Tìm kiếm  
Những chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp ở Cẩm Khê
   2018-01-11 14:15:45
Cẩm Khê là huyện trung du miền núi của tỉnh Phú Thọ, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp với tỷ trọng 44,2% trong cơ cấu kinh tế. Chính vì vậy trong những năm qua, huyện luôn tập trung nguồn lực, phát huy lợi thế để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, đảm bảo giữ vững an ninh lương thực tại chỗ, nâng cao năng suất trên đơn vị diện tích, đổi mới cơ cấu cây trồng vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá trị sản xuất không ngừng được nâng cao, dần hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá theo hướng tập trung. 

Năm 2017, ngành Nông nghiệp huyện đã đạt được những kết quả nổi bật, tổng giá trị tăng thêm nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 902 tỉ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là trên 14.300 ha, bằng 101% so với kế hoạch. Tổng sản lượng cây lương thực cây có hạt 49.626 tấn (cây lúa 41.169 tấn, cây ngô 8.456,7 tấn). Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Ngành nông nghiệp huyện đã thực hiện nhiều chương trình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh việc tập trung giữ vững và  phát triển các loại cây lương thực, huyện cũng tích cực triển khai các chương trình phát triển cây ăn quả các giống cây cho giá trị kinh tế cao như: bưởi diễn, chanh tứ thì… triển khai trồng ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong đó cây bưởi Diễn đến năm 2020 toàn huyện phấn đấu trồng được trên 100 ha, năng suất đạt 132 tạ/ha. Một số giống cây khác cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao được nhân dân tập trung trồng là thanh thanh long ruột đỏ ở các xã Tiên Lương, Phú Lạc... Đây là hướng đi phù hợp với điều kiện của huyện là có nhiều diện tích đất đồi phù hợp mở rộng các trang trại trồng cây ăn quả.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người tiêu dùng về nguồn thực phẩm sạch, huyện đã triển khai chương trình rau an toàn tại làng nghề rau an toàn thôn Văn Phú xã Sai Nga với diện tích 25ha với 300 hộ tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất bình quân đạt 150 - 160 tạ/ha, thu nhập bình quân 70 - 100 triệu đồng/ha/năm, góp phần rất lớn xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương. Chị Nguyễn Thị Tâm, người dân khu 8 xã Sai Nga chia sẻ: “Gia đình tôi có khoảng 3 sào trồng rau các loại, vụ nào thứ đấy. Vì là rau sạch nên rất dễ bán, người ta đến tận nhà mua và tôi mang lên điểm bán rau an toàn, người mua rất tin dùng. Tới đây gia đình tôi sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng việc trồng rau để nâng cao thu nhập”.

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy sản trên địa bàn huyện theo hướng sản xuất hàng hóa giai đoạn 2016 – 2020 đã đạt được những kết quả quan trọng, bước đầu hình thành vùng sản xuất bán thâm canh với các sản phẩm mũi nhọn như Tôm càng xanh, gà thịt, bò vỗ béo, cá đặc sản. Năm 2017, tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt 22.250 tấn, tăng 10% so với cùng kỳ; tổng sản lượng thủy sản đạt 6.535 tấn, tăng 2,7% so cùng kỳ, vượt 28,12% so với kế hoạch.

Thông qua các chương trình hỗ trợ sản xuất, xây dựng các chương trình nông nghiệp đã dần thay đổi hình thức sản xuất và hình thành vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện để các hộ nông dân trên địa bàn huyện tiếp cận các giống mới và áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, tạo vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, mở rộng mô hình cánh đồng lớn. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh trên địa bàn.

Những kết quả nổi bật đã đạt được trong năm qua là tiền đề vững chắc để trong năm 2018 và những năm tiếp theo huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo sự bứt phá, từng bước đưa lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp phát triển bền vững. Trong đó tập trung ưu tiên triển khai các chương trình nông nghiệp trọng điểm phát triển cây lương thực, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa giai đoạn 2016 -2020 nhằm cụ thể hóa một trong hai khâu đột phá của huyện.


Thực hiện: Mạnh Thuần

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:767
Tông số người ghé thăm:1371081