Tìm kiếm  
Cẩm Khê tích cực phòng trừ sâu keo hại ngô vụ đông.
   2019-10-09 10:10:26
Thời gian gần đây, nhiều diện tích cây ngô đông các xã trên địa bàn huyện xuất hiện sâu keo gây hại với tốc độ khá nhanh.

Vụ đông năm nay, xã Tình Cương đã gieo trồng được 25 ha ngô trà sớm. Hiện nay cây ngô đang phát triển, bà con nhân dân đang tập trung làm cỏ, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu keo lần 2. Bà Đỗ Thị Nghĩa, người dân khu Xóm Chùa xã Tình Cương cho biết “Nhà tôi trồng hơn một sào ngô, trong quá trình chăm sóc có con sâu keo phá hoại, chúng tôi đã dùng thuốc phun một lần, đang chuẩn bị phun lần hai”.

Tại cánh đồng xã Yên Tập, 5 ngày nay trà ngô đông bị sâu keo ăn lá và nõn.  Bà con nhân dân đang tập trung tỉa dặm những cây bị chết và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho ngô. Ông Phan Bình Viện, người dân khu Tiên Phong xã Yên Tập cho biết thêm “Tôi trồng hơn một sào ngô và bí. Năm nay ngô bị sâu, tôi đã dùng thuốc sinh học để phòng trừ”.

Vụ đông năm nay, huyện Cẩm Khê đã gieo trồng được 700 ha ngô các loại, với các loại giống chủ lực có chất lượng cao như NK4300, DK6919, DK9955. Hiện nay cây ngô trên đất bãi đang ở giai đoạn 4 đến 7 lá; ngô trên đất 2 vụ lúa phát triển 5 lá. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã phát hiện sâu keo mùa thu di chuyển, đẻ trứng và gây hại ở nhiều diện tích với gần 100 ha ở các xã Đồng Lương, Tuy Lộc, Thị trấn Sông Thao... Mật độ gây hại với tỷ lệ trung bình 10 - 30% số cây, cao lên tới 30 - 40%, cục bộ 50% số cây ngô. Bà Cù Thị Liên – Phó Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết  “Sâu keo đang gây hại ngô từ 2 đến 6 lá. Chúng tôi đã khuyến cáo, hướng dẫn bà con trên địa bàn huyện ba cách phòng trừ; thứ nhất là  biện pháp thủ công canh tác; thứ hai là biện pháp sinh học; thứ ba là  biện pháp hóa học”.

Với đặc điểm là loài sâu hại có sức ăn lớn, khả năng di trú nhanh và xa, dự kiến sâu keo mùa thu sẽ phát sinh và gây hại nặng cho ngô vụ đông năm 2019 cũng như các vụ ngô tiếp theo. Vì vậy, UBND huyện Cẩm Khê đã ban hành các văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn triển khai biện pháp phòng chống sâu hại, áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, trong đó chú trọng thực hiện các biện pháp canh tác, thủ công để phòng ngừa sớm, dọn sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng để hạn chế nơi ẩn nấp của sâu trưởng thành; làm đất kỹ để diệt nhộng; luân canh các cây trồng khác như lạc, đậu đỗ; ngắt tiêu diệt ổ trứng sâu non khi cây ngô còn nhỏ;  ưu tiên áp dụng các biện pháp sinh học trong diệt trừ sâu keo hại ngô.

 Thực hiện: Mạnh Thuần

 

 

 

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:230
Tông số người ghé thăm:1829332