Tìm kiếm  
HIỆU QUẢ CỦA LÀNG NGHỀ SẢN XUẤT VÀ CHẾ BIẾN CHÈ ĐÁ HEN XÃ ĐỒNG LƯƠNG, HUYỆN CẨM KHÊ.
   2014-04-21 16:12:27

Hoạt động trồng và chế biến chè theo phương pháp thủ công, truyền thống của xã Đồng Lương, đặc biệt là các hộ dân ở các khu Đá Hen, Xóm Xi, Đá Giải, Đồn Điền, Trầm Giải, Vạn Thắng của xã Đồng Lương đã có từ lâu, nhưng sản xuất theo hướng cơ giới hóa thì mới chỉ phát triển mạnh từ năm 2005; đến đầu năm 2010 có 138 hộ đầu tư sản xuất có hiệu quả,  UBND xã Đồng Lương đã lập hồ sơ đề nghị và  được UBND tỉnh công nhận là "Làng nghề sản xuất và chế biến chè Đá Hen" vào tháng 10/2010 (lấy tên của  1 xóm trung tâm trong làng nghề). 


Từ khi được công nhận đến nay, Làng nghề nhận được sự quan tâm rất cụ thể, thiết thực, hiệu quả của các cấp lãnh đạo, quản lý. Đảng ủy, HĐND xã Đồng Lương đã ra Nghị quyết chuyên đề về phát triển vùng Chè nguyên liệu tập trung và đẩy mạnh chế biến chè xuất khẩu; hàng năm, UBND xã đều tổ chức các lớp tập huấn, mời các chuyên gia về hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chế biến chè sạch theo chương trình VIETGAP cho 100% lao động tại Làng nghề. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã hỗ trợ 5 triệu đồng/1ha cho những hộ dân tham gia dự án Làng nghề mua phân bón cải tạo đất trồng; cấp không thu tiền các giống chè lai năng suất cao như LDP1, LDP2, PH11, Phúc Vân Tiên để thay thế 100% diện tích trồng các giống chè cũ. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ 75% vốn cho Làng nghề mua 4 dây chuyền sao - sấy mini, 2 bình phun động cơ, 6 máy hái chè, 1 máy đốn chè (tổng trị giá trên 100 triệu đồng). Các hộ dân trong Làng nghề cũng tích cực tự đầu tư mua sắm các dàn máy vò, máy sao - sấy theo quy mô gia đình.

            Được sự khuyến khích, hỗ trợ của các cấp, các ngành, số hộ dân tham gia sản xuất và chế biến chè theo dự án Làng nghề Đá Hen nhanh chóng tăng từ 138 hộ (năm 2010) lên 200 hộ (năm 2013); diện tích trồng chè trên địa bàn cũng tăng từ 238 mẫu (năm 2008) lên hơn 318 mẫu (năm 2013). Hoạt động sản xuất và chế biến chè tại làng nghề đã thu hút, tạo việc làm cho 350 lao động thường xuyên và 150 lao động thời vụ (gần 100% lao động chính của các khu). Công suất chế biến của Làng nghề năm 2013 là trên 60 tấn chè búp tươi/ngày (tương đương với 12 tấn chè khô).

            Ông Nguyễn Văn Thanh- Trưởng Làng nghề cho biết, với năng lực chế biến như trên, số diện tích chè trên địa bàn xã chỉ đáp ứng được khoảng 20% nguyên liệu, 80% còn lại, làng nghề tổ chức thu mua chè búp tươi từ các huyện Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn và một phần từ các xã lân cận như Yên Dưỡng, Điêu Lương, Văn Khúc của huyện Cẩm Khê (Làng nghề có xe tải để thu mua chè nguyên liệu). Năm 2013, thời tiết thuận, cây chè phát triển tốt, có nguyên liệu sản xuất gần như quanh năm, những tháng cuối năm dù sản lượng có thấp hơn nhưng Làng nghề vẫn hoạt động liên tục; giải quyết được công việc làm cho phần lớn lao động nông nhàn trong xã. Sản phẩm của Làng nghề là chè búp khô, 20% tiêu thụ nội địa, 80% cung cấp cho các nhà máy chế biến chè xuất khẩu. Các đầu mối khách hàng luôn luôn sẵn sàng tiêu thụ 100% sản phẩm của Làng nghề theo giá thị trường. Tổng thu nhập của Làng nghề năm 2013 ước đạt trên 14,4 tỷ đồng; thu nhập bình quân của mỗi lao động chuyên đạt từ 3,4 đến 4,0 triệu đồng/tháng.

            Đồng chí Nguyễn Văn Tỵ- Bí thư chi bộ khu 15 (Khu Đá Giải) đánh giá: Những năm gần đây, giá chè trên thị trường ổn định và có chiều hướng tăng, do đó, việc trồng và chế biến chè đem lại thu nhập khá cho các hộ dân của Làng nghề. Các thành viên trong Làng nghề hăng hái với công việc sản xuất, tích cực học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để từng bước mở rộng quy mô sản xuất, chế biến chè sạch, chất lượng cao để cung ứng cho thị trường. Trong lòng của làng nghề hiện nay đã có một mô hình liên kết sản xuất mới là Hợp tác xã sản xuất và chế biến chè thanh niên gồm 10 xã viên là Đoàn viên thanh niên trong xã đi vào hoạt động khá hiệu quả từ tháng 7 năm 2013. Cái được lớn nhất của Làng nghề là đã giải quyết được việc làm, thu nhập ổn định cho người dân trong các khu; tạo sự thúc đẩy để phát triển một số dịch vụ sản xuất khác như cung ứng vật tư, phân bón, vận tải… "Đặc biệt là sản xuất của Làng nghề tạo ra sức cuốn hút người dân, nhất là thanh niên, hăng say lao động sản xuất, đẩy lùi nguy cơ xâm nhập của các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè; trật tự trị an nông thôn ngày càng được đảm bảo, ổn định tốt hơn". Góp phần phát triển kinh tế địa phương nói chung và kinh tế hộ gia đình nói riêng. 

                        Nguyễn Xuân Thư

                                                                        (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cẩm Khê)

*******************

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:174
Tông số người ghé thăm:1829278