Tìm kiếm  
Trung tâm học tập cộng đồng xã Hương Lung: Một điển hình tốt về tạo điều kiện cho toàn dân tham gia học tập.
   2013-08-23 08:56:05

Trung tâm học tập cộng đồng xã Hương Lung là một trong những trung tâm học tập cộng đồng được thành lập đầu tiên của huyện Cẩm Khê (2001). Ngay từ khi được thành lập, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, khó khăn song Trung tâm đã làm tốt chức năng liên kết, phát triển cộng đồng, là trọng điểm cho các hoạt động tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phổ biến kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ cho người dân trong toàn xã. Một lớp học mở tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Hương Lung.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm học tập cộng đồng xã Hương Lung đã mời, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Sở Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý, Sở Công an tỉnh Phú Thọ và các ngành, cơ quan chuyên môn của huyện Cẩm Khê mở được 106 lớp học cho 5042 lượt người tham gia. Các chuyên đề học tập đều sát với thực tế đời sống, sản xuất của người dân địa phương, trong đó chú trọng các lớp phổ biến kiến thức về pháp luật, về kỹ thuật nông nghiệp, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây trồng, vật nuôi. Đó là các lớp tuyên truyền phổ biến về Luật an toàn giao thông, Luật phòng chống ma túy, Luật hôn nhân và gia đình; các lớp  dạy trồng mộc nhĩ, trồng nấm, nuôi ong mật; các lớp bồi dưỡng kiến thức về trồng chè, làm kinh tế trang trại, các lớp về  thú y, điện dân dụng... Ngoài ra, Trung tâm còn được Huyện giao là địa điểm dạy-học của một số lớp bổ túc văn hóa THPT (do Trung tâm GDTX huyện giảng dạy). Bên cạnh đó, trung tâm còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng. Đặc biệt trung tâm cũng đã mở nhiều buổi tuyên truyền về phong trào khuyến học, khuyến tài, triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, khu dân cư khuyến học.  

            Thông qua các lớp học và các hoạt động thường xuyên, thiết thực của mình, Trung tâm đã đem đến cho các tầng lớp nhân dân nhiều kết quả tốt: Dân trí ngày càng được nâng cao, đời sống tinh thần của nhân dân thêm phong phú; tạo ra được  trong nhân dân ý thức học tập thường xuyên, học tập suốt đời, học tập gắn liền với đời sống. Cũng thông qua các hoạt động của mình, Trung tâm đã góp phần rất quan trọng tạo ra việc làm và chuyển đổi nghề cho lao động, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi góp phần xóa đói, giảm nghèo. Từ đó tạo bước chuyển biến tốt trong tư tưởng, niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước;  góp phần đẩy lùi các tai tệ nạn xã hội; tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh cho làng xã.

            Trung tâm học tập cộng đồng xã Hương Lung đã được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen Điển hình tiên tiến toàn quốc về tổ chức các hoạt động hiệu quả; có đóng góp quan trọng vào phong trào xây dựng xã hội học tập của huyện Cẩm Khê.

  (Nguyễn Xuân Thư- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cẩm Khê)

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:3988
Tông số người ghé thăm:1822964