Tìm kiếm  
Cẩm Khê tăng cường thực hiện chống nắng nóng bảo vệ đàn vật nuôi.
   2019-07-22 03:06:26
Hiện nay đang mùa hè, thời tiết nắng nóng, là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh ở đàn vật nuôi có thể bùng phát trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân. Do đó, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện chủ động triển khai nhiều biện pháp chống nắng nóng bảo vệ đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Là hộ chăn nuôi lâu năm ở xã Tam Sơn, gia đình chị Nguyễn Thị Doanh- Giám đốc HTX,  cùng với 7 thành viên trong HTX chăn nuôi Phương Nam luôn ưu tiên bảo vệ an toàn đàn vật nuôi lên hàng đầu. Các trang trại trong HTX của chị đều được đầu tư bài bản, khép kín và lắp đặt sẵn hệ thống làm mát, quạt thông gió, giàn tưới nước… nên khi nắng nóng, các chuồng nuôi hơn 10.000 con gà và hàng trăm con lợn cùng với hơn 2 mẫu ao cá của chị đều không bị ốm, chết do nắng nóng. Chị Nguyễn Thị Doanh  cho biết “Trang trại chúng tôi quy mô lớn, làm tốt công tác chống nóng cho gà, lợn. Tất cả chuồng gà, lợn đều có giàn tưới nước chống nóng. Ngoài ra trồng cây để che bóng cho gà, lợn”.

Anh Phan Minh Hồng, Giám đốc HTX chăn nuôi bồ câu Quốc Anh đồng thời là chủ một trang trại chăn nuôi với quy mô lớn với hơn 10.000 cặp chim bồ câu Pháp bố mẹ và chim thương phẩm. Hệ thống chuồng trại của anh được đầu tư xây dựng khép kín, hiện đại, rộng 900m2. Để chống nóng cho đàn bồ câu, anh đầu tư hệ thống quạt mát, giàn phun nước để chống nóng cho đàn chim; mua máy phát điện để dự phòng những hôm mất điện. Ngoài ra, anh còn thực hiện các biện pháp chống nóng khác như thay đổi khẩu phần ăn cho đàn chim, thường xuyên bổ sung các vitamin, chất điện giải, canxi, để tăng sức đề kháng cho chim bồ câu.  Anh Hồng cho biết thêm “Đối với con chim bồ câu, chuồng trại nên đều lợp tôn xốp. Nếu lợp proximang phải dùng tấm cách nhiệt hoặc làm hệ thống giàn phun nước để con vật đỡ nóng”.

 Không chỉ ở các trang trại lớn mà các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ, không tập trung, bà con nhân dân cũng đều đã tích cực thực hiện các biện pháp chống nóng cho đàn vật nuôi theo sự hướng dẫn các cơ quan chuyên môn của huyện. Theo đó, các hộ đều đảm bảo chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá, rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp; những ngày nắng nóng cao điểm phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để làm mát, tránh tăng độ ẩm trong chuồng nuôi.

 Trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhiều như năm nay, UBND huyện sẽ tăng cường chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ thú y cơ sở tiếp tục hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc, bổ sung thêm rau xanh, nước uống và các loại vitamin A, D, Becomlech...để tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi nhằm đảm bảo chăn nuôi phát triển; góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời  sống cho người dân.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Hoàng Tuấn

 


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:91
Tông số người ghé thăm:1780028