Tìm kiếm  
Cẩm Khê nâng cao giá trị kinh tế từ cây trồng vụ đông.
   2018-10-25 09:57:52
Vụ đông năm nay, huyện Cẩm Khê đã chỉ đạo 31 xã, thị trấn, khuyến khích bà con nông dân mạnh dạn đưa nhiều giống cây trồng mới cho năng suất, sản lượng cao vào trồng thử nghiệm, qua đó nhằm nâng cao giá trị kinh tế cây trồng đối với sản xuất vụ đông ở huyện.

Xã Tuy Lộc là xã có hai làng nghề (nghề sản xuất đồ mộc thôn Dư Ba và nghề nuôi cá chép đỏ ở thôn Thủy Trầm) đem lại thu nhập cao cho người dân. Ngoài làm nghề truyền thống, người dân Tuy Lộc cũng rất mạnh dạn, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp. Để nâng cao giá trị kinh tế từ cây trồng, người dân trong xã mạnh dạn phát triển trồng rau theo hướng đa canh, đa dạng hóa sản phẩm. Vụ đông năm nay các hộ dân trong thôn Thủy Trầm tổ chức gieo ươm gần 20 ha các loại rau giống, chủ yếu như: Bắp cải, su hào, cà chua, súp lơ, xà lách, rau cần, rau mùi theo quy trình khép kín, thời gian được thu hoạch, bán giống từ 20-25 ngày/một đợt. Mỗi vụ cung cấp cho thị trường hàng chục vạn cây giống, bình quân mỗi hộ thu nhập trên 10 triệu đồng/sào.

Chị Trần Thị Loan – Người dân khu 4 thôn Thủy Trầm xã Tuy Lộc huyện Cẩm Khê cho biết“Gia đình có khoảng 5 sào đất để làm rau, gia đình làm su hào, súp lơ, giống, chuẩn đi bán ra thị trường rất uy tín, hàng năm cho thu nhập so với cấy lúa rất cao”.

 Chị Nguyễn Thị Thuật, Người dân khu 3 thôn Thủy Trầm xã Tuy Lộc huyện Cẩm Khê cho biết thêm“Vụ đông năm nay tôi trồng rau giống, mỗi năm  từ tháng 8, 9,10,11, thu nhập trong gia đình được 30, 40 triệu, ngoài ra cá chép cho thu nhập trên 50 triệu”.

Điểm mới trong sản xuất vụ đông năm nay, các hộ dân ở xã Tuy Lộc đã  đưa vào trồng thử nghiệm cây măng tây xanh, với ưu điểm là cây chỉ một lần trồng có thể cho thu hoạch trong 10 đến 15 năm. Đến nay gần một năm, cây măng tây xanh chuẩn bị cho thu hoạch vụ đầu tiên.

Ở xã Tình Cương, vụ đông năm nay các hộ dân trong xã đã mạnh dạn nhận thầu diện tích đất soi bãi khu Hanh Cù, liên kết với công ty GOC3 bao tiêu sản phẩm trồng gần 2 ha cây dưa chuột Nhật và cây ớt Mexico, hiện nay hai loại cây trồng này đang sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến hơn một tháng nữa bắt đầu cho thu hoạch.

 Ông Phạm Văn Mùi -  Người dân khu Minh Tiến xã Tình Cương huyện Cẩm Khê nói“Cây vụ đông liên kết trồng cây ớt của và cây dưa chuột Nhật  xuất khẩu, đang liên kết để trồng thử nghiệm năng xuất chất lượng để mở rộng ra sau này. Trong quá trình làm mình tìm tòi mở rộng liên doanh liên kết”.

Nhiều năm nay, huyện Cẩm Khê luôn được đánh giá là địa phương tích cực trong sản xuất vụ đông. Năm nay, huyện gieo trồng trên 1.700ha cây vụ đông các loại, trong đó 700ha ngô, 200ha khoai lang, bí đỏ, 800ha rau xanh các loại. Huyện đã chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn khuyến khích, tạo điều kiện dồn đổi ruộng đất, sản xuất quy mô lớn; tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nông dân đưa các giống mới vào gieo trồng. Đồng thời, liên kết với các doanh nghiệp sản xuất và bao tiêu sản phẩm, nhằm tăng giá trị kinh tế trong sản xuất và thu nhập cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Công Chính - Phó trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Cẩm Khê nói“Năm 2018 các địa phương trong huyện mạnh dạn để liên kết trồng một số loại cây mới có giá trị như cây khoai tây, cây măng tây, cây dưa chuột Nhật, cây ớt bước đầu phát triển tốt, qua thực tế, nếu hiệu quả nhân rộng ra các năm tiếp theo”.

Việc tập trung làm hết diện tích theo kế hoạch, thay đổi cơ cấu giống cây trồng trong sản xuất vụ đông ở Cẩm Khê là một trong những cách làm hiệu quả và là hướng đi đúng để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn huyện một cách bền vững.

Thực hiện: Mạnh Thuần


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:557
Tông số người ghé thăm:1489551