Tìm kiếm  
Cẩm Khê tăng cường công tác quản lý lễ hội.
   2019-02-25 14:42:56
Thực hiện Nghị định 110/NĐ-CP của chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội, huyện Cẩm Khê đã thực hiện tốt công tác quản lý, tổ chức lễ hội đầu năm ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng hình ảnh lễ hội văn minh, lành mạnh, vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

Đình làng Thổ Khối là một ngôi đình cổ có lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời. Đây là công trình kiến trúc tín ngưỡng được xây dựng từ thời Hậu Lê, có kiến trúc cổ kính, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di lích văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1999. Ngôi đình hiện còn lưu giữ nhiều cổ vật, di vật phong phú,  mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa. Có dịp về làng Thổ Khối vào đúng ngày chính hội, dưới mái đình hương trầm khói tỏa, chúng tôi cảm nhận không khí thành kính, trang nghiêm, người người, nhà nhà tìm về chốn linh thiêng để bày tỏ những mong muốn, ước vọng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Theo ghi nhận của du khách thập phương, công tác quản lý tổ chức lễ hội ở đây được cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban quản lý di tích thực hiện tốt.

Ông Nguyễn Công Tần- du khách- cho biết “Tôi là con em quê hương đi công tác xa, thường thường hàng năm vào các ngày 14,15,16, tôi về quê để dự lễ tổ chức kính thành hoàng làng; xem các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt bắt dê và các trò chơi khác. Nói chung ban tổ chức ở đây rất quan tâm, tổ chức mọi hoạt động lễ và hội tốt, được sự đồng tình nhất trí của nhân dân”.

Ông Đỗ Văn Lợi, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đình Thổ Khối Phương Xá nói: “Về công tác quản lý, Ban quản lý chúng tôi thực hiện rất tốt theo chỉ đạo các cơ quan cấp trên, trực tiếp là Đảng ủy, UBND xã. Công tác bảo vệ lễ hội rất an toàn, không có tình trạng cờ bạc, pháo nổ, là những thứ nghiêm cấm trong lễ hội”.

Hiện nay trên địa bàn huyện Cẩm Khê có 41 di tích tổ chức lễ hội. Hàng năm, huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn về công tác quản lý và tổ chức lễ hội với nhiều nội dung cụ thể, đặc biệt chú ý đến việc xây dựng nội quy thực hiện nếp sống văn minh. Các nội quy được phổ biến rộng rãi trong quần chúng nhân dân và niêm yết công khai. Không tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, các hành vi vi phạm pháp luật. Không chen lấn xô đẩy gây mất trật tự an ninh, giữ gìn vệ sinh môi trường. Không tổ chức đổi tiền lẻ chênh lệch giá trong khu vực di tích, lễ hội. Đồng thời cũng chỉ đạo lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội đúng quy định.

Ông Bùi Bá Lạc, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Cẩm Khê cho biết: “Tiếp tục tuyên truyền Nghị định 110, các chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, của UBND tỉnh về quản lí lễ hội; tổ chức các lễ hội đảm bảo không phô trương, thực hiện nghiêm túc tổ chức các hoạt động lễ hội; nghiêm cấm cờ bạc dưới mọi hình thức; không để xẩy ra tình trạng chen lấn xô đẩy, tuyệt đối đảm bảo an ninh trật tự tại các di tích; bố trí sắp xếp các hòm công đức, các ban thờ đảm bảo theo quy định”.

Với các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, tin tưởng rằng các hoạt động lễ hội của huyện Cẩm Khê năm 2019 tiếp tục đi vào nề nếp, đem lại giá trị tinh thần vui tươi, lành mạnh cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Hà Thúy

 


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1799
Tông số người ghé thăm:1752472