Tìm kiếm  
Tấm gương người khuyết tật vượt lên số phận
   2014-08-12 16:22:43

  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có 4 anh chị em, tại xã Hương Lung (xã công giáo toàn tòng). Em Nguyễn Cao Định luôn là một thanh niên có nghị lực phi thường, mặc dù bị khuyết tật do ảnh hưởng của di chứng chất độc màu da cam từ cha trong những năm tháng tham gia ở chiến trường miền Nam nhưng em đã biết vượt lên số phận và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Ngay từ khi mới sinh ra đôi chân của em đã bị liệt không thể đi lại được, gia đình đã đưa em đi chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi. Tuy nhiên, không cam chịu số phận em đã chứng minh, em là người tàn nhưng không phế và đến nay em đã là một doanh nghiệp trẻ được biểu dương tại Đại hội đại biểu hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Cẩm Khê lần thứ IV nhiệm kỳ 2014 - 2019.


Từ nhỏ Nguyễn Cao Định đã là người rất ham học. Bố em cho biết: “Thấy bạn bè đến trường, cháu cũng đòi cha mẹ cho đi học. Ban đầu chỉ nghĩ cho cháu học để biết đọc, biết viết thôi, nhưng cháu lại rất thích học, vậy là suốt 12 năm học tôi đưa đón cháu tới trường, có những hôm trời mưa đường trơn cả hai bố con cùng ngã. Đưa cháu tới trường, tôi đi làm nghề xe ôm để nuôi cháu ăn học”. Khó khăn là vậy nhưng bố và em Nguyễn Cao Định luôn tin tưởng rằng tri thức sẽ thay đôi chân em đứng vững trong tương lai.

Học hết phổ thông trung học em đã thi đỗ và tiếp tục học tại trường Đại học Hùng Vương khoa Công nghệ thông tin. Trong 4 năm học Đại học, em thuê nhà trọ, một mình tự lo sinh hoạt và đến trường trên chiếc xe lăn. Để có thêm tiền học phụ giúp gia đình, vừa học em vừa đi làm thêm gia sư, cứ đều đặn vào buổi tối, một tuần 3 buổi đi dạy thêm bằng chiếc xe lăn cách nơi ở 4 cây số.

Tốt nghiệp Đại học, em đã mạnh dạn xin cha mẹ vay vốn để tự mở cửa hàng sữa chữa, mua bán máy vi tính, máy in và các thiết bị văn phòng ngay gần nhà. Với 10 triệu đồng tiền vốn ban đầu em đã một mình đi xe máy ba bánh dành cho người khuyết tật xuống Hà Nội thực hiện giao dịch, tìm kiếm cơ sở để nhập hàng. Ban đầu chưa có cửa hàng em đã phải đặt nhờ địa điểm tại một góc nhỏ trong cửa hàng của người bạn. Tuy nhiên, em đã gặp phải rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu mặt bằng, khách hàng cũng chưa biết nhiều nên thu nhập bấp bênh không ổn định. Với những quyết đoán mạnh mẽ và nghị lực vươn lên không ngừng em tiếp tục tìm hiểu thị trường, đồng thời trau rồi thêm kiến thức qua mạng Internet, sách, báo và thực tế. Em nhận thấy ở địa phương nhu cầu mua và sửa chữa máy vi tính còn hạn chế nên một lần nữa em mạnh dạn thuê địa điểm mở cửa hàng tại Thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, em đã không ngần ngại đi đến tận nhà để lắp đặt, sửa chữa máy tính bất kể vào thời gian nào, đồng thời củng cố chất lượng dịch vụ bằng việc bảo hành sản phẩm, khuyến mại cài đặt chương trình diệt vi rút cho máy tính, tư vấn cho khách hàng nhiệt tình… và hơn hết em luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Nhờ vậy, uy tín của cửa hàng ngày càng được nâng cao và nhiều người biết tới. Thu nhập của em cũng dần ổn định hơn.

Năm 2013, để thuận tiện cho việc kinh doanh và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng em đã mở rộng, phát triển cửa hàng bằng việc thành lập Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tin học Cao Định, đồng thời ký kết hợp đồng lao động đối với 03 nhân viên làm việc tại công ty với mức lương 3 triệu đồng/ người/ tháng. Năm 2014, em tiếp tục mở thêm một chi nhánh tại xã Lương Sơn, huyện Yên Lập và thuê thêm 02 nhân viên. Điều đặc biệt là trong số 5 nhân viên làm việc tại Công ty thì có 04 người cũng là người khuyết tật. Em tâm sự: “ Bản thân là một người khuyết tật, tôi rất đồng cảm và thấu hiểu những khó khăn mà những người khuyết tật khác gặp phải, vì vậy tôi luôn mong muốn có thể giúp đỡ được điều gì đó, dù là nhỏ nhất cho những người cùng cảnh ngộ. Đây cũng là lí do để tôi tuyển họ vào làm việc”.

Nguyễn Cao Định không chỉ là một minh chứng sống về nghị lực phi thường trong lao động và học tập, là người khuyết tật “ Tàn nhưng không phế”, mà hơn thế nữa còn là tấm gương sáng về sự tin tưởng lạc quan, yêu đời, em đã tâm sự: “Tôi rất tâm đắc một câu nói rằng khuyết tật là một sự bất tiện chứ không phải là bất hạnh”.

  Thực hiện: Thùy Dương

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:3776
Tông số người ghé thăm:1822758