Tìm kiếm  
Di tích Quốc Gia - Tiên Động
   2013-06-05 13:59:29
Căn cứ Tiên Động được xếp hạng Di tích Quốc gia ngày 12/2/1999 Toàn bộ di tích nằm trên xã Tiên Lương huyện Cẩm Khê.Di tích từng là căn cứ hoạt động của nghĩa quân do Ngô Quang Bích chỉ huy hưởng ứng chiếu Cần Vương.

Tiên Động là nơi hội tụ của nhiều văn thân của cả nước đã từng qua đây bàn việc phục quốc như: Tống Duy Tân, Tôn Thất Thuyết, Nguyễn Thiện Thuật, Ngô Quang huy, Nguyễn Cao v v.. và là một căn cứ, là một chiến khu phong trào Cần Vương chống Pháp đầu tiên ở Bắc kỳ. Tại Tiên Động (Tiên Lương) Ngô Quang Bích được vua Hàm Nghi phong chức Hiệp thống bắc kỳ Quân vụ đại thần , thay mặt vua toàn quyền chỉ đạo “Văn từ tham tán , Võ từ Đề đốc đều được lo liệu”.Tiên Động có cảnh đẹp của vùng núi đồi xen lẫn đầm ao, sông ngòi và nhiều rừng cọ, đồi chè kỳ thú, vui mắt, là một thắng cảnh vùng Trung du. Để khẳng định giá trị của căn cứ Tiên Động  và công lao cống hiến của danh nhân Ngô Quang Bích, người có tầm nhìn chiến lược về quân sự, chính trị, ngoại giao. Ngày 12/02/1999 Bộ Văn hoá Thể thao đã ban hành quyết định số 05 /QĐ-BVHTT về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đối với căn cứ Tiên động -Tiên Lương, huyện Cẩm Khê.


(Cột cờ căn cứ Tiên Động)

Căn cứ Tiên Động và danh nhân Ngô Quang Bích với phong trào Cần Vương  đã được các nhà khoa học nhiều lần tìm hiểu, nghiên cứu, đã có 2 cuộc Hội thảo khoa học bàn về danh nhân Ngô Quang Bích tại văn miếu Quốc Tử Giám năm 1990 (Nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà yêu nước) và cuộc hội thảo khoa học vào tháng 1 năm 2011 tại tỉnh Phú Thọ. Năm 2007 Hội sử học tỉnh Phú Thọ đã cho xuất bản quấn sách “Phong trào Cần Vương ở Phú Thọ cuối thế kỷ XIX ”, cuốn sách đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước của nhân dân đất tổ và phục vụ việc giảng dạy lịch sử địa phương trong các trường học ở Phú Thọ. 

Khu di tích lich sử văn hoá căn cứ Tiên Động- Ngô Quang Bích không chỉ có ý nghĩa chính trị , thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người đã có công với nước mà còn có ý nghĩa văn hoá tinh thần, là lưu giữ mãi mãi hình ảnh Ngô Quang Bích trong tư tưởng, tình cảm của nhân dân và trong đời sống văn hoá tinh thần của dân tộc.

Căn cứ Tiên Động thuộc xã Tiên Lương, hiện nay còn lưu giữ lại được các địa danh nổi tiếng như đồi Tướng Quân, gò Mai, gò Đồn, gò Múc, đồn Cỏ Rác, đồi Cột Cờ là những di tích về một trung tâm kháng chiến chống pháp đầu tiên ở bắc kỳ, có từ trước "Hịch Cần Vương", ghi lại dấu ấn một thời oanh liệt trong lịch sử chống ngoại sâm của dân tộc Việt Nam. Khu căn cứ Tiên Động xã Tiên Lương cách thị trấn sông thao 17 km, cách thành phố Việt trì 53 km. Kể từ khi được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1999. UBND huyện đã chỉ đạo phòng Tài nguyên môi trường, UBND xã Tiên Lương lập qui hoạch sử dụng đất cho di tích với tổng diện tích là 1,2 ha. Trong đó, đã thi công các hạng mục công trình là 1.230m2 (Cổng 12m2, Nhà tiền tế 13m2, Hậu cung 50m2, sân 430 m2, vườn 725 m2, cột cờ 30 m2, hệ thống khuôn viên).

Để tưởng nhớ công lao của danh nhân Ngô Quang Bích và nghĩa sỹ  xác định ngày kỷ niệm để tổ chức hoạt động lễ hội, ngày 15 tháng chạp là ngày mất của danh nhân Ngô Quang Bích, ngày 8/4 là ngày sinh, ngày 16/2/2002 được UBND tỉnh, UBND huyện cho phép rước tượng Tướng công Ngô Quang Bích và các nghĩa sỹ về thờ tại Đền.Vì vậy, Ban quản lý di tích đã báo cáo UBND huyện thống nhất lấy ngày 16/2 hàng năm là ngày tổ chức lễ hội chính tại Đền. 

Căn cứ Tiên Động-Tiên Lương huyện Cẩm Khê có giá trị lịch sử văn hóa. Để phát huy giá trị và truyền bá đến đông đảo quần chúng nhân dân về thân thế sự nghiệp của danh nhân Ngô Quang Bích và căn cứ cách mạng của dân tộc Việt Nam thời kỳ chống Pháp. UBND huyện Cẩm Khê đó xây dựng đề án số 1048 /ĐA-UBND ngày 07/7/2011 về Xây dựng và phát triển khu di tích lịch sử Tiên Động thành điểm du lịch, văn húa ,tín ngưỡng và đó đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ đưa di tích lịch sử văn hoá Tiên Động xã Tiên Lương huyện Cẩm Khê là điểm du lịch văn hoá lịch sử của tỉnh nằm trong tua du lịch Đền Hùng- Đền mẫu Âu Cơ - Suối khoáng nóng (Thanh Thuỷ), Trên cơ sở đó đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ có kế hoạch đầu tư kinh phí, tạo điều kiện để Cẩm Khê phát triển du lịch nói chung, xây dựng khu di tích lịch sử Tiên Động thành điểm du lịch văn hoá tín ngưỡng nói riêng.


                                                                                                      Bá Lạc

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:209
Tông số người ghé thăm:1829312