Tìm kiếm  
Giá trị dòng thơ Bút Tre ngày càng lan tỏa rộng rãi, lưu truyền mãi muôn đời sau.
   2018-11-21 15:03:20
Ngày 18/11/2018, UBND huyện Cẩm Khê đã tổ chức lễ khánh thành khu lưu niệm nhà thơ Bút Tre tại quê nhà thơ xã Đồng Lương.

Tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Vi Trọng Lễ - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Hoàng Hương - TUV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Huyền - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Bùi Đình Thi - TUV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Hữu Điền - Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành;

Về phía huyện có đồng chí Hà Đức Huynh – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Minh Tuấn – Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Mạnh Hùng – Phó bí thư thường trực huyện ủy; cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy; cùng các phòng ban, đại diện gia đình nhà thơ cùng đông đảo nhân dân đến dự.

Nhà lưu niệm nhà thơ Bút Tre được khởi công xây dựng năm 2017 trên tổng diện tích 3.400m2 gồm 3 khối: Khối nhà trưng bày diện tích 54 m2, phía trước sảnh chính; khối phòng tiếp khách và nhà vệ sinh diện tích 36 m2; khối phòng hội thảo 36 m2. Ba khối nối với nhau bằng cầu rộng 3m ; hai hòi nhà hình lục giác diện tích xây dựng 60 m2. Với tổng kinh phí 8 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và huy động các nguồn vốn xã hội hoá. Khu nhà lưu niệm nhà thơ Bút Tre là công trình văn hóa, một điểm du lịch văn hóa của huyện.

Con đường làng dẫn chúng tôi vào xã Đồng Lương nơi sinh ra, lớn lên và cũng là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của nhà thơ Bút Tre hôm nay thật náo nhiệt.  Ông Đặng Thống Nhất, cháu nội nhà thơ cho biết: “ ông nội tôi từ khi sinh ra và lớn lên gắn bó với làng quê, những sáng tác của ông đã để lại nhiều dấu ấn trong và ngoài nước. Là người cháu nội của ông tôi, tôi cùng với mọi người trong dòng tộc sẽ giữ cùng với bà con quê hương sẽ giữ gìn thơ ông tôi và lan tỏa sâu rộng mãi muôn đời sau”.

Nhà thơ Bút Tre (1911-1987), tên thật là Đặng Văn Đăng, còn gọi là Đặng Văn Quang, quê ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê. Ông sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo. Ông được gia đình cho ăn học, thông thạo tiếng Pháp. Trước cách mạng tháng Tám 1945, ông làm nghề dạy học, nhiều năm sống ở châu Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Những lúc rảnh việc ông viết báo cho tờ Đông Pháp. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, Bút Tre được đề cử làm ủy viên Thư ký Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời xã Đồng Lương. Tháng 6 năm 1946 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuối năm 1946 ông đi công tác thoát ly. Từ năm 1947-1973, ông trải qua nhiều công việc: Làm báo, Phó trưởng Ty tuyên truyền văn nghệ Phú Thọ; cán bộ tuyên huấn Đoàn ủy cải cách ruộng đất; được điều về Bộ Ngoại giao làm Bí thư cho Bộ trưởng Ung Văn Khiêm; Trưởng phòng thông tin trực thuộc Ủy ban hành chính tỉnh; phụ trách Báo Phú Thọ; Trưởng ty Văn hóa tỉnh Phú Thọ; Phó Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phú. Ông bắt đầu làm thơ từ năm 1962 và lấy bút danh là “Bút Tre”. Đây là thời gian ông làm Trưởng ty Văn hóa, vì thế những sáng tác đầu tiên của ông là một số bài về tuyên truyền in trên báo chí địa phương. Sau đó, ông bắt đầu gõ cửa Hội Tao đàn với bài thơ đầu tiên ông viết về Đền Hùng, rồi sau đó là hai bài trường ca, ba tập sách: Rừng cọ, đồi chè; Quê hương Phú Thọ và Phú Thọ lớn lên. Chỉ với ba tập thơ ấy ông đã nổi tiếng trên văn đàn và trong xã hội. Ông được biết đến như một nhà thơ theo trường phái dân gian của Việt Nam thời hiện đại. Với phong cách thơ độc đáo, sáng tạo và giàu sức lan tỏa, từ bút danh của một nhà thơ, Bút Tre đã trở thành một trường phái sáng tạo thơ dân gian vui vẻ rất thịnh hành ở Việt Nam cho đến tận ngày nay. Người ta nhớ Bút Tre, không phải vì những bài thơ trữ tình, cũng không vì thơ ông gần với những bài ca dao, mà vì cách làm thơ, gieo vần của ông thật bất ngờ, thường mang đến cho những người nghe sự sảng khoái sau những giờ lao động mệt nhọc căng thẳng. Thơ Bút Tre là một thể thơ dân gian bắt nguồn từ ngôn ngữ khoáng đạt chốn làng quê Việt Nam. Điều khác biệt ở thể thơ Bút Tre là người sáng tác không phải là một tác giả cụ thể, mà là dân gian nhiều người sáng tác rồi truyền khẩu. Thơ Bút Tre là một hướng phát triển mới. Bút Tre người tiên phong cho một hướng đi ngược lại với văn chương hàn lâm, bác học, trả lại cho văn hóa dân gian cái chân chất vốn có của ngàn năm thôn quê, mộc mạc mà dễ gần, dễ nhớ.Thơ của Bút Tre đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước, giai thoại về Bút Tre cũng được người ta kể cho nhau nghe.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cho biết“ Khu lưu niệm nhà thơ Bút Tre là một công trình văn hóa quan trọng, là một điểm văn hóa huyện Cẩm Khê, nhằm bảo tồn, lưu giữ, tôn vinh giá trị văn hóa và phát triển một dòng thơ, lối thơ, mang đậm nét trào tiếu dân gian, đồng thời là một biểu tượng về nét đẹp văn hóa của quê hương Cẩm Khê. Vì vậy tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Lương có trách nhiệm quản lí sử dụng công trình hiệu quả, đúng mục đích, phát huy giá trị văn hóa công trình; đồng thời tiếp tục tôn tạo, sưu tầm tư liệu hiện vật để bổ sung cho khu lưu niệm ngày càng khang trang, phong phú để công trình trường tồn mãi với thời gian và giá trị văn hóa dòng thơ Bút Tre ngày càng lan tỏa rộng rãi, lưu truyền mãi muôn đời sau”.

Về dự, tặng lẵng hoa chúc mừng, cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm Nhà thơ Bút Tre và Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bùi Văn Quang đã. Đánh giá cao nỗ lực của huyện trong việc giữ gìn những giá trị văn hoá dân gian. Trong đó, đã xây dựng được một không gian văn hoá ghi đậm dấu ấn đặc trưng của di sản văn hoá thơ Bút Tre.

Ngay sau lễ cắt băng khánh thành các đại biểu và người dân tổ chức thắp hương tưởng nhớ và  trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà lưu niệm.

Không đi vào những lối nói quen thuộc của thơ truyền thống, Bút Tre đã tạo cho thơ của mình gần với lối nói của ca dao, dân ca, gần với lời ăn tiếng nói của dân gian, tạo ra một trường phái thơ có sức lan toả mạnh mẽ trong xã hội, tạo đà cho dòng thơ hậu Bút Tre phát triển sau này.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Quốc Đông


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1799
Tông số người ghé thăm:1752472