Tìm kiếm  
Cẩm Khê tiếp tục dồn đổi ruộng đất thành công ở 4 xã.
   2018-11-30 15:28:07
Năm 2017, huyện Cẩm Khê thực hiện điểm dồn đổi ruộng đất ở xã Tình Cương được đánh giá là thành công toàn diện. Từ sự thành công của xã Tình Cương, năm 2018 huyện Cẩm Khê tiếp tục triển khai công tác dồn đổi ruộng đất tại 4 xã Cát Trù, Đồng Cam, Phương Xá và Phùng Xá với tổng diện tích gần 400 ha. Đến nay bà con nhân dân đang tổ chức nhận ruộng mới tại thực địa.

Toàn xã Đồng Cam có 145 ha đất cần dồn đổi. Trước kia, trung bình mỗi hộ dân ở xã Đồng Cam có 8,5 thửa ruộng canh tác ở 4 xứ đồng, do thói quen tập quán canh tác cũ, ban đầu nhiều người dân không đồng tình với chủ trương dồn đổi. Sau khi tuyên truyền bà con nhân dân trong xã ai nấy đều phấn khởi nhận những ô thửa ruộng rộng, thuận lợi canh tác cho gia đình mình. 

 Ông Nguyễn Văn Ngân, Người dân khu 1 xã Đồng Cam cho biết“Nói chung người dân rất phấn khởi chính sách của Đảng, nhà nước. Trước kia phải đi 6 bảy nơi, thế bây giờ về một nơi thôi, dù sâu dù nông chúng tôi nhận tất cho đủ diện tích 8 sào, tiện ích canh tác lúa”.

 Để việc thực hiện dồn đổi ruộng đất có hiệu quả, Đảng ủy, UBND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các tiểu ban, các tổ công tác của xã đã năng động, trách nhiệm và sáng tạo trong thực hiện dồn đổi. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh qua hệ thống loa truyền thanh của xã; qua các kỳ sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể và tổ chức các hội nghị từ xã đến khu dân cư đã tạo được sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc San, Bí thư  Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo dồn đổi và tích tụ ruộng đất xã Đồng Cam nói“ ở địa phương Đồng Cam chúng tôi, Ban chấp hành Đảng ủy triển khai tới các khu theo từng bước trong dồn đổi ruộng đất từ tháng 5 đến bây giờ. Sau khi tuyên truyền được đông đảo nhân dân ủng hộ, tuy rằng khó làm phức tạp, nhưng lợi ích rất lớn lâu dài nên đảng viên và nhân dân nhận thức cao”.

Ở xã Phùng Xá, đã dồn đổi 122 ha, trước đây mỗi hộ trung bình canh tác 9,3 thửa đất, sau khi dồn đổi trung bình mỗi hộ dân còn 2 thửa.

 Chị Nguyễn Thị Tuyến, Người dân khu Đạng 1 xã Phùng Xá nói“ nhà tôi có 7 thửa ruộng cả đất một vụ và 2 vụ. Dồn đổi lại còn 2 thửa. Tôi thấy như thế này dồn đổi rất tiện cho canh tác”.

Xác định công tác dồn đổi ruộng đất là nhiệm vụ trọng tâm giúp phát triển kinh tế - xã hội địa phương giai đoạn 2017-2020, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ sở thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, Chủ tịch xã trên địa bàn phụ trách. Trong thực hiện luôn phát huy vai trò chủ thể của người dân, từng nội dung phải được nhân dân bàn bạc dân chủ, công khai, minh bạch để nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân; công tác tuyên truyền, vận động quần chúng là giải pháp quan trọng hàng đầu, làm cho dân hiểu, dân tin, dân hưởng ứng và làm theo.

Trao đổi với chúng tôi Bà Trần Thị Thu Hưởng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, ủy viên ban chỉ đạo đồn đổi ruộng đất huyện Cẩm Khê cho biết“Vai trò người đứng đầu cấp ủy rất quan trọng, xây dựng kế hoạch sát thực tế, đảm bảo dân chủ công khai minh bạch, dân chủ bàn tham gia các kế hoạch dồn đổi tổ chức thực hiện mới thành công. Các đồng chí trong Ban chỉ đạo sát sao thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình giải quyết dứt điểm khó khăn vướng mắc kịp thời không để nhân dân ý kiến trong dồn đổi. Là cơ quan thường trực, Phòng nông nghiệp luôn phối hợp lãnh đạo các xã xây dựng phương án sát thực tế, phối hợp họp bàn dân công khai minh bạch dân chủ và các khu phải dân chủ gương mẫu đi đầu mới thành công được ”.

Có thể nói, việc triển khai thực hiện chủ trương của tỉnh Phú Thọ về công tác công tác dồn đổi ruộng đất, huyện đã thực hiện tốt công tác dồn đổi tạo sự đồng thuận cao trong bà con nhân dân, từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các xã trên địa bàn huyện đưa cơ giới hóa và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, hình thành các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần xây dựng nông thôn mới thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn.

Thực hiện: Mạnh Thuần


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C




Số người ghé thăm trong ngày:824
Tông số người ghé thăm:1544888