “Trường mầm non Hương Lung đã nhanh chóng triển khai đến 100% giáo viên trong trường và xây dựng nội dung kịch bản, lựa chọn các giáo viên tham gia đội thi. Trong quá trình tập luyện, các thành viên rất tích cực, hăng hái nhiệt tình, sáng tạo, cùng nhau  tạo một kịch bản hấp dẫn mang đến cho hội thi những thông điệp tuyên truyền ý nghĩa nhất”.

Cô giáo Đinh Thúy Hoa, Thành viên đội thi trường mầm non Cấp Dẫn cho biết thêm “Qua tiểu phẩm chuyện nhà anh Phèo, em rất xúc động vai vợ nói cố cho chồng hiểu, em muốn nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh và tất cả mọi người: với trẻ thơ, phải cho các cháu ăn học, đến trường, không được đánh đập các cháu”.

Không chỉ ở cụm thi trung tâm, tại cụm thi Cát Trù và Tuy Lộc, hội thi cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Ngoài sự quan tâm của các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh, các đội thi luôn có sự đồng hành, động viên khích lệ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Với hình thức sân khấu hóa cùng với các tiểu phẩm được các đội dàn dựng công phu, mỗi đội thi thể hiện kiến thức cũng như năng khiếu của mình một cách xuất sắc. Mỗi tiểu phẩm mà các đội mang đến đều mang một ý nghĩa, một thông điệp sâu sắc nhằm tạo cho trẻ được học tập, chăm sóc trong một môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, vì “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, “Nói không với bạo lực học đường”.

Chị Bùi Thúy Hoàn – Phụ huynh học sinh, thành viên đội thi trường mầm non Phùng Xá nói“Tôi là phụ huynh của hai cháu trường mầm non Phùng Xá, tôi thấy cuộc thi này rất là có ý nghĩa với các con, các bậc phụ huynh rất yên tâm để gửi gắm các con học tập trong trường mầm non”.

Cô giáo Nguyễn Thu Trang, Thành viên đội thi trường mầm non Phùng Xá vui vẻ cho biết “Em cố gắng tuyên truyền cho mọi người hiểu là giáo viên mầm non yêu thương trẻ, chăm chút trẻ, không gây tổn thương đến trẻ. Qua đây em muốn gửi đến tất cả mọi người chúng ta,  hãy trao yêu thương, gửi trọn tình yêu thương của mình dành cho các con”.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Hải- Hiệu trưởng, Trưởng cụm thi số 1 xã Tuy Lộc nói “Để tổ chức hội thi này, cụm chúng tôi đã họp bàn kĩ lưỡng, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí rất rõ ràng, các đội tham gia thi rất nhiệt tình, hăng say và công tác tuyên truyền thật tốt. Các đội đã mời các lãnh đạo địa phương, các bậc phụ huynh đến dự để làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực trẻ trong các bậc mầm non”.

Theo đánh giá của Phòng giáo dục và đào tạo- Ban tổ chức hội thi cấp huyện, hội thi ở 3 cụm đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bằng hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã chủ động, sáng tạo tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng chống bạo lực, bạo hành trẻ em trường mầm non, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục mầm non, khơi dậy tình yêu nghề, mến trẻ của cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường, nâng cao nhận thức đối với cộng đồng, thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đặng Thị Hồng Tâm- Phó Trưởng Phòng GD&ĐT Cẩm Khê , Trưởng ban tổ chức hội thi cấp huyện khẳng định: “Các cụm thi đã có sự tham gia đông đảo của các bậc cha mẹ học sinh cùng hóa thân với cán bộ quản lí, giáo viên để tham gia dàn dựng các tiết mục từ màn chào hỏi đến tài năng, đặc biệt trong phần thi nhận thức, phần thi trắc nghiệm. Các cô giáo và cha mẹ học sinh đã tìm hiểu kĩ lưỡng các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, cho nên các phần thi, mỗi cụm thi đều mang các sắc thái riêng, nhưng đều hướng tới một cái thông điệp gửi đến khán giả cũng như toàn thể nhân dân là: cùng nhau chung tay xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, không có bạo lực để tất cả trẻ em phát triển toàn diện”.

Hội thi vòng cụm đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, nâng cao nhận thức đối với các cấp, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh và nhân dân trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Hội thi cũng giúp giáo viên, phụ huynh và các em hiểu được tình trạng bạo lực trẻ trong trường mầm non hiện nay, tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến bạo lực, từ đó tìm ra các giải pháp ngăn ngừa. Hơn lúc nào hết, để phòng chống bạo lực trẻ em trong cơ sở mầm non, cần nâng cao nhận thức về việc thực hiện quyền cho trẻ em, nhằm giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em trong gia đình, nhà trường và xã hội một cách toàn diện.

Sau khi kết thúc thi cụm, Phòng Giáo dục-Đào tạo và 4 đội thi xuất sắc nhất đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện, hoàn thiện, làm mới các phần thi để tổ chức thi vòng huyện, đảm bảo vòng thi huyện diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và có sức lan tỏa sâu rộng hơn, tác động sâu rộng sắc đến các cấp, các ngành và toàn thể xã hội về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong trường mầm non.

Sau Hội thi này, tin tưởng rằng huyện Cẩm Khê sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân đối với công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; tăng cường nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng thời, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em. Bên cạnh đó, các nhà trường, các bậc phụ huynh cần quan tâm trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho các em, đầu tư giúp trẻ em nâng cao nhận thức tự bảo vệ và phát triển một cách toàn diện.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Thanh Thủy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:242
Tông số người ghé thăm:1882999