Tìm kiếm  
Làm giàu từ nuôi dê.
   2019-11-07 16:21:41
Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhờ chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt mà gia đình ông Phan Quốc Chiến ở khu Xóm Đông xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Cách đây 30 năm, qua lời giới thiệu của bạn bè và tìm hiểu từ các phương tiện thông tin đại chúng, ông Chiến đã mạnh dạn vay mượn gần 10 triệu đồng về Sơn Tây (Hà Tây cũ) mua 5 cặp dê đem về nuôi thử. Đến nay, đàn dê của gia đình ông  có trên 100 con, trong đó có 26 con dê nái. Ông cho biết, mình là người đầu tiên ở địa phương nuôi dê nên nguồn thức ăn cho chúng khá phong phú. Hàng ngày, khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết ướt sương mới thả đàn dê ra cho ăn, đến tối lùa dê quay về chuồng. Dê là loài tạp ăn, nhiều loại lá cây và các phế phẩm nông nghiệp khác chúng đều có thể ăn được. Dê là loài có sức đề kháng bệnh tật tốt nên việc phòng bệnh cho dê cũng khá đơn giản. Trước tiên, chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh nắng nóng. Phía trước chuồng nuôi cần có một khoảng đất trống để quản lý theo dõi đàn dê, cho ăn, phối giống và phòng trị bệnh.

Hiện nay thị trường tiêu thụ dê thịt rất mạnh, các nhà hàng tìm đến tận nhà hỏi mua với giá khá cao và ổn định. Chi phí thức ăn không nhiều nên hiệu quả mang lại khá cao. Một con dê con nuôi dưỡng tốt, sau 10 tháng là bắt đầu sinh sản. Trung bình mỗi năm dê mẹ đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa 2 đến 3 con. Nuôi khoảng 7 đến 8 tháng có thể đạt 20 - 30kg và bán với giá 160.000 đồng/kg. Mỗi năm, gia đình ông xuất bán hơn 1 tấn dê thương phẩm, trừ chi phí cho lãi gần 200 triệu đồng. Từ đó giúp gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nuôi 4 người con ăn học, xây dựng nhà cửa, sắm các tiện nghi trong gia đình.

Không chỉ làm giàu cho mình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động địa phương, giúp đỡ các hội viên nông dân khác có nhu cầu chăn nuôi dê ở địa phương về kỹ thuật, con giống để cùng nhau phát triển.

Mô hình nuôi dê của  ông Chiến là một trong những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn vốn đầu tư ít lại tận dụng được công lao động nên rất phù hợp với bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo ở nông thôn. Mô hình này rất nên được nhân rộng để phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1701
Tông số người ghé thăm:1875026