Tìm kiếm  
Cẩm Khê thực hiện tốt tiến độ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
   2019-04-17 07:17:48
Ngày 1/4, cùng với cả nước, 31 xã, thị trấn của huyện Cẩm Khê đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Thông tin về dân số và nhà ở thu thập được từ cuộc Tổng điều tra này có ý nghĩa rất quan trọng, làm căn cứ để TW và các địa phương xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 – 2030. Vì vậy, Ban chỉ đạo cấp huyện và các xã, thị trấn của huyện Cẩm Khê đều tích cực, chủ động chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện để tiến hành điều tra; trong quá trình điều tra, thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo tiến độ và sự chính xác. Trao đổi với chúng tôi,  đ/c Cao Thị Kim Oanh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện cho biết: Trong thực hiện QĐ 72 ngày 26/06/2018 của Thủ Tướng Chính Phủ về tổ chức tổng điều tra dân số, nhà ở năm 2019, đối với địa bàn huyện Cẩm Khê thì ngay từ những ngày đầu ra quân, BCĐ huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để chỉ ra những sai sót của các điều tra viên dễ mắc phải để khắc phục. Trong thời gian tới, BCĐ huyện vẫn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và dự kiến công tác điều tra thu thập thông tin sẽ hoàn thành trước ngày 25/04/2019.

Quy mô dân số của huyện Cẩm Khê khá  lớn, dự kiến lên tới gần 139.000 người với khoảng hơn 39.000 hộ, địa bàn trải rộng khắp 31 xã, thị trấn. Ðể làm tốt công tác điều tra, huyện đã huy động lực lượng điều tra viên đủ về số lượng, có trình độ đáp ứng yêu cầu về sử dụng các thiết bị thông minh. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cán bộ Thống kê, tổ trưởng tổ điều tra dân số, nhà ở xã Ngô Xá huyện Cẩm Khê phát biểu: Xã Ngô Xá thành lập BCĐ tổng điều tra, xây dựng các phương án, kế hoạch để thực hiện cuộc tổng điều tra và tuyển chọn các điều tra viên, đến thời điểm này thì về tiến độ công việc tổng điều tra của địa phương xã Ngô Xá được đảm bảo tốt. Lần đầu tiên Nhà nước sử dụng công nghệ, thiết bị máy tính bảng, điện thoại thông minh để sử dụng trong Tổng điều tra. Đây là một kỹ thuật rất hiện đại, năng suất trong công việc, thuận lợi cho điều tra viên thu thập, tiết kiệm được nhiều nhân lực và kinh tế cho Nhà nước.

       Mặc dù cuộc Tổng điều tra năm 2019 thu thập thông tin rất đa dạng, phức tạp, ngoài các thông tin về dân số cơ bản còn có thêm các thông tin khá nhạy cảm (như tình trạng di cư và lý do di cư, tình trạng khuyết tật, tuổi kết hôn lần đầu, tình trạng lao động, việc làm, thông tin về nữ nhóm 10-14 tuổi,  nữ từ 15 đến 49 tuổi; thông tin về người chết; thông tin về nhà ở)… Tuy nhiên, do được tập huấn kỹ cả về lý thuyết và thực hành qua nhiều lớp  nên các điều tra viên của huyện đều tỏ ra thông thạo nghiệp vụ điều tra;  tiếp cận người dân một cách thân thiện, gợi mở, hướng dẫn người dân tận tình nên dễ dàng  thu được thông tin đầy đủ, tin cậy nhất. Chúng tôi gặp chị Trần Thị Mai Linh – Công dân khu 4 xã Sai Nga huyện Cẩm Khê, chị phấn khởi nói: Tôi rất hài lòng về cách làm việc, thao tác của các điều tra viên hỏi về dân số, diện tích nhà ở…, thao tác rất nhanh và làm việc một cách khoa học nên tôi rất hài lòng.

       Có thể khẳng định rằng, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của huyện Cẩm Khê đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhận được sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành liên quan.  Công tác tuyên truyền được đặc biệt quan tâm. Việc xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo cụ thể, chi tiết. Công tác kiểm tra, giám sát các khâu thu thập thông tin được tăng cường. Vì vậy, tiến độ thực hiện đảm bảo đạt và vượt theo lộ trình kế hoạch đề ra. Đến hết ngày 8/4/2019, toàn huyện  đã hoàn thành phỏng vấn 23.923 hộ, đạt 60,75%. Dự kiến đến hết ngày 20/4/2019, toàn huyện sẽ thực hiện xong việc phỏng vấn thu thập thông tin tại hộ. Tin tưởng rằng, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở tại huyện Cẩm Khê sẽ sớm hoàn  thành so với kế hoạch chung và thành  công tốt đẹp.

 T/h Bình Trọng – Đài TT Cẩm Khê


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:291
Tông số người ghé thăm:1829393