Tìm kiếm  
Hiệu quả của dân vận trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ở Cẩm Khê.
   2019-09-19 10:25:11
Công tác đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình, dự án là lĩnh vực khó, nhạy cảm, dễ phát sinh phức tạp, thắc mắc, khiếu kiện từ người dân. Do đó, làm tốt công tác dân vận là chìa khóa để triển khai tháo gỡ nút thắt, góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án. Những năm qua, công tác dân vận luôn được huyện Cẩm Khê quan tâm chỉ đạo triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, đã tạo được sự đồng thuận của người dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn. Qua đó, khơi dậy sức dân, phát huy nội lực, xây dựng huyện ngày càng phát triển.

Khu công nghiệp Cẩm Khê có diện tích tổng thể là 450 ha trên địa bàn 4 xã Thanh Nga, Sai Nga, Sơn Nga, Xương Thịnh. Trong giai đoạn xây dựng hạ tầng, đã thông báo thu hồi 234,2ha đất thuộc địa bàn các xã Thanh Nga, Sơn Nga và Sai Nga. Tháng 10 năm 2018, trên địa bàn 3 xã xảy ra tình trạng người dân tự ý cơi nới nhiều công trình để trục lợi tiền đền bù. Để ngăn chặn tận gốc tình trạng này, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt, đồng thời huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội của các xã trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân. Cụ thể,  các xã đã thành lập các tổ công tác đến từng khu dân cư, từng hộ gia đình tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng khu công nghiệp Cẩm Khê là để phát triển kinh tế - xã hội toàn huyện, tạo việc làm cho con em lao động của địa phương; tuyên truyền vận động người dân chấp hành đúng các quy định về công tác GPMB để dự án được triển khai đúng tiến độ; yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước. Qua công tác tuyên truyền vận động, người dân đã nhận thức đầy đủ hơn, tự nguyện tháo dỡ những phần cơi nới, hiện nay huyện đã giải phóng mặt bằng được hơn 200ha, đã có 6 doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu công nghiệp.

Không chỉ có dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê mà ở các dự án khác như Cụm công nghiệp Thị trấn Sông Thao; công trình Trạm bơm tiêu Sơn Tình, Phú Khê, Yên Tập; dự án xây dựng sân bay quân sự  Phú Thọ mới tại xã Điêu Lương…. công tác dân vận đã được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện cùng cấp ủy chính quyền các xã thực hiện tốt, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, tạo điều kiện cho nhà thầu kiểm đếm, đền bù, triển khai nhanh dự án.

Một trong những thành công trong công tác Dân vận giải phóng mặt bằng ở huyện là tổ chức các hội nghị đối thoại trực  tiếp giữa các cấp lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân. Đây là phương thức hiệu quả nhằm lắng nghe, thấu hiểu những băn khoăn, vướng mắc của người dân trực tiếp từ cơ sở, qua đó kịp thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xử lý ngay những vấn đề mà nhân dân phản ánh, nhất là những vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng; bên cạnh đó, ngăn chặn kịp thời các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng, tạo lập trái phép tài sản trên đất nhằm mục đích trục lợi khi Nhà nước thu hồi đất; thực hiện nghiêm việc kiểm đếm, thu hồi đất và bảo vệ thi công đối với các trường hợp cố tình chống đối, không chấp hành. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; tích cực cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch; quan tâm kịp thời đến công tác chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trong diện phải thu hồi đất.

Có thể nói, để thực hiện giải phóng mặt bằng hiệu quả,  công tác dân vận là một nội dung hết sức quan trọng. Từ những kết quả đạt được cho thấy, vai trò trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên được phát huy tốt; rút ra bài học quý, chỉ khi gần dân, hiểu dân, biết làm dân vận đúng và khéo thì công tác vận động quần chúng mới phát huy hiệu quả, góp phần hạn chế những thắc mắc, khiếu kiện của dân, không để phát sinh điểm nóng, ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Thực hiện: Mạnh Thuần

 

 


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:243
Tông số người ghé thăm:1829345