Tìm kiếm  
Thơ Bút Tre sống mãi với thời gian
   2019-08-30 15:25:22
Nhà thơ Bút Tre (1911 – 1987) tên thật là Đặng Văn Đăng, còn gọi là Đặng Văn Quang, quê ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, đây là vùng đất với nhiều truyền thống văn hiến. Ông sớm tham gia cách mạng, trong quá trình hoạt động cách mạng và công tác sau này ông thường xuyên làm thơ với bút danh là Bút Tre, được in thành 3 tập thơ là: Rừng cọ, đồi chè; Quê hương Phú Thọ và Phú Thọ lớn lên. Từ những vần thơ của ông, dân gian đã sáng tác thêm những vần thơ, câu thơ , bài thơ mới có phong cách tương tự như thơ của ông, lấy các bút danh tương tự như bút danh của ông như Bút Nứa, Bút Sắt, Bút Tre Trẻ, Bút Tre Non, Búp Tre Xanh… Ông là người khởi xướng cho phong trào thơ vè, tức là dòng văn thơ dân gian có phong cách gần gũi với lời ăn, tiếng nói hàng ngày của người dân thôn quê, vừa mộc mạc, vừa chân chất lại rất đỗi gần gũi, giản dị, có lối gieo vần rất riêng, thường mang lại nụ cười sảng khoái cho người dân lao động sau những giờ lao động vất vả, nặng nhọc.

Điều khác biệt ở dòng thơ Bút Tre là người sáng tác không phải là một tác giả cụ thể, mà là dân gian nhiều người sáng tác rồi truyền khẩu. Dòng thơ Bút Tre là một hướng phát triển mới, khác lạ so với văn chương hàn lâm, bác học, trả lại cho văn hóa dân gian cái chân chất vốn có của ngàn năm thôn quê, mộc mạc mà dễ gần, dễ nhớ. Thơ theo trường phái của Bút Tre đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước, giai thoại về Bút Tre cũng được người ta kể cho nhau nghe.

Bút Tre Đặng Văn Đăng sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo. Ông được gia đình cho ăn học, thông thạo tiếng Pháp. Ông từng làm nghề dạy học, tham gia cách mạng từ rất sớm và giữ nhiều chức vụ quan trọng; đặc biệt ông từng giữ chức vụ Trưởng ty Văn hóa tỉnh Phú Thọ; Phó Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phú. Trong quá trình công tác của mình, ông được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen, một Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng hai, một Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng ba.

           Nhà thơ Bút Tre về hưu năm 1973, sau khi về hưu ông trở về với quê hương, sống cuộc sống giản dị, mộc mạc với căn nhà cấp 4 đơn sơ. Trong thời gian này ông tiếp tục làm thơ, sáng tác những bài thơ dân gian, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Khi ông mất đã được gia đình chôn cất, xây dựng lăng mộ tại mảnh vườn của gia đình.

Để tưởng nhớ, tôn vinh và lưu giữ những kỷ vật, những giá trị tinh thần, văn hóa vô cùng quý giá của nhà thơ Bút Tre, UBND tỉnh, sở văn hóa và huyện Cẩm Khê đã quyết định đầu tư xây dựng khu lưu niệm nhà thơ Bút Tre tại quyê hương Đồng lương. Khu lưu niệm nhà thơ Bút Tre đã được khởi công xây dựng và khánh thành vào cuối năm 2018 trên nền đất thuộc khu Đình Đồi của xã Đồng Lương, cách trụ sở UBND xã khoảng 300m, cách đường quốc lộ 32C 2km với tổng diện tích trên 3.400m2, bao gồm phòng thờ, phòng trưng bày, phòng lễ tân, khu vườn cây và hồ nước; tổng kinh phí  xây dựng 8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và huy động các nguồn vốn xã hội hoá. Khu nhà lưu niệm nhà thơ Bút Tre là công trình văn hóa, trở thành một điểm du lịch văn hóa của huyện. Tại khu lưu niệm nhà thơ Bút Tre, các bạn sẽ được thăm quan các hiện vật, sách báo, tạp chí, đồ dùng sinh hoạt và nhiều hiện vật gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng, công tác, cống hiến của nhà thơ Bút Tre được lưu trữ, bảo quản và trưng bày tại đây. Thăm di sản trưng bày tại khu lưu niệm nhà thơ Bút Tre, quý khách sẽ được hồi tưởng về cuộc đời hoạt động của 1 chiến sỹ cách mạng chân chính, giản dị, hết lòng vì công việc, vì quê hương đất nước; đồng thời hiểu và trân trọng hơn những giá trị văn hóa, tinh thần vô giá mà nhà thơ dân gian Bút Tre đã để lại cho đời. Đến vùng đất này, các bạn còn được thăm quan khu di tích lịch sử Chiến khu Vạn Thắng, chiến khu du kích ra đời sớm và hoạt động mạnh nhất, hiệu quả nhất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du Bắc Bộ trước cách mạng tháng 8 – 1945; được thăm cây đa di sản xóm Đình Đồi gắn với sự kiện lịch sử  vào năm 1945, đây là nơi làm lễ xuất quân của du kích chiến khu vạn thắng cùng với bộ đội địa phương của tỉnh Phú Thọ tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền tại tỉnh lỵ Phú Thọ.

T/h: Vũ Hà – Hà Thúy (Đài TT Cẩm Khê)

 


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:110
Tông số người ghé thăm:1780047