Tìm kiếm  
Xã Hương Lung có 3 khu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
   2019-11-07 16:15:38
Thực hiện chủ trương của huyện về xây dựng khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020, xã Hương Lung đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế xã hội, bám sát thực hiện các tiêu chí chuẩn khu dân cư nông thôn mới. Năm 2019, xã đã có 3 khu (khu 2, 5, 6) được UBND huyện ra quyết định công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới. 

Khu 2 xã Hương Lung có 138 hộ, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Khi mới triển khai  xây dựng NTM vẫn còn 4 tiêu chí chưa đạt là môi trường, thu nhập, nhà ở dân cư và giao thông. Để hoàn thiện các tiêu chí này, chi bộ và các đoàn thể của khu dân cư đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân góp công, góp sức với số tiền hơn 100 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn vào khu. Sau hơn 1 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người trong khu đã đạt 32 triệu đồng/người, số hộ nghèo giảm xuống còn dưới 10%, trên 90% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa; công tác vệ sinh môi trường được chú trọng, đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Ông Dương Quốc Việt, người dân khu 2 xã  Hương Lung nói “Chúng tôi là những người dân trong khu 2, sản xuất nông nghiệp chủ yếu và làm một số nghề khác, kinh tế ổn định. Tích cực xây dựng gia đình văn hóa và động viên con cháu trong gia đình sống có nề nếp”. Ông Dương Văn Công- Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư số 2 xã  Hương Lung cho biết “Chi bộ đã thống nhất các chỉ tiêu cùng với nhân dân, nhiều năm giữ vững khu dân cư văn hóa cấp tỉnh. Năm 2019 để đáp ứng tiêu chí nông thôn mới, chúng tôi rất nỗ lực,  bà con nhân dân, cán bộ đảng viên rất quyết tâm phấn đấu xây dựng, đáp ứng tất cả các chỉ tiêu để đạt chuẩn nông thôn mới”.

Tại các khu 5, 6, Chi bộ và ban lãnh đạo khu cùng bà con nhân dân cũng tích cực triển khai thực hiện chủ trương xây dựng khu dân cư nông thôn mới. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên và cán bộ, hội viên  các tổ chức chính trị xã hội  trong các khu được phát huy; bà con tích cực góp công lao động, tiền, hiện vật tổng trị giá hơn 120 triệu đồng để  hoàn thiện xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Bà Nguyễn Thị Tâm, Bí thư chi bộ, Trưởng khu 5 xã Hương Lung tâm sự  “Để đạt khu nông thôn mới, chúng tôi quy hoạch để làm sao đảm bảo  được các tiêu chí như Môi trường, xây dựng các vườn hoa cây cảnh sạch đẹp đáp ứng tiêu chí nông thôn mới; quan trọng nhất là giảm tỉ lệ hộ nghèo trong khu. Qua đó nhận thức của cán bộ đảng viên và  bà con nhân dân được nâng lên, ai cũng đồng lòng ủng hộ xây dựng khu đạt chuẩn nông thôn mới”.

Để đạt các tiêu chí xây dựng khu nông thôn mới, xã đã hướng dẫn, chỉ đạo các khu rà soát các tiêu chí, tập trung nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở vật chất; bà con nhân dân trong các khu đều tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, đa dạng hóa các mô hình sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập. Vì vậy, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt. Thu nhập bình quân các hộ trong các khu đều đạt trên 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 10%. Đường làng ngõ xóm, bộ mặt của các khu ngày càng sang, xanh, sạch, đẹp. Ông Nguyễn Đình Xuyên-  Chủ tịch UBND xã Hương Lung cho biết “Chúng tôi đã tuyên truyền bà con nhân dân trong  các khu tập trung các nguồn lực để thực hiện 13 tiêu chí NTM, đến nay có ba khu đã được UBND huyện quyết định công nhận đạt nông thôn mới năm 2019”.

Có thể nói, việc xây dựng được 3 khu đạt chuẩn nông thôn mới ở xã là tiền đề, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy các khu còn lại của xã phấn đấu đạt chuẩn để xã sớm đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

Thực hiện: Mạnh Thuần

 

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1726
Tông số người ghé thăm:1875051