Tìm kiếm  
Lan tỏa phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới
   2017-09-05 14:42:35

PhuthoPortal - Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi, người dân là chủ thể”, thời gian qua Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) sau khi được triển khai trên địa bàn tỉnh đã huy động được toàn thể nhân dân từ cấp tỉnh, huyện, xã đến cấp khu cùng vào cuộc. Bằng tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, huy động mọi nguồn lực, sức dân tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đến nay toàn tỉnh đã có 40 xã đạt chuẩn NTM, 1 huyện NTM.
Người dân khu Hoàng Văn tích cực phát triển cây chè tăng hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập

 

Đến khu Hoàng Văn, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn trong một ngày đầu tháng 8, nhìn những đồi chè bát úp san sát xanh ngắt một màu, tiếng máy cắt chè cùng tiếng nói cười rộn rã, chúng tôi thực sự cảm nhận được sự quyết tâm của người dân chung sức trong xây dựng NTM để tạo nên sự thay da đổi thịt của bộ mặt nông thôn nơi đây.

 

Ông Nguyễn Quốc Trị - Trưởng khu Hoàng Văn cho biết: “Hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, chúng tôi cũng đã tích cực tuyên truyền đến bà con trong khu để bà con hiểu được cái lợi khi đạt chuẩn NTM. Qua đó, việc làm đầu tiên của khu chính là tổ chức sản xuất theo quy hoạch, huy động người dân phát triển kinh tế hộ. Tận dụng địa hình đồi núi phân bố đồng đều, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với trồng và thâm canh cây chè, chúng tôi đã khuyến khích người dân phát triển cây trồng, trong đó ưu tiên trồng chè là cây chủ lực nhằm tạo việc làm, tăng hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người dân”.

 

Hiện nay, khu Hoàng Văn có 57 hộ chuyên chế biến chè, những gia đình sống bằng nghề sản xuất và chế biến chè quanh năm chiếm 38% số hộ. Thu nhập của những hộ dân sống dựa vào cây chè và chế biến chè đều ở mức khá. Doanh thu hằng năm từ nghề của các hộ đạt trên 6,7 tỷ đồng, thu nhập đạt trên 2,7 tỷ đồng. Nhờ kinh tế gia đình phát triển, người dân khu Hoàng Văn đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng NTM. Đến nay, đường trục thôn xóm đã được bê tông hóa, đi lại thuận lợi, nhà cửa khang trang. Việc triển khai xây dựng NTM trong khu Hoàng Văn đã tạo ra sự thay đổi nhận thức và tư duy, phát huy cao nhất vai trò chủ thể của người dân nơi đây trong xây dựng NTM.

 

Nằm cách trung tâm huyện 16km, là một xã nghèo của huyện miền núi Tân Sơn, Văn Luông có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 2.787ha, 1.900 hộ gia đình với trên 8.000 nhân khẩu, cư dân gồm nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc Mường chiếm 56%, các dân tộc khác chiếm 1%, còn lại là người Kinh. Ông Tân Khải Hồng - Chủ tịch UBND xã Văn Luông chia sẻ: “Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng bộ và chính quyền nhân dân trong xã đã tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh và của huyện thông qua các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội như chương trình 30a, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, dự án hỗ trợ sản xuất, đào tạo nghề cho con em nông dân… kết hợp với phát huy sức mạnh nội sinh, tận dụng những tiềm năng và lợi thế, bộ mặt Văn Luông đã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Có thể nói, chương trình xây dựng NTM đã thực sự lan tỏa đến từng khu, xóm và được toàn dân cùng chung sức, chung lòng tạo ra phong trào có chiều sâu”.

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện Đoan Hùng cũng đã chủ động ban hành bộ tiêu chí khu dân cư NTM cơ bản bám theo 19 tiêu chí Quốc gia NTM, đồng thời tiến hành xây dựng điểm khu dân cư NTM tại các xã trong đó có khu 11, xã Vân Du.

 

Để xây dựng thành công khu NTM góp phần vào hoàn thiện các tiêu chí NTM của xã Vân Du, người dân khu 11 đã cùng nhau xây dựng quy ước với mục tiêu 100% các hộ gia đình được vận động ký cam kết thực hiện tốt các nội dung trong quy ước như: cùng nhau trao đổi kinh nghiệm phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả; 100% các em trong độ tuổi đi học phải được đến lớp đến trường, động viên khuyến khích kịp thời đối với học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; trong khu không còn nhà tạm, nhà dột nát; 95% số hộ đạt gia đình văn hóa và gia đình NTM; tổ chức việc cưới, tang theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, phong trào giúp đỡ các gia đình chính sách neo đơn, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự luôn được người dân đồng tình thực hiện. Phong trào xây dựng khu NTM ở Vân Du đã trở thành phong trào sâu rộng, nhiều ý nghĩa với các tiêu chí sát hợp đời sống người dân, thúc đẩy sự phát triển của mỗi gia đình, thôn xóm; góp phần giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, nâng cao chất lượng đời sống người dân vùng nông thôn. Ông Trần Tiến Sỹ - Trưởng khu dân cư 11 cho biết: “Việc triển khai xây dựng khu dân cư NTM đã giúp khu 11 phát huy được tiềm năng lợi thế, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tạo nên một vùng quê trù phú, an bình. Đây cũng là tiền đề góp phần tạo sức bật để xã Vân Du về đích NTM năm 2018”.

 

Quá trình triển khai xây dựng NTM đã trở thành một phong trào làm chuyển biến nhận thức của người dân tại các địa phương trong tỉnh. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân các khu dân cư cũng đã tự nguyện đóng góp hàng tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Thông qua những buổi lao động tập thể đã làm tăng thêm mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đồng thời tạo ra diện mạo mới khá rõ nét trong các khu dân cư về cảnh quan, môi trường. Tuy nhiên, thay đổi bộ mặt nông thôn không chỉ dừng lại ở hoàn thiện kết cấu hạ tầng, mà điều quan trọng là đời sống của người dân phải từng bước được cải thiện và nâng cao. Chính vì vậy, ngoài việc khuyến khích phát triển các mô hình chăn nuôi hộ gia đình, các địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể lồng ghép nhiều chương trình, dự án để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Các ngành chức năng của tỉnh, huyện cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, định hướng cho các khu triển khai thực hiện tốt các vùng sản xuất chuyên canh phát triển kinh tế hiệu quả như sản xuất rau an toàn, sản xuất lúa giống, trang trại chăn nuôi tập trung… từ đó đời sống tinh thần, vật chất của người dân từng bước được nâng lên để cuộc sống ổn định và phát triển.

 

Có thể thấy, phong trào xây dựng khu dân cư NTM là một trong những giải pháp huy động và phát huy hiệu quả sức dân trong các khu dân cư. Đồng thời đây cũng là phong trào lan tỏa mạnh mẽ và thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân và là nền móng vững chắc thúc đẩy phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

 

Liên Linh

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:85
Tông số người ghé thăm:1780022