Tìm kiếm  
Phát triển các loại vật nuôi phù hợp để cung cấp nguồn thực phẩm, bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
   2019-09-07 21:39:35
Vừa qua, 9 xã trên địa bàn huyện đã có dịch tả lợn Châu Phi (Đồng Cam, Tuy Lộc, Sai Nga, Đồng Lương, Điêu Lương, Tùng Khê, Phú Khê, Tiên Lương, Sơn Nga). Sau những nỗ lực phòng chống quyết liệt của toàn huyện, đến nay đã có  6/9 xã công bố hết dịch (Sai Nga, Tùng Khê, Điêu Lương, Phú Khê, Sơn Nga và Tiên Lương). Tuy nhiên, thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra trên địa bàn huyện là không nhỏ. Toàn huyện đã phải tiêu hủy 1.499 con lợn với tổng trọng lượng hơn 90 tấn.

Để tránh xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn thực phẩm trong thời gian tới,  nhất là vào các tháng cuối năm, các cấp, các ngành, các địa phương cần tích cực chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn người chăn nuôi đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm, trâu, bò thịt và các loại vật nuôi khác có ưu thế đối với từng địa phương để có nguồn cung thực phẩm thay thế thịt lợn, cụ thể như sau:

1. Về chăn nuôi gia cầm: Khuyến khích người chăn nuôi phát triển nhanh  nuôi gia cầm hướng thịt, hướng trứng; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, kỹ thuật chăn nuôi để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.

2. Về chăn nuôi trâu, bò: Đẩy mạnh thực hiện việc lai tạo các giống bò thịt mới có năng suất, chất lượng cao bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo; áp dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt, trâu để tăng trọng lượng xuất chuồng, tỷ lệ thịt xẻ và chất lượng thịt.

3. Các vật nuôi khác: Căn cứ điều kiện của từng vùng, từng địa phương cũng như các đối tượng vật nuôi tiềm năng, lợi thế sẵn có để khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể cho người dân phát triển đàn, tăng năng suất.

4. Đối với việc tái đàn lợn: Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 9 xã, các xã còn lại đều nằm trong vùng bị dịch uy hiếp. Do đó, chưa thực hiện tái đàn lợn trong thời điểm hiện nay để tránh xảy ra thiệt hại tiếp cho hộ nuôi lợn; việc tái đàn lợn chỉ thực hiện sau khi dịch được khống chế và có hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về chăn nuôi và thú y./.

Thực hiện: Hồng Hải (Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Cẩm Khê)


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:83
Tông số người ghé thăm:1780020