Tìm kiếm  
Người cán bộ truyền thanh cơ sở tâm huyết với nghề
   2018-08-10 17:05:57
Những năm qua, công tác thông tin tuyên truyền trên Đài truyền thanh xã Tùng Khê đã trở thành kênh thông quan trọng trong đời sống xã hội ở địa phương, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội, trở thành sản phẩm văn hóa, tinh thần không thể thiếu của người dân địa phương. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của ông Trần Văn Luận, cán bộ Đài truyền thanh xã.

Ông Luận sinh năm 1964, năm nay đã ngoài 50 tuổi, ở ông vẫn toát lên vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát của một người luôn nhiệt tình với công tác xã hội. Năm 1995 ông bắt đầu làm cán bộ hợp đồng của xã với công tác văn hóa thông tin. Đến năm 2003, ông được giao làm cán bộ đài truyền thanh xã. Đài xã có 9 cụm loa truyền thanh tại 9 khu hành chính. Với kinh nghiệm hơn 15 năm công tác từ những ngày đầu đài truyền thanh xã được thành lập và hiểu biết về thiết bị âm thanh, loa đài, ông không gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng, phát đi các chương trình, bản tin phát thanh của địa phương cũng như tiếp âm, tiếp sóng các chương trình của đài cấp trên. Hoạt động của Đài đều được ghi chép đầy đủ trong sổ nhật ký theo quy định. Ông được lãnh đạo Đảng ủy – UBND và nhân dân xã Tùng Khê đánh giá là một cán bộ rất tâm huyết với nghề.

Khi được hỏi về người cán bộ đài lâu năm của xã, đồng chí Trịnh Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Tùng Khê cho biết: "Đồng chí Luận là một người có phẩm chất đạo đức rất tốt, trong công tác thì rất nhiệt tình. Mặc dù mức phụ cấp nhận được rất thấp nhưng đồng chí luôn rất nhiệt tình trong công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các công tác của địa phương. Trong suốt 15 năm công tác, đồng chí cũng được Nhân dân đánh giá là một người có năng lực, là cán bộ hoạt động tốt”.

Hàng ngày, cứ 5 giờ chiều, Nhân dân lại đón nghe tiếng loa truyền thanh xã để nắm bắt các thông tin của địa phương, của huyện. Từ thông tin sản xuất, chế độ, chính sách đến lịch tiêm chủng, công tác an ninh trật tự... Bên cạnh đó, Đài xã còn phổ biến các kiến thức về nông nghiệp, nông thôn gắn với những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Để mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương đến được với người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả, ngoài sự tận tâm với nghề, ông Luận còn sử dụng tất cả kinh nghiệm vốn có của mình, không ngừng trau dồi kiến thức từ sách báo, thực tiễn cuộc sống viết các tin, bài có chất lượng để tuyên truyền đến bà con. Hàng tuần, không kể nắng mưa, Đài truyền thanh xã Tùng Khê luôn đảm bảo tiếp âm, tiếp sóng đầy đủ các chương trình phát thanh theo quy định.

Hôm nay, khi chúng tôi tìm gặp, như thường lệ, ông Luận lại đang đi kiểm tra các cụm loa ở các khu. Phát hiện thấy cụm loa ở khu Quyết Thắng gặp trục trặc, người cán bộ truyền thanh cao tuổi lại phải bắc thang, leo cột để sửa chữa. Cứ như vậy, không quản ngày nắng ngày mưa, ông luôn hoàn thành tốt công việc của mình.

Ngoài việc tiếp âm các chương trình của Đài cấp trên, mỗi tuần Đài truyền thanh xã Tùng Khê còn xây dựng từ 3 - 5 bản tin, mỗi bản tin có thời lượng 10 - 15 phút với nội dung phong phú, đa dạng phản ánh được nhiều hoạt động diễn ra tại địa phương.

Ông Trần Văn Luận chia sẻ: “Theo cá nhân tôi, một người đã làm công tác này hơn 15 năm, thì lãnh đạo địa phương phải hết sức quan tâm đến Đài truyền thanh vì đây là kênh thông tin tuyên truyền nhanh nhạy, thiết thực nhất, phải luôn đảm bảo thiết bị của Đài hoạt động tốt. Nó là hệ máy móc nên thường xuyên bị ảnh hưởng thất thường. Nhất là mưa gió, bão to, sấm sét nhiều là cũng rất nguy hiểm. Trước khi nghỉ là mình phải kiểm tra rút toàn bộ hệ thống điện, tút toàn bộ phích ra thì mới an toàn và đặc biệt là hệ thống chống sét phải thật tốt. Còn về công tác viết tin bài và công tác tiếp sóng của Đài thì chúng tôi luôn thực hiện đúng theo quy định của cấp trên.”

Mặc dù với mức phụ cấp 830.000đ nhận được mỗi tháng và điều kiện làm việc còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với trách nhiệm là cán bộ truyền thanh, ông Luận phải đảm nhận tất cả các công việc như: kiểm tra, sửa chữa máy truyền thanh, đọc chương trình. Ông đã chủ động tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cấp, sửa chữa các trang thiết bị của hệ thống truyền thanh cơ sở để kịp thời chuyển tải thông tin đến với người dân, qua đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Tâm sự với chúng tôi ông Luận chia sẻ: “Điều tôi trăn trở nhất là về trang thiết bị cơ sở vật chất của Đài cấp xã là chưa đảm bảo đủ tốt. Thứ hai là vấn đề phụ cấp của cán bộ đài truyền thanh nói chung là quá thấp vì thực ra chúng tôi hoạt động hết mình, không khác gì một cán bộ viên chức hoặc công chức. Vừa làm kỹ thuật, vừa viết tin bài, vừa làm phát thanh viên, đi sửa đài cũng là mình phải làm. Mỗi tuần đều phải đi kiểm tra các cụm loa để xem có bị đứt dây không, còn điện hay không… cũng mất rất nhiều thời gian. Tôi mong muốn là Chính phủ, HĐND tỉnh tạo điều kiện cho cán bộ làm truyền thanh trong toàn tỉnh cũng như toàn quốc để có thu nhập đáp ứng cuộc sống ".

Niềm vui lớn nhất của ông là được nhân dân yêu mến, được nhận những phản hồi mỗi khi một chương trình phát thanh đã lên sóng, cùng với đó là sự quan tâm đặc biệt của bà con nhân dân. Chị Phạm Thị Thanh Tâm – Người dân khu 9 cho biết: “Nghe đài phát thanh là thói quen của chúng tôi rồi. Mỗi buổi chiều mà không có tiếng loa phát thanh thì thấy thiếu lắm!”

Với sự năng nổ, nhiệt tình, tận tâm với nghề của ông Luận, những năm qua, Đài truyền thanh xã Tùng Khê được đánh giá là đài truyền thanh cơ sở hoạt động rất có hiệu quả trên địa bàn huyện Cẩm Khê.


T/h: Vân Anh – Mạnh Thuần (Đài TT Cẩm Khê)


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1385
Tông số người ghé thăm:1620366