Tìm kiếm  
Kỹ thuật chống rét cho động vật thủy sản năm 2019
   2019-01-10 15:40:28
Những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản ở huyện ta phát triển theo hướng ổn định về diện tích, gia tăng năng suất và sản lượng; góp phần quan trọng trong việc giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân. Vì vậy, việc bảo vệ thủy sản nuôi khi thời tiết giá rét có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong vụ Đông Xuân 2018-2019 miền Bắc có nhiều diễn biến phức tạp; kèm theo các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 4-7 ngày có thể gây ảnh hưởng và làm thiệt hại lớn tới sản xuất nuôi trồng thủy sản. Để chủ động bảo vệ thủy sản nuôi, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết giá rét gây ra, các hộ nuôi trồng thủy sản cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm nhất là những loài cá có khả năng chịu rét kém như: cá rô phi…cần thu hoạch sớm trước khi rét đậm, rét hại xảy ra.

- Trong thời gian giá rét, không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị xây xát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng,…

- Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (chưa đạt kích cỡ thu hoạch, đàn cá bố mẹ, cá giống) áp dụng một số các biện pháp chống rét sau:

+ Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 2m trở lên để ổn định nhiệt độ.

+ Đào hố sâu trong ao từ 2,5-3m, rộng từ 2-3m2 ở nơi khuất gió hoặc phía Bắc để cho cá rút xuống trú đông.

+ Sử dụng sọt đan bằng tre, nứa có chứa các búi rơm làm ổ dìm dưới đáy ao ở phía Bắc để làm nơi trú ẩn và chống rét cho cá.

+ Thả bèo tây từ 1/2-2/3 diện tích mặt ao về phía Bắc (bèo được gom vào một góc ao) tránh thả tràn lan che kín hết diện tích mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao sẽ ảnh hưởng đến thủy sản nuôi.

+ Đối với cơ sở nuôi có điều kiện: Làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nylon sáng màu để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi.

+ Cho thủy sản ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng; bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤15 độ thì ngừng cho cá ăn, vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến sẵn để cá có đủ dinh dưỡng cần thiết.

+ Định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi bột với liều lượng 2-3 kg/100 m3 nước hoặc hóa chất như Iodine, Vicato… liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì để xử lý môi trường và phòng bệnh cho thủy sản nuôi.

+ Người nuôi nên thường xuyên theo dõi diến biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.

+ Đối với một số thủy sản nuôi khác như lươn, ếch cũng cần phải có biện pháp chống rét: Che kín bể nuôi bằng bạt nilon, lá dừa… Mặt ao, bể nuôi thả bèo tây chiếm 2/3 diện tích về phía hướng gió. Dùng lá dừa khô tạo thành những ụ ở những chỗ ếch thường nằm để ếch vào tránh rét. Lươn, ếch phải được chăm sóc kỹ, cho ăn bình thường, bổ sung thêm Vitamin C vào khẩu phần ăn giúp ếch tăng sức đề kháng. Vào những ngày nắng ấm hoặc buổi trưa trời nắng cần cho vật nuôi ăn đầy đủ. Lượng cho ăn phải tùy thuộc vào sức ăn mà tăng hoặc giảm để lươn, ếch khỏe mạnh, có khả năng chống rét./.

 

Thực hiện: Hồng Hải - (Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Cẩm Khê)


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:2813
Tông số người ghé thăm:1892045