Tìm kiếm  
Câu lạc bộ hát Xoan Đồng Lương Nơi lưu truyền và phát triển các giá trị truyền thống
   2014-12-29 14:14:38

Câu lạc bộ (CLB) hát Xoan xã Đồng Lương huyện Cẩm Khê được thành lập vào tháng 11 năm 2013, hiện nay đây cũng là câu lạc bộ hát Xoan duy nhất của huyện Cẩm Khê đã và đang hoạt động có hiệu quả, góp phần vào công tác lưu truyền và phát triển các giá trị truyền thống. Ông Lê Văn Trê nguyên là cán bộ sở văn hóa tỉnh Phú Thọ, là người đã đầu tiên có ý tưởng thành lập CLB và hiện cũng là cố vấn của CLB cho biết: “ CLB được thành lập trước hết nhằm bảo tồn và duy trì một loại hình nghệ thuật hát xoan truyền thống, độc đáo của Tỉnh Phú Thọ. Đồng thời qua những bài hát xoan cổ, tôi còn viết lời mới cho các điệu hát, để nghệ thuật dân ca hát xoan không chỉ hát ở cửa đình mà còn có thể đến được với đông đảo nhân dân hơn nữa, thông qua việc biểu diễn ở các hội nghị, các ngày lễ lớn của dân tộc, nhằm phục vụ chính trị và phục vụ nhân dân.”


Sau hơn một năm đi vào hoạt động, CLB đã thu hút được 30 hội viên tham gia. Điều khác biệt ở các hội viên là có nghề nghiệp rất đa dạng: làm nông nghiệp, làm thợ xây, buôn bán, mở trang trại…và có độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi. Nhưng họ có một điểm chung là: người của khu 1- xóm Chùa, là những hạt nhân văn nghệ của khu và yêu các điệu hát xoan, mong muốn được thổi hồn cho các điệu hát được bay cao, bay xa cũng như đóng góp một phần vào công tác bảo tồn di sản văn hóa của tỉnh Phú Thọ. CLB hát xoan Đồng Lương duy trì sinh hoạt định kỳ, thường xuyên vào các buổi tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Trong các buổi sinh hoạt các hội viên (hay còn gọi là Đào – Kép) được ông Lê Văn Trê cố vấn, hướng dẫn tập luyện các làn điệu xoan, ghẹo cổ với chùm xoan, ghẹo cổ gồm 20 điệu hát, 14 quả cách như: Chuồn chuồn mắc tơ vương, du Việt Trì… Đặc biệt với sự tâm huyết của ông cố vấn viết lời mới cho các bài hát xoan ghẹo và truyền dậy cho hội viên CLB như điệu xoan lời mới: Ai đến quê tôi, đố hoa…Để các làn điệu hát xoan dễ nhớ, dễ học và phù hợp với sự phát triển chung của đất nước. Chị Trần Thị Quy vừa là một Đào Kép vừa là chủ nhiệm CLB hát xoan Đồng Lương tâm sự: “ CLB gặp rất nhiều khó khăn để có thể tập luyện nhuần nhuyễn các điệu hát xoan, ghẹo như hôm nay. Bởi lẽ các Đào – Kép đều bỡ ngỡ vì mới tiếp xúc với hát xoan ghẹo lần đầu, các giai điệu, lời hát, điệu múa đề rất khó nhớ khó thuộc. Bên cạnh đó mỗi Đào- kép có một hoàn cảnh gia đình khác nhau nên trong quá trình tập luyện CLB còn phải tìm hiểu cả hoàn cảnh gia đình để động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các Đào – Kép yên tâm tập luyện.”

CLB hát xoan Đồng Lương đã được UBND xã Đồng Lương mời tham gia các chương trình văn nghệ chào mừng nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, chương trình hội nghị của các ban, ngành, đoàn thể của xã và tạo được dấu ấn riêng trong lòng nhân dân trong địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã tích cực ủng hộ CLB duy trì hoạt động và phát triển thông qua việc hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động, mua sắm quần áo biểu diễn, mua tăng âm, loa đài …đây không chỉ là sự hỗ trợ kịp thời về vật chất mà còn là nguồn động viên khơi dậy tinh thần hứng khởi, say mê các làn điệu hát dân ca xoan, ghẹo truyền thống của tỉnh nhà. CLB không chỉ tham gia biểu diễn ở quê hương mà đã mạnh dạn tham gia ở các hội thi như: Khuyến nông tỉnh và được giải cao.

Có thể nói CLB hát xoan Đồng Lương ra đời, hoạt động đã góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương phát triển, mà còn góp phần vào công tác duy trì, bảo tồn một di sản văn hóa truyền thống của quê hương tỉnh Phú Thọ được tổ chức Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp. 

Thùy Dương
Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:92
Tông số người ghé thăm:1780029