Tìm kiếm  
Tình hình tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn Cẩm khê dần ổn định trở lại
   2019-04-10 07:53:52
Thời gian qua, trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi tại nhiều địa phương trên cả nước, trên địa bàn huyện Cẩm Khê sức tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh, người chăn nuôi lợn cũng chịu ảnh hưởng lớn do giá cả đi xuống. 

Trước tình hình đó,  huyện Cẩm Khê đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, không để dịch bệnh lây nhập vào địa bàn, đồng thời tăng cường tuyên truyền để bà con nhân dân hiểu đúng về bệnh dịch tả Châu Phi. Chính vì vậy  sức mua, tiêu thụ thịt lợn tại các chợ trên địa bàn huyện đang dần ổn định trở lại.

Theo các tiểu thương tại chợ Thị trấn Sông Thao - chợ trung tâm huyện, trong đợt dịch bệnh, mỗi sạp bình quân chỉ tiêu thụ được 5-10 kg thịt lợn/ngày thì đến nay, sức mua của người dân đã tăng lên, giá thịt lợn thành phẩm các loại cũng tăng lên được khoảng 5.000 đồng/kg, giá thịt lợn hơi hiện tại giao động khoảng 38.000-42.000 đồng/kg. Chị Trần Thanh Tâm – Tiểu thương tại chợ Thị trấn Sông Thao cho biết : Dịch bệnh ở đâu chứ ở mình đây không có dịch bệnh, nhưng cũng có ảnh hưởng đến các chị kinh doanh. Bây giờ người dân cũng hiểu thông suốt được là dịch bệnh đấy không lây lan sang người nên bọn chị bán hàng vài hôm nay cũng thấy ổn định hơn mọi ngày.

Bà Bùi Thị Hải – Người dân khu 10 Thị trấn Sông Thao chia sẻ: Khi chưa có dịch lẫn có dịch, gia đình tôivkhông bỏ thịt lợn bao giờ, vẫn cứ sinh hoạt bình thường theo nhu cầu của mình, nhưng cần phải nấu cẩn thận, nấu chín đun sôi.

Khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở một số tỉnh phía bắc, mặc dù biết dịch bệnh này chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh và huyện nhưng nhiều người dân vẫn có tâm lý e ngại, lo sợ nên đã quay lưng lại với các sản phẩm từ lợn, chuyển sang tiêu dùng các loại thực phẩm khác như: thịt gà, bò, cá…. Nhưng khi được nghe tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh này không lây lan sang người thì tình hình mua bán thịt lợn tại các chợ trên địa bàn huyện đã ngày càng tăng lên, thị trường đang dần ổn định trở lại.

Tại chợ Phú Lạc, tình hình mua bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn ngày càng tăng lên. Người dân đã nhận thức đầy đủ về loại dịch bệnh này. Cô Trần Thị Nga – Người dân khu 1 xã Phú Lạc chia sẻ thêm: Từ khi nghe thông tin là có dịch tả lợn Châu Phi thì nhìn chung gia đình tôi và mọi người đều có một tư tưởng hơi bị hoang mang, nhưng bây giờ được nghe phổ biến là dịch lợn Châu Phi này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người và cộng đồng nên giờ này chúng tôi cảm thấy là chúng tôi yên tâm dùng thịt lợn, miễn là rõ nguồn gốc, nấu chín kỹ càng.

Bà Trần Thị Thu Hưởng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Khê cho biết “Khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn của các tỉnh thì Phòng cũng chủ động tham mưu cho UBND huyện, đặc biệt là công tác tuyên truyền để  bà con nhân dân nắm bắt được diễn biến của dịch bệnh hàng ngày; phối hợp với các xã hướng dẫn bà con nhân dân cách phòng dịch tả lợn Châu Phi; quan tâm đến việc tuyên truyền cho bà con nhân dân ý thức không tẩy chay với thịt lợn và đặc biệt là làm cho nhân dân thấy rõ được dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người, chính vì vậy mà bà con nhân dân đến thời điểm này rất là tích cực tập trung thực hiện khử trùng tiêu độc, không có ý tưởng tẩy chay với thịt lợn”.

 Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng như huyện Cẩm Khê hiện nay chưa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi nên không có thịt lợn bị mắc dịch, thực phẩm vẫn an toàn, đảm bảo sức khỏe, thị trường được kiểm soát tốt và được các cơ quan chức năng theo dõi, cho phép tiêu thụ trên thị trường. Chính vì vậy, bà con nhân dân nên yên tâm sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn nhưng cần phải đảm bảo nấu chín thịt lợn, không ăn tái sống để đảm bảo sức khỏe, đồng thời giúp cho ngành chăn nuôi của huyện phát triển ổn định.

T/h: Vũ Hà – Mạnh Thuần (Đài TT Cẩm Khê)


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:242
Tông số người ghé thăm:1882999