Tìm kiếm  
Cẩm Khê khẩn trương thu hoạch vụ mùa, triển khai gieo trồng cây vụ đông.
   2019-09-19 10:26:35
Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân huyện Cẩm Khê đang tập trung thu hoạch nốt diện tích lúa mùa, thu hoạch xong đến đâu triển khai làm cây vụ đông đến đấy.

        Tại xã Yên Tập, do làm tốt công tác tuyên truyền về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích vụ đông nên từ nhiều năm nay, người dân trong xã duy trì hiệu quả phong trào trồng cây vụ đông. Vụ này, người dân đã chủ động rẽ lúa trồng bí và ngô đông;  sau khi thu hoạch xong lúa mùa, cây bí và ngô đã phát triển. Bà Lê Thị Tế, người dân khu Trung Thuận  xã Yên Tập cho biết  “Vụ mùa năm nay,  gia đình tôi cấy hơn 5 sào  lúa. Đối với sản xuất vụ đông, gia đình làm hơn 4 sào, đang rẽ lúa trồng bí”.

Vụ mùa năm nay, toàn xã Tạ Xá gieo cấy 430 mẫu lúa các loại. Do chủ động gieo cấy đúng khung lịch thời vụ nên đến thời điểm này, 90% diện tích lúa mùa của xã đã thu hoạch với năng xuất đạt cao. Theo kế hoạch, vụ đông năm nay, xã phấn đấu gieo trồng 197 ha ngô, 21 ha khoai lang và trên 120 ha bí đỏ cùng rau màu các loại, trong đó mở rộng liên kết trồng cây ớt. Bà con nông dân trong xã quyết tâm thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất,  đảm bảo diện tích, năng xuất và sản lượng đã đề ra. Anh Nguyễn Hữu Đỉnh, người dân xã Tạ Xá nói “Gia đình tôi cấy 3 sào, đã triển khai gặt xong để kịp thời trồng cây ngô đông kịp thời vụ”. Ông Nguyễn Văn Phiến-  Chủ tịch UBND xã Tạ Xá cho biết  thêm “Trong quá trình sản xuất, chúng tôi  thường xuyên thăm đồng, dự tính,  dự báo sâu bệnh. Cho đến thời điểm này, lúa đạt năng xuất tương đối khá, khoảng 165 kg/sào. Chúng tôi chỉ đạo, gặt đến đâu làm vụ đông đến đấy. Tạ Xá có truyền thống làm cây vụ đông rất tốt như  trồng ngô, bí;  năm nay chuyển đổi một số diện tích sang cây ớt, đây à loại cây được hợp đồng bao tiêu sản phẩm”.

Vụ mùa năm nay, toàn huyện Cẩm Khê gieo cấy được 2.750 ha lúa các loại. Đến thời điểm này đã thu hoạch xong trên 80% diện tích,  năng xuất đạt 50 tạ/ha. Huyện tập trung chỉ đạo các xã thu hoạch đến đâu trồng vụ đông đến đó. Theo kế hoạch, vụ đông năm nay, toàn huyện Cẩm Khê sẽ gieo trồng 1.700 ha cây trồng các loại, trong đó 700 ha ngô, 200 ha khoai lang, bí đỏ và 900 ha cây rau màu các loại.  Bà Trần Thị Thu Hưởng- Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Khê cho biết “Đến thời điểm này, bà con nông dân trong huyện đã thu hoạch đạt trên 80% diện tích. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các xã chỉ đạo bà con nhân dân thu hoạch nhanh gọn lúa mùa, với phương châm xanh nhà hơn già đồng để tập trung làm đất gieo trồng cây vụ đông”.

Với sự chỉ đạo tích cực của huyện và các xã, sự chủ động của bà con nông dân, tin tưởng rằng vụ đông năm nay, huyện Cẩm Khê sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất đã đề ra.

Thực hiện: Mạnh Thuần  - Hoàng Tuấn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:143
Tông số người ghé thăm:1829247