Tìm kiếm  
Mô hình vườn cây ăn quả tổng hợp tại xã Cấp Dẫn của anh Phạm Hồng Diến.
   2019-11-06 16:11:50
Là người đã có kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, phát triển chăn nuôi,  trồng trọt, nhận thấy lợi thế đất đồi rộng rãi, khí hậu phù hợp với trồng cây ăn quả nên cuối năm 2016, anh Phạm Hồng Diến (quê xã Đồng Lương, nhà ở Thị trấn Sông Thao) đã quyết định thuê  7ha  đất đồi gò tại khu Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, thuê máy múc san gạt để trồng cây ăn quả. Anh đã về trường Đại học Nông Nghiệp I để mua 6000 cây ăn quả các loại như bưởi, cam, vải, nhãn, ổi… để mang về trồng.

Để cây phát triển tốt, anh đã tích cực tham khảo, học tập kỹ thuật chăm sóc các loại cây ăn quả từ báo, đài, mạng internet và từ những mô hình đã thành công ở trong, ngoài địa phương để về áp dụng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh trồng xen kẽ nhiều loại cây để có thêm thu nhập. Đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình anh có hơn 2.700 gốc bưởi, 2.800 gốc cam các loại, 250 gốc nhãn, 250 gốc vải, 400 gốc ổi… Sau 3 năm trồng, đến nay vườn cây của gia đình anh đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa trái ngọt đầu tiên.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây ăn quả, anh Diến cho biết: “Trồng cây ăn quả không quá nặng nhọc nhưng lại nhiều việc như làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh... Để đảm bảo yêu cầu chất lượng thì phải gắn với yêu cầu kỹ thuật”. Do diện tích đất của gia đình là đất đồi, có độ dốc cao, phân bón dễ bị rửa trôi nên ngoài duy trì lượng nước tưới thường xuyên, liên tục thì gia đình còn sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo chất dinh dưỡng nuôi cây. Bên cạnh đó, vào các thời điểm cây lên lộc non, ra hoa, kết trái….phải chủ động phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cây. Anh dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học  để phun cho cây vì nó không gây ảnh hưởng sức khỏe cho người phun thuốc, đồng thời  đảm bảo chất lượng hoa quả an toàn. Trong thời gian tới, anh sẽ hướng đến việc đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn ViêtGrap, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa  để cung ứng sản phẩm đảm bảo chất lượng ra thị trường. Tâm sự với chúng tôi, anh Diến cho biết thêm “Trồng và chăm sóc cây ở đây theo một quy trình hết sức chặt chẽ, bởi vì đây là cây lâu năm, nó có thể là 15, 20, 30 năm, do vậy ta phải nghĩ đến lâu dài. Xu hướng phát triển nông nghiệp bây giờ là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu người tiêu dùng.”

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sinh – Phó Chủ tịch UBND xã Cấp Dẫn cho biết “Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Diến mấy năm nay đã mang lại hiệu quả kinh tế. Tôi nghĩ không những địa phương xẫ Cấp Dẫn mà trong huyện Cẩm Khê cần nhân rộng mô hình này”.

Mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp của gia đình anh Phạm Hồng Diến đang có sức lan tỏa mạnh, không chỉ ở trong xã Cấp Dẫn mà còn cả các xã lân cận. Đây là hướng đi đúng mà người dân cần áp dụng. Mô hình này mở ra hướng đi mới trong phát triển cây ăn quả với quy mô lớn trên đất đồi gò để tạo ra nhiều loại trái cây có giá trị hàng hóa cao.

T/h: Vũ Hà – Thanh Thủy (Đài TT Cẩm Khê)

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1708
Tông số người ghé thăm:1875033