Tìm kiếm  
Người thầy giáo giàu nghị lực
   2018-11-07 14:47:44
 “Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp bể, Quyết chí ắt làm nên”

            Cứ mỗi lần đọc những câu thơ ấy tôi lại nghĩ đến người thầy giáo mẫu mực, thầy giáo Tào Đức Thịnh - hiện nay đang là Phó Hiệutrưởng trường Tiểu học Yên Tập, nơi tôi đang công tác.

Tôi được biết thầy từ những ngày mới ra trường cách đây hơn 20 năm tuổi thanh niên đang phơi phới. Lúc đó tôi chỉ biết thầy là một giáo viên tràn đầy nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn, đa tài, hát hay năng nổ trong công tác đoàn đội. Đặc biệt thầy rất lạc quan yêu đời, vui tính, rất hay giúp đỡ mọi người. Tuy không cùng trường nhưng anh em chúng tôi hàng ngày trên chiếc xe đạp cà tàng vượt hai chục cây số đường trơn đến trường. Thầy rất vui tính hay kể chuyện cười cho chúng tôi nghe nên chặng đường đến trường như gần hơn, không bao giờ thấy mệt. Khi đó chúng tôi là giáo viên trong biên chế còn thầy vẫn là giáo viên hợp đồng vì thầy đi bộ đội rồi mới đi học sư phạm nên ra trường sau chúng tôi. Nhưng chưa bao giờ thầy kêu ca, hay phàn nàn một điều tiếng gì, rất yêu nghề và rất yêu đời hình như trong môi trường quân đội đã rèn nên con người sắt đá trong thầy.

Thế rồi thầy xung phong lên vùng cao đem cái chữ cho các em dân tộc thiểu số vùng cao tại huyện Tam Đường, tỉnh  Lai Châu. Với 7 năm công tác tại xã Khun Há- một xã miền núi đặc biệt khó khăn tại huyện Tam Đường, thầy đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục của địa phương. Năm 2012, vì điều kiện gia đình quá khó khăn: mẹ già, con nhỏ nên thầy xin chuyển về quê, công tác tại trường Tiểu học Tạ Xá 2, năm 2016 thầy được chyển công tác về trường tôi, lúc đó tôi mới hiểu rõ hoàn cảnh của thầy hơn.

 Sinh ra trong một gia đình thuần nông, đông con, cha mất sớm lại là con út trong gia đình nên thầy sớm biết tự lập, có trách nhiệm với gia đình. Tuổi thơ đói khổ gắn với đồng ruộng nhưng không thể ngăn nổi ước mơ trở thành thầy giáo của thầy. Từ khi còn là học sinh, thầy đã phải vừa đi học vừa đi làm để có tiền ăn học. Tốt nghiệp Trung học, thầy xung phong đi bộ đội, xuất ngũ thầy thi đỗ vào Trường Cao Đẳng Sư Phạm Phú Thọ nhưng khi ra trường số phận vẫn chưa mỉm cười với thầy. Thầy phải đi dạy hợp đồng 4 năm nhưng chưa bao giờ thầy có ý định bỏ cuộc. Trong những năm công tác tại vùng cao, thầy luôn mang hết sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, được đồng nghiệp quý trọng, học sinh yêu mến, dân dân tin tưởng. Nhiều năm thầy đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm 2008, thầy được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Khun Há. Cũng thời gian này, thầy gặp nhiều những khó khăn thử thách: áp lực công việc, con nhỏ thường xuyên ốm đau,... hai vợ chồng đã phải chia tay. Lúc này thầy một tay nuôi mẹ già, con nhỏ nên thầy xin về trường dưới xuôi để tiện chăm sóc mẹ và con.

Vất vả là vậy nhưng thầy chưa bao giờ kêu khổ, lơ là trong công việc. Chúng tôi rất cảm phục thầy, trong công việc thầy rất nhiệt tình, năng nổ nên nhiều năm liền thầy luôn là giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi. Đối với gia đình, thầy là trụ cột chính, đảm đương nhiều công việc: chăm sóc mẹ già, là người chồng, người cha mẫu mực trong việc nuôi dạy con cái. Các con của thầy rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, học giỏi và tự lập. Bây giờ tuy đã làm quản lí rồi nhưng thầy luôn hết mình với công việc, nhờ có thầy nên công việc chuyên môn hay công tác phổ cập của trường thầy luôn hoàn thành xuất sắc. Thầy luôn quan tâm, giúp đỡ nhân viên, ai gặp khó khăn gì thầy hướng dẫn tận tình, chưa bao giờ thấy thầy cáu gắt với ai. Thầy luôn nói “ Các thầy, cô trong trường phải như anh em trong gia đình, có điều gì không nên không phải vỗ vai bảo nhau để cùng tiến bộ”.

 Thấy gia đình thầy quá hoàn cảnh, Mái ấm Công Đoàn huyện Cẩm Khê đã hỗ trợ gia đình xây dựng căn nhà khang trang. Niềm vui không phụ lòng người và hạnh phúc mỉm cười với thầy, một cô kế toán cảm thương hoàn cảnh và cũng đồng cảnh ngộ đã đồng ý về chung một nhà với thầy để đồng cam cộng khổ cùng thầy. Hiện giờ gia đình của thầy vẫn còn có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi thấy thầy rất hạnh phúc. Thầy thường tâm sự với chúng tôi: “Anh trâu chậm uống nước trong”. Tôi biết thầy là người lạc quan, yêu đời nên thầy nói vậy chứ, phải là người giàu nghị lực như thầy mới có thể vượt qua được những thăng trầm của cuộc đời. Bận bịu với công việc là vậy nhưng thầy rất thích làm thơ, viết báo, thầy đã có rất nhiều bài viết được đăng trên báo Đất Tổ, báo Phú Thọ, ... Hầu như tháng nào thầy cũng có bài viết đăng trên trang werb của nhà trường.


Niềm vui hạnh phúc của thầy Thịnh bên căn nhà mới khang trang 

Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa thầy tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống? Thầy khiêm tốn trả lời: “Nghề giáo viên là phải học tập suốt đời, học tập ở mọi nơi, mọi lúc để luôn làm mới mình tạo nên niềm tin yêu của học trò, của phụ huynh, người thầy phải là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Đặc biệt là luôn tự tin và yêu đời”.

Đúng vậy! Tôi luôn thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của thầy. Cảm ơn thầy không chỉ là tấm gương cho học trò mà còn cho những giáo viên như chúng tôi một bài học về ý chí sắt đá, sự tận tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.  Với tôi, tấm gương không chỉ là những điều cao cả mà là những điều thật giản dị trong cuộc sống, chính những điều thật giản dị ấy đã vẽ lên những bông hoa tươi thắm giữa đời thường làm lay động bao trái tim.

                Bùi Thị Hồng Minh- Giáo viên trường Tiểu học Yên Tập


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1385
Tông số người ghé thăm:1620366