Tìm kiếm  
Huyện Cẩm Khê quyết liệt chỉ đạo thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn huyện
   2019-04-03 12:57:58

Tính đến ngày 27/3/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 476 xã của 91 huyện, thuộc 23 tỉnh, thành phố. Trong đó Vĩnh Phúc là tỉnh vừa mới công bố có Dịch tả lợn Châu Phi vào sáng 27/3/2019. Đến nay, đã có 73.000 con lợn bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy.Hiện nay, tỉnh Phú Thọ chưa có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh là rất cao. Do các tỉnh có dịch tiếp giáp với tỉnh ta như Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc... đã công bố dịch.

Để tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm chủ động phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn. Để người dân và cộng đồng hiểu đúng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi và có biện pháp chủ động phòng, chống; đồng thời không hoang mang, tẩy chay, quay lưng với các sản phẩm từ thịt lợn, toàn thể nhân dân, các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ lợn cần thực hiện các biện pháp sau:

1.         Đối với toàn thể nhân dân

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên lợn, nhưng bệnh không lây sang người và các loại động vật khác nên khuyến cáo nhân dân không tẩy chay thịt lợn và quay lưng lại với các sản phẩm từ thịt. Không hoang mang với dịch bệnh và tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để vừa chống dịch tốt vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi, tránh để người dân và cộng đồng hoang mang.

Cần nghiêm túc thực hiện quy tắc "5 không" gồm: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Không vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn khi không đủ giấy tờ theo quy định. Đồng thời tham gia tích cực phát hiện và tố giác những hành vi dấu dịch, bán chạy, buôn bán, giết mổ lợn bệnh với cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn không để bệnh xâm nhiễm vào địa bàn.

2.         Đối với cơ sở giết mổ lợn

- Phải thực hiện ký cam kết giết mổ động vật, kinh doanh sản phẩm động vật đúng quy định; chỉ nhập lợn khỏe mạnh, biết rõ nguồn gốc, không mua bán, giết mổ lợn bệnh, lợn chết.

- Trước khi giết mổ lợn phải khai báo và chấp hành sự kiểm tra, giám sát của Ủy ban nhân dân xã; chỉ được giết mổ lợn khi có giấy xác nhận lợn hoàn toàn khỏe mạnh và có nguồn gốc rõ ràng.

- Thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trong giết mổ lợn.

- Có sổ ghi chép, theo dõi việc giết mổ lợn hàng ngày đảm bảo truy suất nguồn gốc đầu vào, đầu ra của sản phẩm.

3. Đối với các cơ sở buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn

            - Chỉ bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn có nguồn gốc rõ ràng, được giết mổ tại các cơ sở giết mổ lợn đã được Ủy ban nhân dân xã xác nhận.

            - Có sổ và ghi chép đầy đủ thông tin về nguồn gốc thịt lợn và sản phẩm thịt lợn kinh doanh, lưu giữ sổ sách, chứng từ đảm bảo truy suất được nguồn gốc.

- Không nhập thịt lợn và các sản phẩm từ lợn tại các cơ sở không rõ nguồn gốc xuất xứ.

            - Kinh doanh đúng địa điểm được quy định, không bán rong thịt lợn và các sản phẩm từ lợn; thực hiện vệ sinh sạch sẽ quầy, dụng cụ kinh doanh hàng ngày, chấp hành sự kiểm tra, giám sát của cơ quan nhà nước./.

 

Thực hiện: Hồng HảiCác bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:242
Tông số người ghé thăm:1882999