Tìm kiếm  
Cẩm Khê giành giải nhất trong Hội thi gói, nấu bánh chưng và giải ba giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ VII.
   2019-04-17 07:34:22
Ngày 12/4 (tức ngày 8/3 âm lịch), tại sân Trung tâm Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh mở rộng lần thứ VII năm 2019.

Tham dự hội thi năm nay có sự góp mặt của 14 đội thi; trong đó 13 đội đến từ các huyện, thị, thành trong tỉnh và 1 đội của các nghệ nhân tỉnh Hải Dương. Huyện Cẩm Khê tham gia thi ở cả hai nội dung gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy.

Tới dự và cổ vũ cho các đội thi của huyện nhà có đồng chí Đỗ Xuân Sinh – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện.    

Các nghệ nhân tham gia gói bánh chưng của huyện Cẩm Khê năm nay đến từ xã Cát Trù. Thực hiện gói 10 chiếc bánh chưng từ 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn trong thời gian tối đa 10 phút. Phần nấu bánh yêu cầu sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn.

Đối với phần thi giã bánh giầy, năm nay là năm thứ tư liên tiếp đội Sai Nga đại diện cho huyện tham gia. Theo quy định của Ban tổ chức, trong vòng 30 phút phải thổi 5 kg gạo nếp; giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Yêu cầu: Bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ. Theo đánh giá của các nghệ nhân, nhìn chung các đội thi năm nay khá đồng đều.

Ông Nghiêm Văn Bình, Nghệ nhân bánh giày xã Sai Nga nói: “Năm thứ tư đội chúng tôi đi thi giã bánh giầy, hai năm đầu đạt giải ba, năm 2018 đạt giải nhì, năm nay đang cố gắng phấn đấu đạt giải cao nhất. Chúng tôi chọn nguyên liệu phải mua gạo thật tốt, ngon dẻo, giã bánh giầy cho thật mịn”.

Hội thi năm nay, xã Sai Nga đã cử một đội ngũ cổ động viên đông đảo đến cổ vũ. Đồng thời hội thi đã thu hút một lượng lớn khán giả về trẩy hội Đền Hùng đến xem và cổ vũ.

Ông Trần Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Sai Nga cho biết “Hàng năm chính quyền địa phương đến tận khu di tích đền Hùng cổ vũ cho đội giã bánh giày của xã trong hội thi, xã trích nguồn kinh phí của địa phương để hỗ trợ một phần nhỏ cho đội”

            Ông Nguyễn Đức Nhất, Du khách thập phương nói: “Công tác chuẩn bị cho đội gói bánh chưng, giã bánh giầy của Cẩm Khê rất tốt. Gạo, nhân bánh… đều chọn lựa kỹ càng. Tin tưởng rằng chiến thắng sẽ về  đội Cẩm Khê”.

Với sự cố gắng và bề dày kinh nghiệm của các nghệ nhân, cùng với sự quan tâm, động viên, cổ vũ của các cấp lãnh đạo, nhân dân Cẩm Khê và du khách thập phương về trẩy hội, đội gói, nấu bánh chưng xã Cát Trù giành giải nhất; nội dung giã bánh giầy xã Sai Nga giành giải ba.

Đội gói, nấu bánh chưng xã Cát Trù giành giải nhất năm 2019 sẽ được UBND tỉnh mời tham gia chuẩn bị bánh chưng dâng lên các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020 và cấp Giấy chứng nhận độc quyền tổ chức quầy bán bánh chưng phục vụ nhân dân trong dịp Lễ hội Đền Hùng 2020.

Thực hiện: Mạnh Thuần


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:189
Tông số người ghé thăm:1829293