Tìm kiếm  
Hiệu quả của giống lúa thuần J01 và VRN20 năng suất, chất lượng cao
   2019-09-10 09:21:06
Vụ mùa năm 2019, Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam đưa các giống lúa mới  J01 và VRN20 vào trồng thử nghiệm tại các xã Đồng Cam, Phương Xá, Hiền Đa với tổng diện tích là 20ha.

Đây là những giống lúa thuần có năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng thích ứng rộng, phù hợp trên nhiều vùng đất và khí hậu của địa phương; khả năng kháng bệnh khá, lúa trỗ tập trung, có phẩm chất gạo ngon, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Trên địa bàn huyện Cẩm Khê, chúng tôi phối hợp với Công ty giống cây trồng TW tổ chức trồng thử nghiệm 2 giống lúa J01 và VRN20. Giống lúa J01 trồng trên xã Đồng Cam và Phương Xá, chúng tôi đánh giá  phát triển rất là tốt. Giống lúa VRN20 trồng ở xã Hiền Đa thì đến thời điểm này lúa trỗ rất là đẹp. Đặc biệt là tình hình sâu bệnh rất là sạch. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được năng suất cao để nhân rộng ra các vụ sau.

  

      Giống lúa J01 được thử nghiệm tại xã Đồng cam và Phương Xá với diện tích 15ha.  Đây là giống lúa Nhật chất lượng cao do Viện di truyền nông nghiệp và Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam phối hợp. Giống lúa J01 có khả năng thích ứng rộng, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, gạo trong bóng, cơm mềm, có vị đậm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Giống lúa J01 có khả năng sản xuất trong cả vụ Xuân và vụ Mùa, thời gian sinh trưởng rút ngắn, vụ xuân chỉ 120-125 ngày, vụ mùa 105-110 ngày, năng suất cao từ 6,5- 7 tấn/ha, thâm canh có thể đạt 7,5-8 tấn/ha. Ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch UBND xã Đồng Cam nói: Giống lúa J01, Đồng Cam mới tổ chức thâm canh năm đầu tiên. Lúc đầu, cây lúa phát triển hơi chậm, về sau bà con nông dân chăm sóc với sự hướng dẫn của Công ty thì cây lúa phát triển tương đối tốt, theo đánh giá thì đến thời điểm này cây lúa phát triển tốt và sẽ cho năng suất cao.  Bà Vi Thị Nhung - Người dân khu 1 xã Đồng Cam phấn khởi nói:     Chúng tôi làm theo quy  trình của Công ty hướng dẫn và thấy có hiệu quả. Các anh lên đây xem thực tế, chúng tôi cũng mong muốn lúa phát triển tốt và phù hợp với đồng đất thì vụ sau chúng tôi phát triển nhiều hơn và sẽ cấy toàn bộ gống J01 này.

            Giống lúa VNR20 là giống lúa thuần chất lượng cao. Theo đánh giá của nông dân xã Hiền Đa thì việc gieo trồng giống lúa thuần VNR20  gặp khá nhiều thuận lợi. Đây là giống lúa có năng suất cao, gieo trồng được cả hai vụ và đẻ nhánh khỏe, gọn lá,  khả năng chống đổ  và chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn và cấy được cả 2 vụ, năng suất trung bình từ 7 đến 9 tấn /ha, chất lượng gạo trắng trong, cơm dẻo, có vị đậm. Bà Đỗ Thị Phượng – Người dân khu 1 Hiền Đa chia sẻ: Lúa VRN20 kháng bệnh tốt, không sâu bệnh lắm, mùa này phun có một lần thôi. Phân bón cũng hạn chế, không cần nhiều.

     Có thể khẳng định giống lúa thuần J01và VRN20 đã thể hiện những đặc tính nổi trội ngay từ vụ đầu trồng thử nghiệm trên đồng đất của huyện Cẩm Khê. Nhiều nông dân tin tưởng về các giống mới này và đã quyết định sẽ triển khai gieo trồng thử tiếp vào vụ mới.  Phòng NN&PTNT huyện cũng đã đề nghị với Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam tạo điều kiện cung cấp nguồn giống chất lượng tốt nhất để bà con nông dân huyện Cẩm Khê gieo cấy ở những vụ tiếp theo đạt hiệu quả và năng xuất cao . 

T/h Bình Trọng – Đài TT Cẩm Khê


Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:83
Tông số người ghé thăm:1780020