Tìm kiếm  
Trường THPT Phương Xá: 20 năm – Một chặng đường
   2018-11-09 11:19:46
Trường THPT Phương Xá được thành lập ngày 4/7/1998 theo quyết định số 1396/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Phú Thọ. Trải qua hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Phương Xá đã khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện và được ghi nhận bằng niềm tin, niềm tự hào của các cấp quản lý và nhân dân địa phương cho một địa chỉ giáo dục tin cậy.  

Thời gian đầu mới thành lập, nhà trường đã phải đối diện với nhiều khó khăn: Cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ không đủ so với biên chế được giao. Năm học đầu tiên sau ngày thành lập, năm học 1998-1999, toàn trường có 12 lớp với 672 học sinh, trong đó có 8 lớp hệ công lập với 411 học sinh. còn lại là 4 lớp với 261 học sinh hệ ngoài công lập nhưng chỉ có 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Điều kiện cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn: chỉ có 4 phòng học là nhà cấp 4, 4 phòng tạm  bằng tranh tre nứa lá; có 1 nhà cấp 4 với 6 gian vừa làm nhà điều hành vừa là kho thiết bị, phòng thí nghiệm và thư viện.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Đường, nguyên cán bộ quản lý đầu tiên của nhà trường (Phó Hiệu trưởng 1998-2002; Hiệu trưởng 2002-2013) cho biết thêm: “Khi mới thành lập, trường THPT Phương Xá gặp rất khó khăn như là cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ không đủ so với biên chế. Nhưng được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, sự trách nhiệm, tâm huyết của thầy cô giáo để nhà trường phát triển được như hôm nay”

Trước những khó khăn, thử thách, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Phương Xá đã luôn đoàn kết, nỗ lực hết mình với niềm tin vào tương lai trường THPT bề thế, phát triển.

 Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, trường THPT Phương Xá luôn nhận được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trực tiếp là sở GD & ĐT Phú Thọ, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cẩm Khê; sự phối kết hợp, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương 11 xã thuộc khu vực trường tuyển sinh; các tổ chức xã hội, các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường. Từ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được khẳng định: Từ năm học 2003- 2004 đến năm học 2007-2008, đội tuyển tham dự kỳ thi chọn HSG cấp Tỉnh của nhà trường đã được xếp vị trí số thứ nhất, thứ nhì trong các trường THPT bảng B của tỉnh; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt trên 97,5%, đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng  năm sau cao hơn năm trước và mang tính bền vững. Với những thành tích nổi bật đó, năm học 2005-2006 và 2007-2008 nhà trường được Chủ tịch nước tặng cờ thi đua xuất sắc, đơn vị dẫn đầu khối THPT thuộc khu vực miền núi. Năm học 2007-2008 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm học 2009-2010 nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3. Năm 2014, nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1. Năm 2015 trường được Sở GD & ĐT đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3.Đặc biệt, từ năm học 2016-2017, nhà trường đã khẳng định được chất lượng giáo dục mũi nhọn: Năm học 2016-2017 đã có 6 học sinh đỗ Đại học đạt từ 27 điểm trở lên; đội tuyển tham dự kỳ thi chọn HSG cấp Tỉnh đã đứng ở vị trí số 1 trong các trường THPT không chuyên. Tỷ lệ hoc sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt 99,8%; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học đạt 40% . Bên cạnh đó, học sinh và giáo viên của nhà trường còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động xã hội có ý nghĩa, tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, góp phần giáo dục đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Thầy giáo Đặng Trần Dung - nguyên Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Phương Xá giai đoạn 2003-2017 nói: “Sở dĩ có được thành tích như vậy, một là nhà trường đã lựa chọn những giáo viên có đủ năng lực, trình độ, chuyên môn phù hợp để tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Hai là nhà trường đã phân tích, đánh giá, lựa chọn chất lượng học sinh để tìm ra các em học sinh có năng khiếu trong từng môn học tham gia bồi dưỡng. Thứ ba là liên tục đổi mới phương thức giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm và lấy tổ chuyên môn làm nòng cốt để phục vụ chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng giáo dục học sinh giỏi nói riêng”

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thư, Thạc sỹ Toán- giáo viên trường THPT Phương Xá cho biết: “Với lòng nhiệt huyết và say mê nghề, tôi luôn có ý thức cố gắng trong công việc, trong mỗi giờ lên lớp. Tôi thường xuyên sử dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học mới vào từng giờ dạy. Thực hiện phương châm lấy học trò làm trung tâm, tạo mọi điều kiện và cơ hội để các em phát huy hết khả năng và sở trường của mình.”

Năm học 2018-2019 là năm học thứ 21 sau chặng đường hai thập kỷ xây dựng và phát triển của trường THPT Phương Xá. Năm học này, cơ sở vật chất đã được củng cố khang trang hơn, trang thiết bị dạy học được mua bổ sung  theo hướng  hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên là 64 người. Tập thể cán bộ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên luôn đoàn kết, nhất trí. Đội ngũ cán bộ quản lý có năng lực lãnh đạo, có tầm nhìn chiến lược, sáng tạo, đổi mới, thích ứng và hội nhập. Đội ngũ giáo viên 100% đạt chuẩn, 8,5% có trình độ trên chuẩn; luôn có ý thức sâu sắc về sứ mệnh và vị thế của người thầy trong thời đại mới, luôn có ý thức trau dồi phẩm chất đạo đức và năng lực nhà giáo, tích cực mạnh dạn áp dụng những phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực vào từng giờ dạy. Sự bền bỉ và nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên của nhà trường đã góp phần lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Đội ngũ nhân viên  của nhà trường tận tụy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Chi bộ Đảng với 38 Đảng viên thực  sự là hạt nhân chính trị, phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện và tiên phong gương mẫu trong các hoạt động giáo dục. Tổ chức Công Đoàn là nơi tập hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động trong tổ ấm, tổ chức có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua trong cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đoàn Thanh niên với 28 chi đoàn học sinh và 01 chi đoàn giáo viên thực sự là nơi tập hợp lực lượng của sức trẻ, tinh thần tự nguyện, khát vọng vươn lên.Thầy giáo Trịnh Việt Phương- Bí thư Chi bộ- Hiệu trưởng trường THPT Phương Xá chia sẻ: “Trên cương vị Hiệu trường nhà trường, tôi xây dựng 4 mục tiêu chiến lược. Thứ nhất là xây dựng lực lượng sư phạm vững về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ, thống nhất trong tư tưởng và hành động, tự tin, linh hoạt, nhạy bén trong giao tiếp và đặc biệt là có tâm huyết với nghề, yêu mến ngôi trường mình đang công tác đáp ứng được yêu cầu phát triển  giáo dục của nhà trường. Thứ hai là chất lượng học tập và hiệu quả của học sinh trên các mặt đức, trí, thể, mỹ, giáo dục học sinh tính trung thực, tự tin, có khát vọng vương lên. Thứ 3 là xây dựng môi trường sư phạm hiện đại có đầy đủ cơ sở vật chất để phát triển các kỹ năng, năng khiếu cho học sinh, tạo lập môi trường thân thiện giữu thầy và trò, giữa nhà trường và xã hội. Thứ 4 là xây dựng nhà trường uy tín về chất lượng giáo dục, trở thành 1 trong những trường THPT tiên tiến, hiện đại.”

Kỷ niệm 20 năm thành lập trường là một hoạt động giáo dục tư tưởng chính trị, giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống có ý nghĩa thiết thực đối với thể hệ nhà giáo, học sinh của trường THPT Phương Xá hôm nay. Đây không chỉ là dịp những thế hệ  học sinh về thăm trường cũ, nhớ về kỷ niệm của một thời áo trắng, là dịp thầy và trò ôn lại lịch sử phát triển của nhà trường;  mà còn là dịp để các thế hệ nhà giáo, các thế hệ học sinh bày tỏ lòng biết ơn, tôn vinh những thầy cô giáo đã bền bỉ cống hiến, tạo nên những dấu ấn sâu đậm trên hành trình phát triển của nhà trường. Là dịp nhà trường thêm một lần khắc ghi công lao, tâm sức của các thế hệ lãnh đạo Đảng, chính quyền, cơ quan chuyên môn và nhân dân địa phương đã dành nhiều tâm huyết cho sự ra đời phát triển của nhà trường.Và đây cũng là dịp để thầy cô giáo, nhà trường tự hào về 20 thế hệ với trên 5.500 học sinh đã tốt nghiệp THPT đang học tập, công tác trên mọi miền của Tổ quốc, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Em Lê Hoài Nhiên – Học sinh lớp 12A4 tâm sự: “Hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập trường, em và các bạn sẽ cố gắng học tập và phát huy truyền thống của nhà trường.”

Kỷ niệm 20 năm thành lập trường, mỗi tập thể, cá nhân dưới mái trường THPT Phương Xá hôm nay đều nỗ lực không ngừng để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của nhà trường mới thầy cô giáo và học sinh hôm nay tiếp tục tăng cường kỷ cương nề nếp, đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát huy mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, giữ vững trường đạt chuẩn Quốc gia và tiếp tục phát triển vững chắc, xứng đáng với niềm tin, niềm kỳ vọng của Đảng bộ, nhân dân địa phương và truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Thực hiện: Xuân Thư – Hoàng Tuấn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:3933
Tông số người ghé thăm:1822911