Tìm kiếm  
CHỦ ĐỘNG CHỐNG RÉT CHO MẠ XUÂN TRUNG NĂM 2018
   2018-01-08 16:05:03
Trong những ngày qua, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mạ xuân trung. Trước tình hình đó, các địa phương trên địa bàn huyện đã khẩn trương tăng cường nhiều giải pháp để chống rét cho diện tích mạ xuân trung.

Đi trên các cánh đồng ở huyện Cẩm Khê, chúng ta dễ bắt gặp hình ảnh trên đồng ruộng người tháo nước về ruộng, người rắc thêm tro bếp cho mạ, người che phủ nilon… Đây là những biện pháp đang được người nông dân Cẩm Khê triển khai tích cực nhằm chống rét cho cây mạ xuân.  Bà  Nguyễn Thị Thuỷ khu 7 xã Tạ Xácho biết:  “ Nhà tôi có 4 sào lúa, năm nay cấy chủ yếu giống J02, cho đến nay gia đình tôi đã làm đất và gieo mạ xong, để đề phòng mạ chết và bị sâu bệnh trong đợt rét đậm, rét hại này, gia đình tôi đã tập trung phủ nilon cho cây mạ,  không chỉ gia đình tôi mà ở đây nhà nào cũng che chắn, bảo vệ mạ như vậy, vì bà con nông dân quanh năm chỉ trông chờ vào mảnh ruộng”

Vụ xuân năm nay, huyện Cẩm Khê phấn đấu gieo cấy 4.300 ha lúa, với cơ cấu 30% xuân trung, 70% xuân muộn.  Ngay từ khi triển khai Kế hoạch sản xuất, ngành nông nghiệp huyện Cẩm Khê đã đề ra nhiều biện pháp chỉ đạo, trong đó chú trọng khâu xử lý giống, bảo vệ chăm sóc cho cây mạ trước khi đưa xuống đồng gieo cấy. Cùng với kinh nghiệm nhà nông, bà con nông dân đã tuân thủ quy trình kỹ trình, chăm sóc cây mạ non ngay từ ngày đầu xuống giống. Hiện nay trên các cánh đồng bà con nông dân đang khẩn trương chăm sóc và chống rét cho diện tích mạ xuân trung đã xuống giống.

Với quyết tâm giành vụ sản xuất thắng lợi toàn diện, ngay từ đầu vụ UBND huyện Cẩm Khê đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT cho bà con nông dân, cung ứng đầy đủ giống, vật tư nông nghiệp giúp nhân dân yên tâm sản xuất. Đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm kế hoạch sản xuất, cơ cấu, giống, lịch thời vụ và các biện pháp kỹ thuật.  Tính đến ngày 5/1/2018 toàn huyện đã gieo được hơn 40 tấn lúa giống phục vụ gieo cấy trà lúa xuân trung tránh nước tiểu mãn tập trung vào các giống lúa lai như Nhị ưu số 7, Thục hưng 6, J02...

Tình hình thời tiết vụ xuân diễn biến phức tạp đặc biệt là giai đoạn đầu vụ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất. UBND Huyện Cẩm Khê chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các hợp tác xã nông nghiệp thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng của cây mạ, điều tiết nước hợp lý, hướng dẫn bà con nông dân bón bổ sung tro bếp và tiến hành che phủ nilon cho các ruộng mạ đúng quy trình, kỹ thuật để chống rét cho mạ.

Huyện Cẩm Khê cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra cân đối đủ nguồn giống, tập trung chỉ đạo ngâm ủ, gieo mạ xuân muộn theo đúng lịch thời vụ và phòng rét cho mạ, 100% diện tích mạ cần phải che phủ nilon theo đúng quytrình kỹ thuật. Những ngày nhiệt độ dưới 150C ngừng bón đạm, điều tiết nước hợp lý và bón bổ sung bằng tro bếp trộn phân hữu cơ hoai mục, phun các chất kích thích sinh trưởng qua lá để mạ phát triển tốt, theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh gây hại trên diện tích mạ đã gieo. Trong điều kiện thời tiết diễn biến mưa rét kéo dài chỉ đạo bà con nông dân gieo bổ sung mạ sân để đảm bảo đủ cấy hết diện tích, tuyệt đối không được bỏ hoang. 

Từ những kinh nghiệm được rút ra trong sản xuất của bà con nông dân cùng với sự chỉ đạo sâu sát của ngành nông nghiệp từ huyện đến cơ sở. Mặc dù thời tiết liên tục rét đậm kéo dài, nhưng diện tích mạ xuân trung ở Cẩm Khê đang được nhân dân chăm sóc bảo vệ chu đáo, đảm bảo đủ lượng mạ để gieo cấy theo kế hoạch đã đề ra./.


Thực hiện: Hồng Hải                 

(Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cẩm Khê)

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:735
Tông số người ghé thăm:1371049