Tìm kiếm  
Truyền thông về phòng tránh xâm hại cho các bé học sinh 5 tuổi trường Mầm non Yên Tập
   2019-10-09 10:14:54
Hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), sáng ngày 7/10/2019,  cán bộ dân số xã Yên Tập đã tổ chức buổi  truyền thông về cách phòng tránh xâm hại cho các bé lớp 5 tuổi trường Mầm non của xã.

      Tại buổi truyền thông,  cán bộ dân số đã hướng dẫn trẻ về Quy tắc 5 ngón tay, quy tắc này sẽ giúp trẻ có thể tránh xa những đối tượng nguy hiểm và bảo vệ chính bản thân mình 

 Ngón cái tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

 Ngón trỏ tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa, song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.

 

Ngón giữa tượng trưng cho những  người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

Ngón áp út tượng trưng cho những người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

Ngón út tượng trưng cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật bất thường, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Trong buổi truyền thông, các bé học sinh lớp 5 tuổi rất chăm chú và hứng thú lắng nghe cô cán bộ dân số hướng dẫn các kỹ năng để bảo vệ bản thân, cũng như cách phòng tránh không bị xâm hại, có nhiều bạn đã mạnh dạn đưa ra các câu hỏi, thắc mắc để cô trả lời, giải đáp.

  Buổi truyền thông nhằm nâng cao hiểu biết và trang bị các kiến thức, kỹ năng để hướng dẫn các bé Mầm non chủ động phòng chống nạn xâm hại tình dục;  và quan trọng hơn nữa là giúp bố mẹ của các bé nâng cao nhận thức,  bắt đầu trò chuyện về giới tính khi bé 2 tuổi. Hãy cho bé biết rằng, cơ thể bé thuộc về chính bé, không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, bé phải biết nói “Không” và tìm cách thoát thân khi gặp vấn đề về xâm hại để không có điều đáng tiếc xảy ra.

Trương Thị Thu Thảo- UBND xã Yên Tập

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:249
Tông số người ghé thăm:1829351