Tìm kiếm  
Tình trạng tận diệt giun đất.
   2018-12-14 11:06:57

Hiện nay trên địa bàn huyện Cẩm Khê, dọc theo đường quốc lộ 32C và các trục đường lớn xuất hiện tình trạng người dân dùng kích điện tận diệt giun đất bán cho Trung Quốc. Đây là tình trạng đáng báo động, có thể làm đất trồng trọt trở nên bạc màu, cằn cỗi, chai cứng không thể trồng trọt, bà con nhân dân trong huyện nên cảnh giác để bảo vệ  sản xuất nông nghiệp.

Có mặt tại đường quốc lộ 32C đoạn qua xã Sai Nga, chúng tôi chứng kiến cảnh một thanh niên đang dùng kích điện để bắt giun. Dụng cụ bắt giun rất đơn giản,  gồm một bình ắc quy 12V gắn với bộ phận kích điện lên 220V; có 02 que thép nhọn nối với cực dương gắn công tắc, cần còn lại gắn với que sắt nối cực âm. Khi chọc hai cần xuống đất, bật công tắc sẽ xảy ra hiện tượng xung điện thì giun và các động vật khác như dế, cóc, nhái nằm trong bán kính sẽ bị điện giật, giun đất tòi lên chỉ việc bắt cho vào thùng đựng mang theo. Thanh niên này cho biết, trung bình một ngày bắt được khoảng hơn 10 kg giun, giun to bán cho các đối tượng thu mua xuất sang Trung Quốc được 200.000 đồng. Ngoài ra, các loại giun bé tận dụng bán cho một số người làm mồi câu cá.


Để hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của thời tiết đến sản xuất nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo bà con nông dân cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ và cơ cấu các trà lúa theo quy trình kỹ thuật của UBND huyện đã ban hành. Việc thực hiện đúng khung lịch thời vụ gieo cấy lúa chiêm xuân để lúa trỗ trong khung an toàn là yếu tố rất quan trọng quyết định năng suất lúa sau này. Để có một mùa vụ thắng lợi, nhân dân cần quan tâm những thông tin sau:

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Khu vực Việt Bắc: Vụ Đông xuân 2017-2018, hiện tượng ENSO được dự báo nhiều khả năng sẽ chuyển sang trạng thái El Nino từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019 với xác suất trong khoảng 60-70%. Rét đậm, rét hại xảy ra tập trung nhiều vào thời kỳ cuối tháng 12/2018 và tháng 01/2019; các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 4-7 ngày, tập trung trong tháng 1/2019.  Nền nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ thấp nhất trong vụ Đông Xuân đạt ở mức 7-90C.Vụ chiêm xuân là 1 trong 2 vụ sản xuất chính trong năm, góp phần quan trọng vào giá trị và tổng sản lượng lương thực của huyện. Chính vì vậy, việc sản xuất được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cùng các cơ quan chuyên môn huyện quan tâm chỉ đạo sát sao. Theo Kế hoạch năm 2019 toàn huyện phấn đấu gieo trồng 4.200 ha lúa, trong đó diện tích lúa lai 2.200 ha; diện tích thực hiện cánh đồng lớn liên kết sản xuất lúa chất lượng cao giống chủ lực là JO2, HT1, Thiên ưu 8, Kim cương 111, TBR225 có quy mô diện tích liền vùng từ 10 ha trở lên, phấn đấu năng suất đạt 61 tạ/ha, sản lượng 25.620 tấn. Trồng 600 ha ngô; phấn đấu năng suất đạt 47,5 tạ/ha; trồng 620 ha lạc, 650 ha sắn và 800 ha rau các loại. 

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT, toàn huyện hiện có 24 cơ sở chăn nuôi tập trung được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các cơ sở chăn nuôi phải đảm bảo các điều kiện nghiêm ngặt về công tác vệ sinh thú y.

Tích trữ và bảo quản tốt rơm, rạ, củng cố chuồng trại, chủ động tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là những biện pháp nhằm phòng, chống đói, rét, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm mà nhân dân huyện Cẩm Khê đang tích cực triển khai thực hiện. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn TW, mùa Đông-Xuân 2018 - 2019, có khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 4 - 7 ngày tập trung trong tháng 01 và nửa đầu tháng 2/2019. Chính vì vậy, việc triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là yêu cầu đặt ra cấp thiết.

Ngày 29/11/2018, Huyện đoàn Cẩm Khê phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cẩm Khê tập huấn nghiệp vụ nhận ủy thác vay vốn ngân hàng chính sách xã hội cho 65 đồng chí là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của 21 xã trong huyện.

Năm 2017, huyện Cẩm Khê thực hiện điểm dồn đổi ruộng đất ở xã Tình Cương được đánh giá là thành công toàn diện. Từ sự thành công của xã Tình Cương, năm 2018 huyện Cẩm Khê tiếp tục triển khai công tác dồn đổi ruộng đất tại 4 xã Cát Trù, Đồng Cam, Phương Xá và Phùng Xá với tổng diện tích gần 400 ha. Đến nay bà con nhân dân đang tổ chức nhận ruộng mới tại thực địa.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán thuốc thuốc bảo vệ thực vật phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 63 Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật và các điều kiện chi tiết sau:

[1] [2] [3] [4] ...[Về cuối]   Trang 1 / 79
  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:726
Tông số người ghé thăm:1332088