Tìm kiếm  
Huyện Cẩm Khê đưa giống lúa J01 và VRN20 năng suất, chất lượng cao vào sản xuất vụ Mùa 2019
   2019-08-01 08:12:31
      Vụ Mùa năm 2019, Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam đưa các giống lúa mới  J01, VRN20 vào trồng thử nghiệp tại các xã Đồng Cam, Phương Xá, Hiền Đa. Đây là những giống lúa thuần có năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng thích ứng rộng, phù hợp trên nhiều vùng đất và khí hậu của địa phương; khả năng kháng bệnh khá, lúa trỗ tập trung, gạo ngon, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết:  Vụ Mùa năm 2019, chúng tôi  đưa một số giống lúa mới vào sản xuất trên địa bàn huyện. Đặc biệt là trên địa bàn xã Hiền Đa, chúng tôi đưa vào thử nghiệm 5ha giống lúa mới VRN20, đến thời điểm này chúng tôi đánh giá là lúa đang phát triển tốt và sạch sâu bệnh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo bà con nong dân xã Hiền Đa tiếp tục chăm sóc, đặc biệt là phun phòng sâu bệnh và diệt chuột tập trung để năng xuất vụ mùa đạt kế hoạch đề ra.

        Theo đánh giá của người dân Hiền Đa và Trạm Khuyến nông huyện thì việc gieo trồng giống lúa thuần VNR20  gặp khá nhiều thuận lợi. Đây là giống lúa có năng suất cao, gieo trồng được cả hai vụ và đẻ nhánh khỏe, gọn lá,  khả năng chống đổ  và chống chịu sâu bệnh tốt. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư CB, Trưởng khu Hiền Đa 1 cho biết thêm: Chúng tôi làm mô hình 5ha theo các trục đường lớn. Về giống, năm nay khu Hiền Đa 1 mới đưa vào sản xuất thử, tuy nhiên chúng tôi thấy đến hiện nay cây lúa phát triển rất tốt.

       Tại xã Đồng Cam và Phương Xá, giống lúa J01 được thử nghiệm  với 18ha. Đây là giống lúa thuần, được đánh giá cao về năng suất và chất lượng gạo. J01 có khả năng thích ứng rộng, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, gạo trong, bóng, cơm mềm, có vị đậm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.  J01 có khả năng sản xuất trong cả vụ xuân và vụ mùa, thời gian sinh trưởng rút ngắn, vụ xuân chỉ 120-125 ngày, vụ mùa 105-110 ngày, năng suất cao từ 6,5- 7 tấn/ha, thâm canh có thể đạt 7,5-8 tấn/ha. Bà Nguyễn Thị Lan - Người dân khu 9 xã Đồng Cam phấn khởi nói: Khi quải đạm đợt hai chúng tôi thấy cây lúa lên nhanh lắm. Được cái giống lúa này nó sạch bệnh. Chúng tôi chưa phải phun thuốc lần nào.

     Với những đặc tính ưu việt của các giống lúa thuần J01và VRN20 được thể hiện ngay từ vụ đầu, nhiều nông dân tin tưởng về giống mới này và đã quyết định sẽ triển khai gieo trồng tiếp vào vụ mới. Phòng NN&PTNT huyện cũng đã đề nghị với Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện triển khai nhân rộng ra các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

T/h Bình Trọng - Đài TT Cẩm Khê


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:83
Tông số người ghé thăm:1780020