Tìm kiếm  
Hợp tác xã Nấm Đồng Cam sản xuất nấm sạch và an toàn
   2019-09-10 09:14:11
Hợp tác xã nấm Đồng  Cam được thành lập từ năm  2011 với vốn điều lệ là 1,9 tỷ đồng và có 15 hộ tham gia. Hiện nay HTX có diện tích 4 nghìn m2 đất sản xuất, chủ yếu là sản xuất và chế biến các  loại nấm sò, nấm mỡ, nấm linh chi, mộc nhĩ;  mỗi năm cho sản lượng trên 20 tấn các loại. Hợp tác xã đã liên kết trực tiếp với các tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh, tạo công ăn việc làm cho 20 công nhân lao động là người dân của địa phương với thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 đến 4 triệu đồng/tháng.

Các thành viên của HTX đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Hợp tác xã tiên phong trong xóa đói giảm nghèo”, hàng năm thu hút, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương những lúc nông nhàn, đảm bảo cho việc sản xuất của hợp tác xã hoạt động tốt.  Ông Nguyễn Đức Thành – GĐ hợp tác xã Nấm Đồng Cam tâm sự: Với qui trình làm nấm theo thời vụ, thích hợp với nhiệt độ miền quê mình. Sau khi phát triển thì bà con xã viên góp vốn vào làm. Sản phẩm được tiêu thụ ở các vùng lân cận, lúc nhiều thì gửi đi các nơi xa và các tỉnh bạn lân cận. Nói chung thu nhập của hợp tác xã ổn định, so với làm nông nghiệp thì trồng nấm hơn rất nhiều lần.

      Nghề trồng nấm có ý nghĩa rất lớn vì tận dụng được nguyên liệu sản xuất từ nông nghiệp như: rơm, rạ, mùn cưa…góp phần giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn. Trong khi vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan thì nấm được người dân ưu tiên lựa chọn vì đây là lọai thực phẩm sạch, không có chất bảo quản. Nhu cầu thị trường về các sản phẩm nấm tươi, nấm khô đang ngày càng tăng cao cũng chính là điều thuận lợi giúp HTX ngày càng phát triển.  Hiện nay nấm sò có giá từ 30-35 nghìn/kg, nấm rơm có giá từ 70-90 nghìn/kg, còn mộc nhĩ khô có giá 80-100 nghìn/kg; đặc biệt nấm Linh chi khô có giá từ 800 - 1 triệu đồng /kg. Bà Vi Thị Ngọt  - Người dân ở khu 5 xã Đồng Cam chia sẻ:  Nhà tôi ở gần đây. Hàng nấm này là hàng sạch. Gia đình chúng tôi khi có công có việc hoặc ăn bữa cơm hàng ngày cũng hay sang mua nấm về ăn.

     Để làm ra sản phẩm sạch, an toàn,  anh Thành và các thành viên của Hợp tác xã trồng nấm luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, an toàn từ khâu trồng cấy nấm vào bọc, chăm sóc tưới bằng nước sạch, không dùng chất kích thích, vệ sinh lán trại sạch sẽ hàng ngày bằng hoóc môn, vôi bột. Nấm thương phẩm được bảo quản trong túi ni lông, luôn đảm bảo chất lượng. Bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Hợp tác xã Đồng Cam,  chúng tôi đã tập chung chỉ đạo sản xuất, đặc biệt là chuyển giao khoa học kỹ thuật, cho đi tập huấn để về tổ chức thực hiện. Hợp tác xã hoạt động cũng rất là hiệu quả, mỗi năm doanh thu cũng đạt được 400-500 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân ở xã Đồng Cam 

     Với những thành công trong thời gian vừa qua, tin tưởng rằng HTX sản xuất nấm Đồng Cam sẽ tiếp tục đầu tư để tạo ra bước đột phá cho mô hình trồng nấm sạch bằng công nghệ cao để phát triển  bền vững.

  T/h: Bình Trọng – Đài TT Cẩm Khê


Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:83
Tông số người ghé thăm:1780020