Tìm kiếm  
Cẩm Khê đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non.
   2019-03-18 10:09:15
Trong những năm qua, các trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ; tích cực tham mưu xây dựng hệ thống cơ sở vật chất cho các bếp ăn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, bảo quản, chế biến, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh mầm non.

Năm học 2018 – 2019, trường mầm non Hương Lung được đầu tư xây hệ thống bếp ăn một chiều bằng nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Khu phòng ăn rộng rãi, được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho 486 học sinh ở 15 lớp tại 3 điểm trường, nhà trường đã quán triệt đến các nhân viên cấp dưỡng đảm bảo những nguyên tắc, yêu cầu về vệ sinh; lựa chọn và hợp đồng cung cấp thực phẩm từ những địa chỉ tin cậy tại địa phương. Cô giáo Nguyễn Thị Thảo- giáo viên trường mầm non Hương Lung cho biết “Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cháu, tôi tham mưu với nhà trường tìm nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo. Ngoài ra cũng tuyên truyền các bậc phụ huynh cho các cháu ăn bổ sung thức ăn ở nhà để các cháu đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh”. Cô giáo Hà Thị Kim Thanh- Hiệu trưởng trường mầm non Hương Lung cho biết thêm “Nhà trường chỉ đạo sát sao cán bộ giáo viên, nhân viên, đội ngũ làm công tác bán trú tiếp phẩm, lựa chọn khi nhận thực phẩm, kiểm soát gắt gao, có gì bất thường  báo ngay với Ban giám hiệu để có phương án xử lí”.

Trường Mầm non Xương Thịnh cũng thực hiện cách làm tương tự. Để tăng cường đảm bảo ATTP cho trẻ, nhà trường đã ký hợp đồng mua thực phẩm với các cơ sở kinh doanh có uy tín trên địa bàn. Hằng ngày, vào mỗi sáng, bên cung cấp giao thực phẩm đến tận trường; lượng thức ăn vừa đủ trong một ngày để đảm bảo  thực phẩm luôn tươi, ngon, an toàn. Nhà trường cũng phân công nhiệm vụ cho nhân viên cấp dưỡng giám sát chặt chẽ số lượng và chất lượng thực phẩm mỗi khi nhận hàng. Chị Bùi Thị Thùy Linh- nhân viên tổ phục vụ bếp ăn trường Mầm non Xương Thịnh nói “Tôi là nhân viên bán trú, được phân công trách nhiệm trong chế biến thực phẩm cho học sinh. Hiện nay đang có dịch tả  lợn châu Phi, Ban giám hiệu nhà trường quán triệt cho nhân viên bán trú chú trọng khâu chế biến và nhận thực phẩm. Khi nhận thực phẩm từ  người giao phải kiểm tra kỹ xem có đảm bảo không. Trong chế biến nếu thấy không đảm bảo phải báo cáo ngay cho Ban giám hiệu”.

Huyện Cẩm Khê hiện có 32/ trường Mầm non có bếp ăn bán trú với hơn 9.650 học sinh, số trẻ ăn bán trú đạt tỷ lệ 98,6%. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT và các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát ở tất cả các trường Mầm non về  đảm bảo an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu. Bà Đặng Thị Hồng Tâm- Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Cẩm Khê cho biết “Khi có các dịch bệnh trên đàn lợn- thực phẩm quan trọng của trẻ,  Phòng GD-ĐT chúng tôi đã có văn bản gửi về các nhà trường chỉ đạo trực tiếp việc phòng chống, tổ chức hội nghị chuyên môn trao đổi làm rõ nguy hiểm dịch bệnh trong thời điểm giao mùa hiện nay, đặc biệt là tính chất nguy hại của dịch tả lợn châu Phi. Yêu cầu các nhà trường phải kiểm soát chặt thực phẩm đầu vào, đảm bảo thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng”.

            Với ý thức cảnh giác cao và các biện pháp cụ thể về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên trong năm 2018 và đầu năm 2019, các trường MN trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, đảm bảo tốt sức khỏe cho các cháu học sinh.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Thanh Thủy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1799
Tông số người ghé thăm:1752472