Tìm kiếm  
Biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa xuân mới cấy giúp lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung
   2019-01-26 00:11:50
Vụ xuân là vụ sản xuất lúa quan trọng nhất trong năm. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT, tính đến ngày 22/1/2019, toàn huyện đã gieo cấy được 823ha lúa. Để giúp cây lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung và tăng tỷ lệ nhánh hữu hiệu nhằm đạt năng suất cao nhất thì ngay từ đầu vụ, bà con nhân dân cần tập trung làm tốt một số việc sau đây:

1. Tỉa dặm: Tiến hành dặm những khoảng lúa chết do rét hoặc khoảng mất trống để đảm bảo mật độ gieo cấy.

2. Chế độ dinh dưỡng: Tất cả các trà lúa đều phải bón thúc sớm, tập trung, không bón phân nhiều lần, đặc biệt là bón đạm muộn làm cho lúa đẻ nhánh lai rai, sinh ra nhiều nhánh vô hiệu. Nên bón phân cân đối, đủ lượng để bổ sung các chất dinh dưỡng cân đối, cần thiết phù hợp với giai đoạn này của cây lúa giúp lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung và hạn chế sâu bệnh hại.

Tiến hành bón thúc đợt 1 khi lúa bén rễ hồi xanh với lượng 12 kg NPK-S 12.5.10-14  hoặc bón 3 - 4 kg đạm và  2 - 3 kg Kali cho 1 sào, kết hợp làm cỏ sục bùn, tạo điều kiện cho cây lúa đẻ nhánh sớm, tăng số dảnh hữu hiệu và hạn chế bệnh sinh lý.

Đối với diện tích lúa gieo thẳng: Đảm bảo duy trì mực nước trong ruộng từ 2-3 cm; tiến hành dặm, tỉa đảm bảo mật độ tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm; bón phân thúc đợt 1 khi lúa đạt 4 - 5 lá với lượng 12 kg NPK 12.5.10-14 hoặc bón 3 - 4 kg đạm urê  và 2 - 3 kg kali/sào.

Lưu ý: Không nên bón thúc khi nhiệt độ xuống dưới 15°C. Không nên bón phân đơn vì dinh dưỡng không cân đối dẫn đến lúa dễ nhiễm sâu bệnh và tỷ lệ lúa lép cao, dễ đổ ngã vào cuối vụ.

3. Chế độ nước tưới: Từ sau khi cấy đến lúc đẻ nhánh rộ luôn duy trì mực nước trong ruộng 2-3cm giúp lúa nhanh bén rễ hồi xanh và tạo điệu kiện thuận lợi cho cây lúa đẻ nhánh. Khi lúa đạt số nhánh tối đa thì rút cạn nước, phơi khô mặt ruộng từ 5- 7 ngày, sau đó đưa nước vào nhằm hạn chế quá trình đẻ nhánh của cây lúa.

4. Thường xuyên thăm đồng: Kiểm tra tình hình sâu bệnh hại, phát hiện sớm để có biện pháp phòng trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến năng suất lúa. Lúa vụ xuân đầu vụ thường có một số sâu bệnh hại như bệnh sinh lý, ốc bươu vàng,…Bà con cần phòng, trừ sâu bệnh hại theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp huyện để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra./.

Thực hiện: Hồng Hải - (Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Cẩm Khê)


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1385
Tông số người ghé thăm:1620366