Tìm kiếm  
Hội Nông dân Cẩm Khê: Nhiều biện pháp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế
   2013-10-21 08:07:51

Nhằm tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Cẩm Khê đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, như: Thông qua các kênh huy động vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội; các dự án hỗ trợ của Tỉnh, Trung ương Hội để tạo điều kiện cho hội viên Nông dân vay vốn. Qua một thời gian thực hiện đã tạo điều kiện cho nhiều hội viên thoát nghèo vươn lên làm giàu.


Để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, trong những năm gần đây nhiều hội viên nông dân huyện đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là nguồn vốn đầu tư mua cây, con giống thì còn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, ngoài việc phối hợp với ngân hàng chính sách tín chấp cho các hội viên vay vốn, giải ngân kịp thời, tính đến tháng 6/2013, Hội Nông dân huyện đã nhận uỷ thác 139 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 8.000 hộ vay thông qua 223 tổ vay vốn, với 5 nhóm vay: hộ nghèo giải quyết việc làm; học sinh, sinh viên; xuất khẩu lao động; sản xuất kinh doanh và chăn nuôi bò sinh sản.

Nhằm sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả cao, cán bộ các cấp Hội từ huyện đến cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ các giống cây, con năng suất, chất lượng thấp sang trồng trọt, chăn nuôi các loại giống mới có năng suất chất lượng cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Với các mô hình trồng trọt và  mô hình chăn nuôi như: giống lúa lai mới, lúa thuần chất lượng cao, mô hình thâm canh cá rô phi giống mới, trâu bò sinh sản theo quy mô trang trại, mô hình trồng và chế biến thức ăn gia súc. Từ đó, nhiều hộ đã tiếp cận nguồn vốn vay và sử dụng hiệu quả vươn lên thoát nghèo. Cùng với việc giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn, 9 tháng đầu năm 2013, Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp cùng với các phòng ban trong huyện, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ việc làm Hội Nông dân  tỉnh tổ chức gần 23 lớp tập huấn cho 1.206 lượt người tham gia nhằm giúp hội viên tiếp cận về khoa học kỹ thuật, thương mại sản phẩm; 8 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 370 lượt hội viên tham gia về chăn nuôi thú y, trồng và chế biến chè, nuôi trồng thuỷ sản. Qua thực tế cho thấy, từ những chủ trương và cách thức tổ chức cụ thể tại cơ sở, nhất là việc giúp hội viên tiếp cận và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, nhiều năm trở lại đây phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển: Năm 2012 có 801 hộ đạt tiêu chí sản xuất giỏi cấp huyện và 260 hộ đạt tiêu chí sản xuất giỏi cấp tỉnh, tăng 27,4%; hàng năm tạo việc làm cho 1.530 lao động , xóa 500 hộ nghèo. Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho các hội viên vay vốn.

Những cách làm hay đã và đang thực sự đem lại sự đổi thay lớn cho phát triển kinh tế, giúp các hội viên nông dân trên địa bàn huyện xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu trên vùng đất quê mình.

 

                                                                                                            Mạnh Thuần

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:242
Tông số người ghé thăm:1882999